5 cách tăng số số lượng tinh trùng tăng cường nguy cơ thụ thai

Có nhiều yếu tố tác động tới số số lượng tinh trùng và những thế đổi trong thói quen sinh hoạt có thể giúp cho tăng cường số lượng tinh trùng cùng nguy cơ sinh sản.

Khái niệm số số lượng tinh trùng đề cập tới số số lượng tinh trùng trên mỗi mililit (ml) tinh dịch. Khi phân tích tinh dịch nam, ngoài số số lượng các chuyên gia sẽ đồng thời kiểm tra hình kiểu và nguy cơ di chuyển của tinh trùng. Tất cả những yếu tố này đều có vai trò quan trọng với nguy cơ sinh sản của một người nam giới.

Mỗi lần xuất tinh, trong tinh dịch có thể chứa tới hàng triệu tinh trùng nhưng mà chỉ có vài trăm tinh trùng tới được với trứng. những mắc phải chết trong môi trường axit của bộ phận sinh dục nữ trước khi di chuyển tới tử cung, vào ống dẫn trứng.

Số số lượng tinh trùng được xem là thường thì ở nam từ 15 triệu tới 200 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Số số lượng tinh trùng ít hơn mức đó có thể dẫn tới khó khăn thụ thai. Tuy chỉ cần thiết phải một tinh trùng để thụ tinh với trứng nhưng mà số lượng tinh trùng càng cao thì điều kiện thụ thai càng tăng lên.

Dưới đây là 5 cách để tăng số số lượng tinh trùng và tăng điều kiện thụ thai ở nam:

giảm sút cân

Nam giới thừa cân có xu hướng có ít tinh trùng hơn so với những người có cân nặng thường thì. Điều này có thể là do số lượng mỡ dư thừa xung quanh tinh hoàn có thể tăng nhiệt độ vùng bìu, khiến cho chúng nóng hơn và nhiệt độ cao có thể giết chết tinh trùng.

Sự thế đổi nội tiết tố ở nam giới thừa cân cũng có thể tác động tiêu cực tới quá trình sản xuất tinh trùng. nam giới béo có nguy cơ cao mắc phải mức testosterone thấp và mức estradiol cao hơn, điều này có thể tác động tiêu cực tới quá trình sản xuất tinh trùng.

Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 trở lên thì việc giảm sút cân dù chỉ một chút cũng có thể thực hiện tăng số số lượng tinh trùng. Nghiên cứu năm 2016 đăng trên Tạp chí Tiết niệu, Iran đã từng kiểm tra tác động của việc giảm sút cân với số số lượng tinh trùng ở 200 nam giới có chỉ số BMI trên 25.

Sau một chương trình tập thể thao chuyên sâu nếu để lâu 6 tháng, các nhà nghiên cứu đã từng quan sát xuất hiện sự gia tăng đáng nói về số lượng tinh dịch và tinh trùng ở những người trong nhóm giảm sút cân so với nhóm đối chứng.

Tập thể thao

Hệ thống sinh sản cũng vận động dựa trên sức khỏe tổng thể, vì vậy khi một người nam giới tập thể thao thường xuyên, cơ quan sinh dục sẽ vận động tốt hơn và số số lượng tinh trùng cũng được tăng cường.

Tập thể dục và hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện số lượng tinh trùng. Ảnh: Freepik

Tập thể thao và vận động thể dưỡng chất giúp cho tăng cường sức khỏe tổng thể, tăng cường số số lượng tinh trùng. Ảnh: Freepik

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí chuyên về sinh sản – Human Reproductive, Mỹ tiến hành trên 231 nam giới đang điều trị vô sinh và tình trạng vận động thể dưỡng chất của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nâng tạ và chạy bộ có tốt nhất trong việc tăng nồng độ tinh trùng tốt hơn so với các loại bài tập không không khác như đi bộ và thể thao nhịp điệu.

Tiến sĩ Temeka Zore, bác sĩ nội tiết tại trung tâm Hỗ trợ sinh sản Spring Fertility, Mỹ cho rằng, mặc dù nghiên cứu trên cho xuất hiện những bài tập tăng cường số số lượng tinh trùng tốt hơn những không không khác nhưng mà việc thực hành bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập. Bởi vì tập thể thao thực hiện giảm sút viêm, có thể tăng cường tác dụng của tinh trùng.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc có thể tác động tiêu cực tới số số lượng tinh trùng, vì vậy bỏ thuốc có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng của bạn. Theo một phân tích năm 2007 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, cho xuất hiện, những người nam giới hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày mắc phải giảm sút 19% nồng độ tinh trùng so với người không hút.

nguyên do chuẩn xác tại sao hút thuốc thực hiện giảm sút số số lượng tinh trùng vẫn chưa được rõ nhưng mà một nhận xét năm 2015 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Nam giới Thế giới cho rằng, hút thuốc có thể dẫn tới tổn thương DNA trong tinh trùng, thực hiện giảm sút nguy cơ sinh sản.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, cả ở những người nghiện hút thuốc, việc bỏ thói quen này cũng giúp cho tinh trùng khỏe mạnh hơn. Tinh hoàn mất tầm khoảng ba tháng để sản xuất tinh trùng mới, vì vậy bạn cần thiết phải bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi thụ thai để có tinh trùng khỏe mạnh hơn và tăng điều kiện thụ thai tốt hơn.

Tránh lạm dụng dưỡng chất kích thích

Uống rượu vừa phải (tầm khoảng hai ly mỗi ngày với nam giới) dường như không có tác động xấu tới số số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho xuất hiện uống nhiều rượu, (khái niệm là 14 ly trở lên mỗi tuần), có thể thực hiện giảm sút uy tín tinh trùng và giảm sút sản xuất testosterone.

cần thiết phải sa cũng có thể tác động tiêu cực tới nguy cơ sinh sản nhưng mà cần thiết phải nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu việc ngừng lạm dụng dưỡng chất gây ra nghiện có thực hiện đảo ngược tác dụng phụ của chúng với sức khỏe tinh trùng thường hay không. Tuy nhiên, nói chung, kiêng sử dụng dưỡng chất gây ra nghiện và tiến triển các thói quen lành mạnh có thể tăng cường số số lượng tinh trùng và nguy cơ sinh sản của bạn.

Ăn uống lành mạnh

Những gì bạn ăn cũng tác động tới số số lượng tinh trùng và sức khỏe tổng thể. dưỡng chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe sinh sản, vitamin E và C đã từng được chứng minh là dưỡng chất chống oxy hóa có lợi cho tác dụng của tinh trùng.

Một nghiên cứu năm 2006 được đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ thực hiện trên 13 người nam giới có vấn đề về sinh sản trong lứa tuổi từ 25 tới 35. Những người này được bổ sung 1g vitamin C hai lần một ngày trong hai tháng. Kết quả cho xuất hiện, số số lượng tinh trùng của họ tăng hơn 100% và nguy cơ di chuyển của tinh trùng là 92%. Thực phẩm giàu Vitamin C gồm có: ớt chuông, dâu tây, cam, bông cải xanh, rau bina…

Axit béo là một phần của màng tế bào tinh trùng, vì vậy bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 có thể tăng cường số số lượng và nguy cơ vận động của tinh trùng. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá, đậu, hạt lanh, quả óc chó, đậu nành, hạt chia, bơ…

Bảo Bảo (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.