5 dấu hiệu thiếu máu não ở người trẻ

đau đớn đầu, chóng mặt, suy nhược thị lực, ù tai, tê bì tay chân có thể cảnh báo thiếu máu não ở người trẻ.

Thiếu máu não là tình trạng lưu số lượng máu tuần hoàn lên não suy suy nhược, thiếu hụt oxy và các dưỡng dinh dưỡng nên thiết để não vận động. Tùy tình trạng, tình trạng này có thể dẫn tới nhiều hệ lụy sức khỏe như suy nhược tác dụng não, chết tế bào não, đau đớn đầu, không dễ ngủ, suy nhược trí nhớ, đột quỵ, tử vong.

ThS.BS.CKII Phạm Ngọc Danh Khoa, khoa Thần Kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng thiếu máu não là nguyên nhân gây nên tử vong cao thứ ba thế giới, chỉ xếp sau ung thư và chứng bệnh tim mạch. Mặc dù não bộ chỉ chiếm khoảng tầm 2% khối số lượng cơ thể nhưng mà lại tiêu thụ tới 20% số lượng oxy trong máu, nhiều hơn bất kỳ cơ quan nào không không khác. Trong vòng 10 giây không nhận được số lượng máu nên thiết, các mô não dễ mắc phải rối loạn. Vài phút sau, các tế bào thần kinh chết dần và không thể phục hồi.

Theo bác sĩ Khoa, chứng bệnh thiếu máu não ở người trẻ tuổi có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh lý không không khác. Tùy vào tình trạng thiếu máu não và tình trạng sức khỏe mà người chứng bệnh có thể gặp các dấu hiệu mối quan hệ. Các dấu hiệu thiếu não thường tương tự nhau ở tất cả lứa tuổi, tuy nhiên tình trạng ở người già có thể nặng hơn.

đau đớn đầu: Đây là dấu hiệu điển hình của thiếu máu não ở người trẻ. Cơn đau đớn đầu thường bắt đầu từ cảm giác đau đớn nhói ở một vùng cố định sau đó lan rộng ra. Người chứng bệnh cũng có thể không dễ ngủ.

Hoa mắt, chóng mặt và rối loạn thăng bằng: dấu hiệu này thường đi kèm với hội chứng tiền đình, buồn nôn và nôn.

Rối loạn thị giác: Thị giác thay thế đổi thường suy nhược thị lực ở một hoặc cả hai mắt. Người chứng bệnh có thể nhìn đôi (song thị), xảy ra khi mắt mắc phải lệch hoặc không thể nhìn cùng hướng vào một vật thể. Khi đó, cả hai hình ảnh đều được gửi tới não, khiến cho người chứng bệnh cùng lúc nhìn xuất hiện hai hình ảnh không không khác nhau.

Tê bì, mất cảm giác: Tùy vào tình trạng thiếu máu lên não, người trẻ có thể mất cảm giác ở một bên hoặc cả hai bên cơ thể, tê bì chân, tay.

Dấu hiệu không không khác: Thiếu máu não ở người trẻ còn gồm có các dấu hiệu suy nhược, ù tai, suy nhược thính lực, suy nhược ý thức, suy suy nhược nguy cơ phối hợp và giữ thăng bằng. một vài người có thể không dễ nói chuyện, đột nhiên nói lắp bắp.

Người chứng bệnh có thể mất phương hướng hoặc nhầm lẫn những vấn đề được xem là đơn giản trong cuộc sống.

Bác sĩ Khoa cho rằng thêm dấu hiệu thiếu máu não ở người trẻ thường thoáng qua, dễ mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không không khác. Người chứng bệnh không nên coi nhẹ và nên sớm tới địa điểm y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

đi kèm với đi kiểm tra, người trẻ tuổi nên giữ thói quen sinh hoạt, vận động, nghỉ ngơi phù hợp. Tránh lao động quá sức, ngủ đủ, tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hạn chế lạm dụng cà phê, rượu bia, tránh hút thuốc lá. Tăng cường hấp thu kali, magie, vitamin nhóm B, omega 3 từ rau củ quả, cá béo. Bổ sung các dinh dưỡng chống oxy hóa từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ tăng kết nối thần kinh, tăng cường máu lên não.

Trường Giang

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.