5 đồ uống khiến cho bạn nhanh già

Cà phê có đường, rượu bia, nước ngọt, trà ngọt góp phần đẩy nhanh lão hóa da, khiến cho bạn già đi nhanh chóng.

Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, một vài thói quen thường gặp như ngủ thiếu giấc, hoang mang liên tục, thức khuya có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thực phẩm và đồ uống tiêu thụ hằng ngày cũng có nguy cơ khiến cho bạn già đi nhanh hơn.

Cà phê có đường

Cà phê chứa số lượng lớn caffeine, một vài còn thêm đường. Hai thành phần này có sự liên quan tới tình trạng mất nước, gây ra khô da, tác động tiêu cực tới lão hóa da.

Dùng cà phê nguyên dưỡng chất, không thêm đường hoặc loại bỏ phần lớn số lượng caffeine để giảm sút khô da, đem lại một vài lợi ích cho sức khỏe.

Cà phê chứa caffeine gây khô da, xuất hiện nếp nhăn trong khi đường có thể gây viêm, đẩy nhanh lão hóa. Ảnh: Thuỳ Vi

Cà phê chứa caffeine khiến cho da khô, trong khi đường có thể gây ra viêm, đẩy nhanh lão hóa. Ảnh: Thùy Vi

Nước ngọt

Nước ngọt thường chứa số lượng lớn đường bổ sung. Một lon coca 340 ml có tới 39 g đường, chiếm 78% số lượng đường khuyến nghị trong một ngày, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Ngoài thực hiện mất nước, đường còn đóng vai trò không tương tự trong việc gây ra lão hóa da. Dung nạp quá nhiều đường từ món ăn và đồ uống ngọt có thể khởi động quá trình gọi là glycation. Quá trình này khiến cho các phân tử đường dư thừa phối hợp với protein tạo ra các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) có thể thực hiện hỏng collagen của da.

Đồ uống chứa nhiều đường thường ít hoặc không có dưỡng chất dinh dưỡng, tăng số lượng calo nạp vào, dẫn tới tăng cân theo thời gian.

Rượu, bia

Kết cấu da trở nên mỏng, khô hơn khi già đi. Các yếu tố bên ngoài như uống rượu thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình này, nhất là ở khuôn mặt do da khô, xuất hiện nếp nhăn. Rượu cũng có thể góp phần khiến cho ngủ thiếu giấc, cơ thể lão hóa nhanh hơn, suy giảm sút miễn dịch.

Nam giới chỉ nên uống tối đa hai ly mỗi ngày và một ly cho nữ nếu không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trà ngọt

Trà ngọt chứa nhiều đường, không có dưỡng chất dinh dưỡng, uống quá nhiều có thể gây ra tăng cân. Thừa cân thực hiện tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính như chứng bệnh tim, tiểu đường type 2… Những căn chứng bệnh này có thể khiến cho cơ thể già nhanh hơn.

Nước trái cây đóng chai

Nước trái cây đóng chai tiềm ẩn số lượng đường bổ sung lớn, góp phần khiến cho làn da già trước tuổi. Ưu tiên loại nguyên dưỡng chất, không thêm đường, thực hiện tại nhà từ rau củ quả tươi, vừa bổ sung vitamin cho da, vừa thực hiện trễ lão hóa.

Bảo Bảo (Theo Eat This Not That, Health)

Độc giả gửi vấn đề chứng bệnh da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.