5 đồ uống suy giảm đau đớn họng

Người thường đau đớn họng có thể uống trà thảo mộc, nước uống pha mật ong để suy giảm đau đớn, sưng viêm, tăng cường đề kháng, mau khỏi căn bệnh.

đau đớn họng là triệu chứng thường gặp của viêm amidan, viêm VA, viêm thanh quản, viêm họng gây nên nhiễm trùng vùng hầu họng. Các căn bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, căn bệnh tuyến giáp, ung thư vòm họng, ung thư đầu cổ cũng có thể gây nên ra tình trạng này.

Theo ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Hương, Trung tâm Tai Mũi Họng, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các loại đồ uống nguồn gốc thiên nhiên có thể hỗ trợ gia tăng triệu chứng đau đớn họng do nguyên nhân lành tính như viêm amidan, viêm VA, viêm họng…

nước nóng pha mật ong: Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, giúp cho suy giảm viêm, suy giảm đau đớn do viêm họng liên cầu khuẩn. Người căn bệnh có thể uống mật ong nếu gặp phải ho và đau đớn họng. Pha 1-2 thìa mật ong vào trà hoặc nước nóng, không cho trẻ dưới một tuổi dùng mật ong.

Đồ uống giàu vitamin C: Bổ sung vitamin C hoặc dùng thực phẩm giàu loại vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, kiểm soát triệu chứng viêm họng do liên cầu khuẩn. Bác sĩ Hương dẫn một vài nghiên cứu cho xuất hiện bổ sung vitamin C giúp cho suy giảm đau đớn họng cũng như các triệu chứng của cảm lạnh.

Thực phẩm giàu vitamin C có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc xay sinh tố như trái cây có múi, ớt chuông, dâu tây, cà chua, cải xoăn.

Nước ép trái cây giàu vitamin C giúp giảm đau họng do cảm lạnh. Ảnh: Freepik

Nước ép trái cây giàu vitamin C giúp cho suy giảm đau đớn họng do cảm lạnh. Ảnh: Freepik

Trà thảo mộc: Các hợp dinh dưỡng suy giảm đau đớn trong trà thảo mộc tiến hành dịu cơn đau đớn họng. Uống trà thảo mộc pha với cam thảo, cỏ xạ hương hoặc oregano góp phần suy giảm không dễ chịu mối quan hệ tới viêm họng do liên cầu khuẩn.

Nước hầm xương: Tính ấm giúp cho giữ nước và tiến hành dịu cơn đau đớn họng. Nước hầm xương giàu axit amin, vitamin và khoáng dinh dưỡng có lợi cho miễn dịch, carnosine có thể suy giảm phản ứng viêm.

Theo bác sĩ Hương, đồ uống chỉ hỗ trợ suy giảm các triệu chứng đau đớn họng, không phải là thuốc, không thể thế thế cho thuốc điều trị. Người căn bệnh không nên lạm dụng các loại nước này, tránh tác dụng ngược. một vài loại nước như trà gừng tươi không phù hợp với người huyết áp cao vì gừng tươi tiến hành tăng huyết áp. Phụ nữ mang thai uống trà hoa cúc có thể gặp phải đau đớn bụng, tiêu chảy.

Người căn bệnh nên đi xét nghiệm nếu đau đớn họng nhiều ngày hơn một tuần nhưng mà điều trị không bớt, đau đớn họng kèm sốt cao nhiều ngày hoặc lặp lại, nổi hạch cổ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, mất giọng. Bác sĩ có thể tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Nguyên Phương

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh tai mũi họng tại đây để được bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.