5 chứng bệnh lý đường tiết niệu thường gặp ở nam giới

chứng bệnh đường tiết niệu không những gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống, mà nếu không được điều trị sớm còn có thể dẫn tới hệ lụy nguy hiểm.

Tiết niệu là hệ cơ quan có vai trò lọc máu, tạo thành và đào thải nước tiểu cùng các hoạt chất độc hại không không khác của quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thể. Khi hệ cơ quan này mắc phải tổn thương sẽ gây nên rối loạn hệ đào thải. PGS.TS Vũ Lê Chuyên – Giám đốc Trung tâm Tiết niệu Thận học, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho thường hay những chứng bệnh đường tiết niệu thường gặp ở nam giới gồm có:

Sỏi thận

Sỏi thận là các tinh thể rắn được trở nên do sự gia tăng nồng độ những hoạt chất trong nước tiểu so với thông thường. trong số đó, tinh thể canxi phối hợp với oxalat hoặc phosphat là loại sỏi thường gặp nhất. Ngoài ra còn có những loại sỏi không không khác như sỏi axit uric, sỏi nhiễm trùng struvite, sỏi cystine… chứng bệnh thường gặp ở nam giới trong lứa tuổi từ 30 – 55.

Các triệu chứng rõ ràng của sỏi thận gồm có: đau đớn quặn thận, cơn đau đớn dữ dội ở một bên vùng hố thắt vùng thắt lưng, lan ra phía trước, xuống dưới; tiểu ra máu, nhất là khi người chứng bệnh vận động nhiều hoặc vận động mạnh; bí tiểu, thận ứ nước căng to do sỏi ngăn cản đường tiểu…

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên phẫu thuật nội soi tán sỏi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên tiểu phẫu nội soi tán sỏi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Thông thường, những viên sỏi có kích thước nhỏ sẽ đơn giản được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Những trường hợp sỏi lớn hơn, lên tới vài cm, không dễ thải qua đường tiểu hoặc gây nên tổn thương thận, niệu quản, bọng đái sẽ được can thiệp loại bỏ bằng cách dùng thuốc hoặc chỉ định thực hiện các thủ thuật tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể, mổ nội soi lấy sỏi thận qua da, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm…

Viêm bọng đái mạn tính

Viêm bọng đái mạn tính, còn gọi là viêm bọng đái kẽ, là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc bọng đái không do vi khuẩn.

chứng bệnh thường nếu để lâu dai dẳng, mỗi đợt trỗi dậy sẽ có cường độ và tình trạng nghiêm trọng không không khác nhau. đau đớn thắt ở vùng hạ vị, cảm giác nóng rát, châm chích khi đi tiểu là những triệu chứng chứng bệnh thường gặp nhất. Ngoài ra, người chứng bệnh còn có thể cảm xuất hiện bọng đái căng tức dù từng đi tiểu, nhu cầu đi tiểu tăng cao không thông thường, đau đớn rát niệu đạo mỗi khi đi tiểu và quan hệ tình dục, nước tiểu lẫn máu hoặc có màu sẫm…

Nếu không được kiểm soát tốt, viêm bọng đái mạn tính có thể gây nên nhiễm trùng ngược, tác động tới tác dụng thận và hệ thống sinh dục. thế đổi thói quen sống là một trong những phương pháp điều trị chứng bệnh hữu hiệu. Theo đó, người chứng bệnh nên tập bọng đái để kiểm soát được nhu cầu và tần suất đi tiểu; giữ gìn đem đến đủ nước cho cơ thể; suy yếu hoạt chất ngọt, béo, kích thích trong menu uống; chườm ấm bọng đái… Trong một tỷ lệ, bác sĩ có thể chỉ định tiêm antimuscarinic để suy yếu co bóp cơ chóp bọng đái, tăng cường hoạt chất giữ an toàn niêm mạc.

Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính

Tại Việt Nam, 63,8% nam giới trên 60 tuổi mắc chứng bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính, tỷ lệ này lên tới 90% ở nam giới từ 80-90 tuổi. Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính là một u lành thường gặp nhất ở nam giới tuổi trung niên và kích thước sẽ tăng dần theo thời gian.

Tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới tuổi trung niên. Ảnh: Shutterstock

Tuyến tiền liệt u xơ ở nam giới tuổi tuổi trung niên. Ảnh: Shutterstock

chứng bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt gây nên ra tình trạng rối loạn đi tiểu với các dấu hiệu như bí tiểu, tiểu rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, cảm giác đi tiểu sót, tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu đêm…

Ở những trường hợp nhẹ, người chứng bệnh có thể chung sống với tăng sinh tuyến tiền liệt mà không nên điều trị. Ngược lại, với những trường hợp chứng bệnh nặng, dù không gây nên tử vong tuy vậy chứng bệnh có thể tiến hành suy yếu tin cậy sống, tác động nặng nề tới các cơ quan không không khác. những phương pháp điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính gồm có: điều trị nội khoa bằng thuốc chẹn alpha, thuốc ức chế 5 – alpha reductase, thuốc kháng muscarinic…; hoặc tiểu phẫu bóc bướu qua ngã bọng đái, điều trị niệu đạo bằng nhiệt vi sóng, sử dụng kim nhiệt qua niệu đạo hủy tuyến tiền liệt, sử dụng Laser cắt tuyến tiền liệt, bốc hơi tuyến tiền liệt bằng ánh sáng xanh, tiểu phẫu cắt tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường hay viêm đường tiểu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào nước tiểu tiến hành viêm nhiễm những cơ quan trong hệ tiết niệu. chứng bệnh gây nên ra các triệu chứng tại chỗ như tiểu gắt buốt, tiểu lắt nhắt, cảm giác còn nước tiểu trong bọng đái dù mới đi tiểu; nước tiểu có màu đục, mùi hôi nồng, có lẫn máu hoặc mủ. Ngoài ra, thận là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với máu, chịu trách nhiệm lọc máu và trở nên nước tiểu. Vì vậy, vi khuẩn khi xâm nhập vào hệ niệu cũng đơn giản xâm nhập vào máu, lan ra toàn cơ thể, gây nên ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng, thậm chí là sốc nhiễm khuẩn và có thể dẫn tới tử vong. Lúc này, người chứng bệnh sẽ có dấu hiệu như sốt cao, rét run, môi khô, gương mặt hốc hác…

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên cho rằng, thuốc kháng sinh là cách điều trị viêm đường tiết niệu thường được sử dụng nhất nếu chỉ xuất hiện những triệu chứng khu trú ở đường tiết niệu dưới do viêm bọng đái, viêm niệu đạo. Nếu ổ nhiễm khuẩn không khống chế được bằng thuốc hoặc có hệ lụy trên thận, bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu.

Viêm thận bể thận

Viêm thận bể thận xảy ra do vi khuẩn thâm nhập, gây nên viêm nhiễm nhu mô thận, mô kẽ của thận, xung quanh các đài thận, bể thận và niệu quản… chứng bệnh được chia thành viêm thận bể thận cấp và mạn tính.

Nước tiểu lẫn máu có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm thận bể thận. Ảnh: Shutterstock

Nước tiểu lẫn máu có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm thận bể thận. Ảnh: Shutterstock

Dù viêm thận bể thận mạn thường không có triệu chứng rõ rệt tuy vậy nhìn chung, cả tình trạng cấp tính và mạn tính đều tiến hành xuất hiện các vấn đề về sức khỏe như: sốt cao trên 39 độ, lạnh run; đau đớn ở bụng, hông, vùng thắt lưng, bẹn, cơn đau đớn có thể lan tới bọng đái và cơ quan sinh dục ngoài; tiểu đau đớn, tiểu rát, không dễ tiểu, tiểu rắt; nước tiểu đục, có mủ hoặc máu; có thể sờ xuất hiện thận to, ấn vào gây nên cảm giác đau đớn nhói…

chứng bệnh viêm thận bể thận thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng không tăng lên hoặc xuất hiện hệ lụy tắc nghẽn thận, sốc nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định tiểu phẫu can thiệp. Đây đều là những hệ lụy nguy hiểm, tiên số lượng tử vong cao.

Phó giáo sư Chuyên khuyến cáo, dù là chứng bệnh thường gặp và có thể điều trị tuy vậy người chứng bệnh không nên xem thường. Vì chứng bệnh đường tiết niệu có thể dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm, thậm chí là tử vong, do đó, nên thăm xét nghiệm sớm khi phát hiện triệu chứng.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.