5 điều không nên thực hiện để sống thọ hơn

Ngừng ăn thực phẩm nấu sẵn, không thức đêm, không ngồi lâu hoặc suy nghĩ tiêu cực là những cách đơn suy yếu để nâng cao tuổi thọ.

Bước vào lứa tuổi 50, các dấu hiệu lão hóa xuất hiện dày đặc hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng tỏ việc thay thế đổi thói quen sống, loại bỏ những thói quen không lành mạnh ở lứa tuổi 20, 30 thường hay 60, 70 đều có thể “thực hiện trễ” đồng hồ sinh học và lâu dần tuổi thọ. Các chuyên gia từng nêu rõ những điều nên tránh để sống lâu hơn.

Ngừng ăn thực phẩm nấu sẵn

Một trong những thay thế đổi lớn về thực đơn uống của người dân nhiều quốc gia trong 30 năm qua là chuyển sang tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn. Đây là các loại thức ăn chứa nhiều đường, natri, dưỡng chất béo bão hòa và ít dưỡng chất xơ, có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và huyết áp.

Trong một cuộc tìm hiểu với hơn 7.000 tình nguyện viên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) chứng tỏ rằng người Mỹ tiêu thụ trung bình 3,3 g natri mỗi ngày, tất cả từ thực phẩm tiện lợi.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị tiêu thụ dưới 2,4 g natri mỗi ngày. người già, người có căn bệnh nền chẳng hạn huyết áp cao nên ăn ít hơn mức này.

Các chuyên gia khuyến nghị ăn “sạch”, tiêu thụ nhiều dưỡng chất xơ và sản phẩm tươi tự nấu tại nhà để giữ an toàn sức khỏe, tăng cường tuổi thọ. Nếu quá bận rộn, tất cả người có thể nấu số lượng lớn thức ăn và bảo quản đông lạnh.

Ngừng ngồi yên một chỗ

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện ngồi lâu một chỗ vì bất kỳ nguyên nhân gì ở bất kỳ lứa tuổi nào đều tác động xấu tới sức khỏe. Thói quen này chủ yếu do tính dưỡng chất công việc (người lao động tại văn phòng, sửa điều trị đồ điện tử, lái xe đường dài,…) hoặc do tàn tật không phục hồi được.

Nghiên cứu của Australia cho xuất hiện, dù có thực đơn uống tốt, người ngồi yên trên 6h một ngày có nguy cơ có tỷ lệ chết sớm trong vòng 15 năm cao hơn 40% so với những người chỉ ngồi 3 tiếng.

Các chuyên gia khuyến nghị tập thể thao thường xuyên, chăm chỉ vận động thể dưỡng chất để nâng cao tuổi thọ và ngăn ngừa tử vong sớm. Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất mỗi người tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2011, người bận rộn có thể suy yếu thời gian xuống một nửa. Nghiên cứu cho xuất hiện 15 phút thể thao cường độ vừa phải giúp cho các tình nguyện viên sống lâu hơn ba năm.

Ngừng thức đêm

Thời số lượng ngủ có tác động mật thiết tới tuổi thọ. Trong nghiên cứu dịch tễ học đăng tải trên Science Direct, các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Thần kinh về Giấc ngủ và Hô hấp, Đại học Pennsylvania chứng tỏ rằng ngủ ít hơn 6h và nhiều hơn 9h mỗi đêm thực hiện tăng nguy cơ tử vong.

Một giấc ngủ ngon, sâu giấc giúp cho bạn tránh khỏi lo lắng, mệt mỏi và các căn bệnh tim mạch. Các giải pháp hữu ích giúp cho nâng uy tín giấc ngủ gồm có giữ cho phòng ít ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải.

Các bài tập thiền có thể là tiền đề cho giấc ngủ ngon.

Người phụ nữ kiệt sức vì thức đêm. Ảnh: Freepik

Người phụ nữ kiệt sức vì thức đêm. Ảnh: Freepik

Ngừng giữ các cảm xúc thù địch, tiêu cực

Giận dữ là một loại cảm xúc không dễ dàng giải tỏa, đặc biệt nếu bạn cảm xuất hiện sự phẫn nộ của mình là có lý. Tình trạng lo lắng là tăng mức cortisol, có tác động tiêu cực tới tim, quá trình trao đổi dưỡng chất và hệ thống miễn dịch. Cortisol có thể thực hiện tăng tỷ lệ tử vong, theo nghiên cứu về Mối quan hệ giữa cortisol, tỷ lệ tử vong và các căn bệnh mạn tính ở người già, đăng tải trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng Oxford.

Để kiểm soát sự lo lắng và tăng cường hệ thống miễn dịch, các chuyên gia khuyến nghị giữ các vận động xã hội. Những mối quan hệ lành mạnh giúp cho tất cả người tích cực hơn, từ đó tác động tốt tới tâm lý và các cơ quan.

Ngừng suy nghĩ rằng chỉ các thay thế đổi lớn mới tác động tới cuộc sống

Những thay thế đổi sâu rộng, triệt để trong thói quen sống có thể trở thành câu chuyện truyền hưng phấn, tuy nhiên việc thực hiện thường rất không dễ dàng khăn và chỉ giữ trong thời gian ngắn. Với những người đang cố gắng ăn uống lành mạnh thường hay tập thể thao thường xuyên hơn, lời khuyến cáo là đặt ra các mục tiêu thấp.

Bạn có thể thay thế đổi từng chút một trong những thời điểm nhất định, chẳng hạn dậy sớm hơn 10 phút vào buổi sáng để sắp một bữa trưa lành mạnh mang đi thực hiện. Ngay cả những vận động ngắn, nhẹ nhàng mỗi ngày cũng có thể đem lại lợi ích với tuổi thọ.

Các thay thế đổi nhỏ, nhất quán hàng ngày giúp cho bạn tránh được cảm giác áp lực, khủng hoảng khi đang nỗ lực tăng cường hàng đầu mình.

Thục Linh (Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.