5 hiểu nhầm về đường lây truyền nhiễm HPV

Nhiều người hiểu nhầm về đường lây truyền của HPV như virus chỉ lây truyền từ người mắc sùi mào gà, quan hệ tình dục, dẫn tới phòng chứng bệnh sai cách.

Bác sĩ Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, chứng tỏ HPV là nguyên nhân gây nên mụn cóc sinh dục, tổn thương tiền ung thư diễn tiến tới ung thư ở nhiều vị trí như cổ tử cung, âm hộ, bộ phận sinh dục nữ ở nữ; ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hầu họng, hậu môn ở hai giới. Đường lây truyền truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, khiến cho nhiều người cho rằng không quan hệ tình dục, chỉ hôn môi… sẽ không có nguy cơ nhiễm chứng bệnh. Tuy nhiên, đây là cách hiểu chưa đúng, được bác sĩ hàng đầu giải thích sau đây.

HPV chỉ lây truyền qua đường tình dục

Theo bác sĩ hàng đầu, quan hệ tình dục là đường lây truyền thường thấy nhất của HPV, không nghĩa là virus chỉ có một phương thức lây truyền truyền. Người không quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ nhiễm virus này khi dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, đồ lót, sử dụng chung các thiết mắc phải thăm kiểm tra phụ khoa, nam khoa… Năm 2017, Bộ Y tế ghi nhận hàng chục bé trai ở Hưng Yên đã từng mắc phải lây truyền chứng bệnh sùi mào gà do cắt bao quy đầu ở một phòng kiểm tra tư.

Đồng thời, những ý kiến cho rằng chỉ sử dụng tay để thực hiện các hành vi tình dục sẽ giúp cho ngăn lây truyền nhiễm HPV. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào cho xuất hiện kỹ thuật này tốt nhất. Ngược lại, các nghiên cứu chỉ ra nguồn chứng bệnh có thể truyền từ cơ quan sinh dục tới bàn tay, xâm nhập vào cơ thể, song ở mức thấp.

Ngoài ra, HPV có thể tồn tại nhiều ngày ở các kẽ ngón tay, móng tay, thường hay các bề mặt tiếp xúc công cộng không không khác. Do đó, dù rất thường ít gặp, HPV có thể lây truyền nhiễm qua đường tiếp xúc qua bề mặt bồn cầu, tay nắm cửa ở những khu vực công cộng khi không được vệ sinh kỹ…

Ngoài quan hệ tình dục, HPV có thể lây qua nhiều con đường âm thầm khác. Ảnh: PhotoAC

Ngoài quan hệ tình dục, HPV có thể lây truyền qua nhiều nguyên nhân âm thầm không không khác. Ảnh: PhotoAC

Hôn môi sẽ không nhiễm HPV

những nghiên cứu phát hiện HPV trong nước bọt với nồng độ thấp hơn. Khi hôn, virus có thể xâm nhập vào vùng niêm mạc của miệng và lây truyền truyền virus cho bạn tình, nguy cơ cao hơn nếu có vết xước ở miệng thường hay có máu chân răng. Vì vậy, việc hôn môi, quan hệ tình dục bằng miệng cũng có tỷ lệ thấp nhiễm HPV.

HPV chỉ lây truyền từ người mắc sùi mào gà

Có gần 200 chủng HPV không không khác nhau, trong số đó tầm khoảng 40 chủng nguy cơ cao gây nên ra các chứng bệnh ở cơ quan sinh dục. Virus có thể xuất hiện ở những người không có triệu chứng nhiễm, kết hợp với người mắc sùi mào gà. Các triệu chứng nhiễm thường mờ nhạt, những chủng nguy cơ cao gây nên ung thư và tồn tại dai dẳng trong cơ thể. Vì vậy, tất cả người cần phải chủ động phòng HPV từ nhiều nguồn không không khác, thế vì chỉ tập trung phòng lây truyền nhiễm virus từ người mắc sùi mào gà.

HPV không lây truyền từ mẹ sang con

Các nghiên cứu chỉ ra HPV có thể lây truyền truyền theo đường dọc từ mẹ sang con, song tỷ lệ thấp. Nếu mẹ bầu nhiễm HPV, trẻ sơ sinh có nguy cơ lây truyền nhiễm virus từ mẹ trong quá trình mang thai và sinh con, đặc biệt tỷ lệ trẻ tiếp xúc với virus cao hơn nếu sinh thường.

Việc trẻ sơ sinh lây truyền nhiễm HPV từ mẹ không quá nguy hiểm do cơ thể em bé có thể thải loại virus này. Tuy nhiên, vẫn có những ít trường hợp trẻ mắc phải mụn cóc ở họng hoặc đa bướu gai đường hô hấp, tác động tới đường thở.

Nữ giới tiêm vaccine phòng các bệnh do HPV tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Nữ giới tiêm vaccine phòng các chứng bệnh do HPV tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Nếu phụ nữ mang thai nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao gây nên ung thư cổ tử cung, cần phải theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ để giám sát thế đổi của biểu mô cổ tử cung. Nếu biểu mô cổ tử cung tăng sinh trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có nguy cơ chuyển dạ sớm. Do đó, để giữ an toàn sức khỏe mẹ và thai nhi, phụ nữ cần phải hoàn thành lịch tiêm vaccine HPV trước khi mang bầu.

HPV không tồn tại trên vải vóc

Ngược lại, HPV có thể sống nhiều ngày trên các bề mặt như quần áo, vật dụng vệ sinh cá nhân, thiết mắc phải phụ khoa. Virus tồn tại trong nước, có thể lây truyền nhiễm sau 7 ngày (nhắc cả khi ở môi trường khô) với tỷ lệ 30%. Do đó, việc dùng chung khăn tắm, giặt chung đồ lót cũng thực hiện tăng nguy cơ tiếp xúc nguồn chứng bệnh.

Thực tế, một tỷ lệ nhiễm HPV dù chưa quan hệ tình dục, thường xuyên dùng chung khăn tắm, giặt chung đồ với nhiều người, giặt quần áo bẩn chung với đồ lót…

Tổng kết, bác sĩ hàng đầu nhấn mạnh rằng đường lây truyền nhiễm HPV rất đa kiểu nhưng mà âm thầm và dai dẳng. phần lớn các chủng HPV là lành tính, tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhất định người nhiễm HPV có thể gặp vấn đề mối liên quan tới mụn cóc sinh dục tái đi tái lại gây nên tác động tới uy tín cuộc sống, Đồng thời, một tỷ lệ nhiễm HPV nguy cơ cao có thể diễn tiến thành các tổn thương tiền ung thư và ung thư. Hơn thế nữa, nguy cơ nhiễm virus không suy nhược theo lứa tuổi hoặc giới tính.

Từ đây, bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên chủ động phòng chứng bệnh tất cả lúc, thế vì chỉ để ý nhóm có triệu chứng chứng bệnh hoặc các hành vi tình dục cụ thể. Cách tốt nhất nhất để phòng ngừa HPV gồm tiêm vaccine HPV, thực hiện thói quen sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn với bao cao su, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. tất cả người không sử dụng, giặt chung vật dụng cá nhân. trong số đó, kỹ thuật vaccine được bác sĩ hàng đầu nhấn mạnh do giúp cho tạo miễn dịch chủ động với các chủng HPV có nguy cơ cao gây nên chứng bệnh.

Mộc Thảo


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.