5 ‘chữ T’ giúp cho người phụ nữ ung thư sống khỏe

Hà NộiSau 8 lần hóa trị, bà Tuyết, 59 tuổi, sống khỏe nhờ bí quyết 5 chữ “T”, gồm: Tìm hiểu chứng bệnh, tuân thủ điều trị, thực phẩm xay lỏng, tích cực vận động và tinh thần lạc quan.

Bà Phan Ánh Tuyết phát hiện ung thư dạ dày cách đây 7 năm, từ dấu hiệu mệt mỏi nhiều ngày, đi đại tiện và nôn ra máu. Trước đó, tiền sử sức khỏe của bà thông thường. Sau khi được thăm khám và nội soi, sinh thiết ở phòng thăm khám Bạch Mai, bác sĩ chẩn đoán bà gặp phải ung thư dạ dày thời kỳ 3A, song chưa di căn hạch thường hay lây lan lan tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể.

Bà Tuyết được chỉ định tiểu phẫu cắt toàn bộ dạ dày. “Khi đó, tôi ghi chép những dặn dò cho các con, nhét vào ví, đề phòng khi không tỉnh lại sau mổ”, bà nhớ lại, hôm 24/5.

Hậu phẫu, người phụ nữ truyền 8 đợt hóa trị, và tái thăm khám định kỳ. Hiện, bà khỏe mạnh, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sống cùng chứng bệnh ung thư trên mạng xã hội, được nhiều người đón nhận. trong số đó, quy chuẩn của bà gồm 5 chữ T, như sau:

Tuân thủ điều trị và tìm hiểu về chứng bệnh

Bà Tuyết chứng tỏ từ khi phát hiện chứng bệnh, chủ yếu mình luôn bình tĩnh xem xét chứng bệnh án, lắng nghe bác sĩ tư vấn và tuân thủ điều trị. Người phụ nữ tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, cả ở những người mắc chứng bệnh đi trước, song không chạy theo bất kỳ lời đồn thổi nào.

“Trong phòng chứng bệnh, tất cả người chỉ bàn tán về tam thất, xạ đen, nghệ, yến, thuốc nam, bắc, thực phẩm công dụng… tuy vậy tôi không dùng”, bà nói. Người phụ nữ 59 tuổi luôn gắng giữ an toàn cổ, đường hô hấp nhằm tránh gặp phải viêm dẫn tới phải dùng thuốc, tác động gan, thận.

Theo bác sĩ Ngô Văn Tỵ, Khoa Ung bướu, phòng thăm khám Đại Học Y Hà Nội, nhiều người mắc chứng bệnh ung thư từ chối tiểu phẫu, hóa xạ trị để về nhà dùng thuốc gia truyền. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh thuốc nam, bắc có thể trị khỏi ung thư.

Bà Tuyết luôn bình tĩnh xem xét bệnh án, lắng nghe bác sĩ tư vấn và tuân thủ điều trị. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bà Tuyết luôn bình tĩnh xem xét chứng bệnh án, lắng nghe bác sĩ tư vấn và tuân thủ điều trị. Ảnh: Nhân vật mang lại

Thực phẩm xay lỏng đa loại, đủ dưỡng chất

7 năm qua, bà Tuyết nghiên cứu về ung thư dạ dày, cũng như dinh dưỡng cho người mắc chứng bệnh, từ đó lấy và điều chỉnh cho chủ yếu mình. không dễ khăn lớn nhất của người mắc ung thư dạ dày như bà là dung nạp dinh dưỡng. “Vì không có dinh dưỡng thì không thể tồn tại”, bà nói.

Nhờ có thông tin, bà Tuyết lấy quy chuẩn sử dụng thực phẩm đa loại, đủ dưỡng chất, giàu dinh dưỡng. Mỗi ngày, bà ăn 1,5-2 lít cháo xay không gia vị. Đồng thời bổ sung ít nhất 2 lít nước gồm nước ép củ quả, nước dừa, mía, nước lọc, nước luộc rau… nhằm cân bằng điện giải, bình ổn huyết áp. Để dễ tiêu hóa, người phụ nữ luôn giữ rất hay 4-10 ống men tiêu hóa mỗi ngày tùy số lượng đạm nạp vào nhiều thường hay ít. Bà Tuyết nói đây là chế độ lấy cho trường hợp của bà, khuyến cáo tất cả người nên lắng nghe cơ thể và chuyên gia để tìm ra quy chuẩn ăn uống tốt nhất cho chủ yếu mình.

Ăn đa loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi và thăm dò công dụng, phòng thăm khám K Trung ương, chứng tỏ nhiều người chứng bệnh ung thư lấy các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để trị lành. Họ cho rằng nhịn ăn giúp cho bỏ đói tế bào ung thư, tiến hành cho u bướu nhỏ lại và khỏi chứng bệnh. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, tiến hành cho nhiều người mắc chứng bệnh gặp phải suy kiệt, mất đi hàng rào miễn dịch tự nhiên, tiến hành chứng bệnh nặng thêm, bác sĩ Cảnh cho thường hay.

Tích cực vận động

Bà Tuyết luôn chú trọng quá trình vận động trong quá trình điều trị ung thư. Sau vài ngày tiểu phẫu, bà đã từng bắt đầu tập đi, nhờ đó sức khỏe khôi phục nhanh, không gặp phải dính ruột.

Hậu phẫu 3 tháng, bà Tuyết tham gia leo núi Bà Đen ở Tây Ninh. 2 tháng sau, dù đang truyền hóa dưỡng chất, bà vẫn lên được đỉnh Đền Hùng, chỉ trễ hơn những người không tương tự. Sau 5 năm, người phụ nữ leo được 1.300 bậc thang, tới viếng Đền thờ Bác Hồ tại đỉnh Vua, Vườn quốc gia Ba Vì.

Bà cũng thường xuyên vận động ngoài trời để tăng cường sức chống đỡ của cơ thể với môi trường. Đồng thời tranh thủ đi du lịch nhiều nơi giúp cho tinh thần thoải mái.

Thực tế, nhiều người mắc chứng bệnh ung thư ngại vận động bởi lo lắng các bài tập có thể tiến hành cho họ mệt mỏi, mất sức hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu nhóm này có chế độ tập luyện phù hợp, theo chỉ định khoa học, sẽ giúp cho tăng cường thể dưỡng chất, gia tăng sức khỏe.

Người phụ nữ 59 tuổi luôn chú trọng vận động và thường xuyên du lịch nhiều nơi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Người phụ nữ 59 tuổi luôn chú trọng vận động và thường xuyên du lịch nhiều nơi. Ảnh: Nhân vật mang lại

Tinh thần lạc quan, kiên cường

Bà Tuyết luôn tâm niệm muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chủ yếu chủ yếu mình. Bà luôn nỗ lực trong từng ngụm cháo, từng bước đi. “Ăn cháo xay suốt đời không phải nam giới nào cũng theo nổi, muốn sống thì phải ép mình tiến hành được, Mặc dù ngon thường hay không ngon, dù có buồn nôn cũng phải nạp vào”, người phụ nữ nói.

chủ yếu mình bà không sợ chết, tuy vậy lại sợ con mồ côi. “Tôi cũng không biết mình còn tồn tại ổn định bao lâu nữa, chỉ biết là còn ăn được cháo xay, là còn sống”, bà nói thêm.

Các nghiên cứu cho xuất hiện tinh thần tích cực đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với ung thư. Do quan niệm ung thư là án tử, không có thể cứu trị, nên không ít người sốc, chấn thương tâm lý, trầm cảm, thậm chí muốn chết khi nhận tin K. Nghiên cứu của phòng thăm khám Quân y 103 (Hà Nội) thực hiện trong 9 tháng, trên 264 người mắc chứng bệnh ở khoa Ung bướu, kết quả gần 58% người chứng bệnh gặp phải trầm cảm. Một người mắc chứng bệnh có thể cảm xuất hiện mất kiểm soát cuộc sống do những thế đổi trong cơ thể. Họ đau đớn khổ, lo sợ, nghĩ tới cái chết, hoặc những điều không biết phía trước, theo nhóm nghiên cứu của phòng thăm khám 103.

Công trình của các nhà khoa học Anh, Mỹ, Đức trên quy mô toàn cầu, được NY Times trích dẫn, cho xuất hiện tỷ lệ tự tử ở người mắc chứng bệnh ung thư cao hơn 85% so với dân số chung. trong số đó người mắc chứng bệnh ung thư dạ dày và tuyến tụy có tỷ lệ tự tử cao nhất. Vì vậy, giữ tâm lý tích cực cho người mắc chứng bệnh ung thư trong thời kỳ cuối là vô cùng cần thiết phải thiết, nếu thực hiện tốt sẽ giúp cho cho việc điều trị chứng bệnh của họ tiến triển tích cực hơn, các chuyên gia nhận định.

“Phía trước là kỳ tích, tuy vậy muốn đạt được thì phải nỗ lực, không có cái gì tự dưng mà có”, bà Tuyết cho thường hay.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.