5 cách thức dậy sớm vào buổi sáng

Không nên ngủ muộn, thư giãn hai giờ trước lên giường và tránh dùng caffeine sau bữa trưa để có thể dậy sớm hơn vào hôm sau.

Thói quen ngủ sớm, dậy sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày đều có tác động tích cực tới sức khỏe. tin cậy giấc ngủ tốt giúp cho phòng tránh suy suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, lo lắng. Dưới đây là 5 mẹo để dậy sớm thường xuyên.

thế đổi dần thời gian thức dậy

Người thường dậy muộn lúc 9h, không nên điều chỉnh giờ thức dậy đột ngột lúc 6h. Cơ thể không thích nghi được ngay nếu cắt suy giảm thời gian ngủ quá nhiều, thói quen dậy sớm cũng không giữ lâu dài.

Cách để thế đổi chu kỳ giấc ngủ tốt nhất là thực hiện dần, thời điểm sớm hơn khoảng tầm 15-20 phút. Lý tưởng là dành ít nhất ba ngày để tiến hành quen với lịch trình mới. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu thức dậy lúc 8h45 trong ba ngày, Tiếp đó tiếp tục tỉnh giấc sớm hơn lúc 8h30 vào các ngày tiếp theo.

Không nên ngủ muộn

Nếu bạn muốn dậy sớm vào sáng mai thì đừng đi ngủ muộn, nói cả cuối tuần. Ngủ nướng vào cuối tuần tiến hành mất đi nỗ lực dậy sớm trong tuần, gián đoạn đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể. Theo nghiên cứu năm 2014 của Đại học California (Mỹ) trên 62 người trưởng thành cho xuất hiện giờ đi ngủ cố định vào cuối tuần giúp cho ngủ ngon hơn, thức dậy đơn giản hơn vào sáng các ngày trong tuần.

Đi ngủ sớm bạn sẽ dễ dàng dậy sớm. Ảnh: Freepik

không thức khuya để tỉnh táo hơn khi dậy sớm. Ảnh: Freepik

Thư giãn hai giờ trước khi ngủ

Thói quen thư giãn vào buổi tối giúp cho ngủ ngon và mục tiêu dậy sớm hôm sau cũng đơn giản thực hiện. Nên dừng các vận động, công việc trước khi lên giường ít nhất hai giờ, thế vào đó là nghe nhạc, thiền, đọc sách, không sử dụng thiết gặp phải điện tử. Nếu sử dụng cần thiết phải hạn chế tiếp xúc với ánh sáng chói bằng cách suy giảm độ sáng màn hình, không quá gần giờ đi ngủ. Thời gian dùng thiết gặp phải trước khi đi ngủ càng lâu thì thời gian chìm sâu vào giấc ngủ càng nhiều ngày.

Phòng ngủ yên tĩnh, mát mẻ và tối để dễ chìm vào giấc ngủ hơn. tin cậy giấc ngủ tốt cũng là yếu tố thúc đẩy tạo ra thói quen dậy sớm.

Chuẩn công việc cho sáng hôm sau

Dành thời gian vào tối hôm trước để soạn thảo danh sách việc cần thiết phải tiến hành sáng mai như đi học, đi tiến hành, công việc của gia đình, sắp quần áo và nguyên liệu bữa ăn sáng… Điều này tạo tâm lý thoải mái, không có lo lắng thường hay vướng bận việc ngày mai trước khi chợp mắt.

Tránh dùng caffeine sau bữa trưa

Uống đồ uống có caffeine như trà, cà phê vào bữa trưa hoặc cuối ngày dễ gây ra mất ngủ buổi đêm. Tổ chức Giấc ngủ Mỹ khuyến nghị tránh dùng caffeine khoảng tầm 8 giờ trước khi đi ngủ. Ví dụ, bạn dự định đi ngủ lúc 22h thì ngừng uống cà phê sau 14h để suy giảm tác động của caffein.

Nếu bạn uống các kỹ thuật trên trong 1-3 tháng mà vẫn không thể dậy sớm, tác động tới công việc và cuộc sống thì nên tới bác sĩ xét nghiệm. Vì nguyên nhân có thể do căn bệnh lý như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, căn bệnh thần kinh.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.