5 dấu hiệu đau đớn bụng kinh thất thường

đau đớn bụng dữ dội, quá lâu, dùng thuốc giảm sút đau đớn không thuyên giảm sút… là những dấu hiệu thất thường trong kỳ kinh nguyệt.

đau đớn bụng trong những ngày “đèn đỏ” không thường ít gặp, đặc biệt ở những phụ nữ trẻ. Cơn đau đớn có thể rõ rệt hơn ở những ngày đầu và thường thuyên giảm sút trong những ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu gặp những dấu hiệu dưới đây thì đó có thể cảnh báo thất thường.

đau đớn quá lâu: Cơn đau đớn quá lâu từ 2-3 ngày đầu hành kinh được xem là thường thì. Nếu mắc phải đau đớn kèm chuột rút quá lâu suốt những ngày này thì đó là dấu hiệu không thường thì.

đau đớn bụng dữ dội: Cơn đau đớn có thể tăng tình trạng ngay trước khi bắt đầu hành kinh hoặc trong hai ngày đầu. Ở những phụ nữ, đau đớn có thể khiến cho họ phải nằm nghỉ ngơi và dùng tới thuốc giảm sút đau đớn. Tuy nhiên triệu chứng sau đó sẽ thuyên giảm sút và trở lại thường thì.

những chứng bệnh lý có thể gây nên ra chứng đau đớn bụng kinh dữ dội kèm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc chứng bệnh viêm vùng chậu (PID)… Các chứng bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể tác động tới sức khỏe sinh sản hoặc gây nên vô sinh ở nữ.

đau đớn thất thường ở vùng chậu: đau đớn một vài ngày trước hoặc trong những ngày đầu của kỳ kinh thường thời kỳ trứng rụng có thể là thường thì. Tuy nhiên, cơn đau đớn ở những thời điểm không không khác trong chu kỳ có thể dấu hiệu cho thấy vấn đề về sức khỏe sinh sản nữ giới.

Đau bụng kinh dữ dội, kéo dài trong kỳ kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Freepik

đau đớn bụng kinh dữ dội, quá lâu trong kỳ kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo sự thất thường về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Freepik

đau đớn vùng chậu có thể mối liên quan tới cơ quan sinh dục nữ như buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng… Hãy đi thăm khám và điều trị sớm nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng không không khác kèm theo như sốt, nôn mửa, chóng mặt, có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường hoặc đau đớn quá mức .

tác động tới vận động thường ngày: Ở những phụ nữ, tình trạng đau đớn bụng kinh khiến cho phải nghỉ thực hiện, nghỉ học thường tạm dừng các vận động thường ngày không không khác. Thống kê cho xuất hiện, tầm 5-20% nữ giới mắc phải đau đớn bụng kinh thực hiện tác động tới cuộc sống thường ngày. Nếu cơn đau đớn nghiêm trọng quá mức, hãy đi thăm khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

Thuốc giảm sút đau đớn vô tác dụng

những thuốc như Ibuprofen hoặc Acetaminophen có thể xoa dịu cơn đau đớn bụng trong những ngày đầu có kinh. Tuy nhiên, nếu cảm xuất hiện không thuyên giảm sút thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo kỳ kinh nguyệt có vấn đề. Nữ giới tuyệt đối không tự ý tăng liều hoặc dùng loại thuốc có tác dụng mạnh mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. thỉnh thoảng các thuốc này có thể mang tới tác dụng phụ không muốn, thậm chí nguy hiểm.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.