5 dấu hiệu cơ thể gặp phải thiếu canxi

Khi gặp phải thiếu canxi, cơ thể sẽ có những dấu hiệu như mệt mỏi, yếu xương, loạn nhịp tim, gặp phải chuột rút thường co thắt cơ…

Canxi có vai trò quan trọng với sức khỏe của xương và răng. 99% canxi trong cơ thể được tìm xuất hiện ở hai cơ quan này. Canxi thúc đẩy vận động của tế bào, cho phép máu đông lại, hỗ trợ co cơ và điều hòa quá trình trao đổi dưỡng chất. Ngoài ra, đây là dưỡng chất quan trọng giúp cho giữ nhịp tim rất hay và huyết áp khỏe mạnh. Theo Viện Y khoa quốc gia Mỹ, cơ thể thiếu canxi có thể dẫn tới loãng xương, thực hiện tăng nguy cơ gãy xương khi già đi và những các vấn đề về sức khỏe tổng thể không tương tự.

Dưới đây là 5 dấu hiệu có thể cảnh báo cơ thể nên bổ sung canxi:

Xương giòn, yếu

Một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng thiếu canxi là tình trạng suy suy yếu sức khỏe tổng thể của xương. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể sẽ lọc canxi từ xương và răng để giữ nồng độ canxi thích hợp trong máu. Do đó, thiếu canxi có thể khiến cho xương yếu và dễ gãy nếu không được bổ sung sớm, thực hiện tăng đáng nói nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Tuổi tác không những khiến cho xương mất đi sức mạnh mà còn khiến cho cơ thể cũng kém hấp thụ canxi hơn từ thực phẩm. Ngoài ra, tình trạng thiếu canxi lâu dài ở người lớn có thể dẫn tới loãng xương, xương xốp hơn, dễ gặp phải gãy và thời gian phục hồi lâu hơn.

Mệt mỏi, kiệt sức

Thiếu số lượng canxi nên thiết có thể dẫn tới mệt mỏi, thiếu năng số lượng nếu để lâu. Nhiều người thường không nhận ra dấu hiệu thiếu canxi khi mệt mỏi bởi vì dễ gặp phải nhầm lẫn với các trường hợp không tương tự như mức năng số lượng thấp, uy tín giấc ngủ kém, tình trạng vận động thể dưỡng chất hoặc thiếu dinh dưỡng tổng thể…

Các triệu chứng hạ canxi máu ít biểu hiệu rõ ràng và có xu hướng nếu để lâu hơn so với tình trạng thiếu hụt dưỡng chất dinh dưỡng không tương tự. Mệt mỏi mối quan hệ tới hạ canxi máu được rõ ràng bởi sương mù não, chóng mặt, choáng váng, lú lẫn và không dễ dàng tập trung. Các sợi cơ và dây thần kinh nên canxi để giữ vận động nên khi không có đủ khoáng dưỡng chất quan trọng này sẽ thực hiện cạn kiệt nguồn dự trữ canxi của các tế bào, gây nên ra kiệt sức và mệt mỏi.

gặp phải chuột rút và co thắt cơ bắp

Chuột rút và co thắt cơ cũng có thể là dấu hiệu thiếu canxi. Khi các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn (nhất là ở phía sau cẳng chân) gây nên nên các cơn cứng cơ, đau đớn tức. Đó là do canxi giúp cho cơ bắp co lại và thư giãn, một khi gặp phải thiếu hụt dưỡng chất này, các tế bào thần kinh trở nên không ổn định và gây nên ra các cơn co thắt cơ bắp (chuột rút) gây nên đau đớn đớn.

Chuột rút có thể là biểu hiện cơ thể đang bị thiếu canxi. Ảnh: Freepik

Chuột rút có thể là dấu hiệu cơ thể đang gặp phải thiếu canxi. Ảnh: Freepik

Sức khỏe răng miệng kém

tương tự như xương, canxi giúp cho giúp cho cho răng tiến triển khỏe mạnh. Thức ăn và đồ uống đều tạo ra vi khuẩn trong miệng, có thể thực hiện suy suy yếu khoáng dưỡng chất trong răng. Khi răng có đủ số lượng canxi có thể giúp cho ngăn ngừa tình trạng này. Ngược lại, nếu không có đủ số lượng canxi, sức khỏe răng miệng suy yếu sút và có thể dẫn tới chứng bệnh nha chu (viêm nướu và xương quanh răng).

Nhịp tim không đều

Canxi có vai trò quan trọng với sức khỏe của tim. Tim có vai trò như một cơ bắp và khi các tế bào không nhận đủ canxi, cơ quan này sẽ vận động bất thông thường và có thể gây nên co thắt cơ tim.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học Clinical Medicine Insights, Mỹ năm 2017, những dấu hiệu như nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) là dấu hiệu phổ quát của tình trạng thiếu canxi trong máu và là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột tử do tim. Hơn nữa, khi nồng độ canxi trong máu gặp phải thấp, các mao mạch co lại dẫn tới nhịp tim không đều.

Cơ thể nên bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ nhận định, canxi là khoáng dưỡng chất phong phú nhất trong cơ thể, chiếm tới 2% tổng trọng số lượng cơ thể. Một người trưởng thành trung bình có tầm khoảng 1.200 gram canxi trong cơ thể.

số lượng canxi bạn nên tùy thuộc vào lứa tuổi và giới tính. Theo khuyến nghị, người trưởng thành trong lứa tuổi từ 19 tới 50 nên tiêu thụ tầm khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày. Nam giới từ 51 tuổi trở lên nên 1.000mg, trong khi phụ nữ từ 51 tuổi trở lên nên 1.200mg.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi là bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ sinh hoạt hàng ngày. Các nguồn đem lại canxi trong chế độ sinh hoạt phổ quát nhất gồm các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát. Rau lá xanh như rau bina và cải xoăn, đậu, đậu phụ và hạt cũng là nguồn đem lại canxi ít hơn. Nếu không thể nhận đủ canxi từ thực phẩm, có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ tuy vậy nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng bất kỳ dưỡng chất bổ sung nào.

Bảo Bảo (Theo Eating Well)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.