5 lầm tưởng phổ quát về căn bệnh tình dục

Có nhiều bạn tình mới truyền nhiễm căn bệnh, mang bao cao su là an toàn, dùng thuốc tránh thai để ngừa căn bệnh là những lầm tưởng phổ quát về các căn bệnh truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ Phan Chí Thành, khoa kiểm tra, phòng thăm khám Phụ sản Trung ương, cho thấy căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục nếu để lâu không điều trị sẽ gây nên ra những tác hại nguy hiểm. Tuy nhiên, triệu chứng căn bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh không tương tự. Chưa nhắc, nhiều người coi thường, không tin mình mắc phải căn bệnh hoặc ngại đi thăm khám tiến hành cho căn bệnh diễn biến nặng.

Tuy nhiên, “bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục”, bác sĩ nói. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi ngày toàn cầu ghi nhận tầm khoảng một triệu trường hợp mắc các căn bệnh tình dục (STD).

Bác sĩ chỉ ra những quan niệm sai lầm phổ quát về căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục:

Bao cao su giữ an toàn 100%

Khuyến cáo này chưa chuẩn xác. Đeo bao cao su thực tế chỉ che dương vật, còn các cơ quan không tương tự như mu, bìu, bẹn vẫn có thể mắc phải truyền nhiễm nhiễm các căn bệnh như sùi mào gà. Do đó, ngoài đeo bao, bạn cần thiết phải có thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh và chung thủy một bạn tình.

Có nhiều bạn tình mới mắc căn bệnh

Theo bác sĩ, quan niệm này chưa được đủ vì có những người chỉ có một bạn tình vẫn mắc căn bệnh do quan hệ không lành mạnh. Nếu có nhiều bạn tình thì nguy cơ truyền nhiễm nhiễm sẽ cao hơn. Lầm tưởng này tiến hành cho nhiều người mặc cảm, không dám khai với bác sĩ, thậm chí giấu giếm người thân như vợ hoặc bạn tình, dẫn tới nhiều người mắc phải “vạ truyền nhiễm”.

Quan hệ đường bộ phận sinh dục nữ mới truyền nhiễm nhiễm căn bệnh

Ngoài quan hệ tình dục đường bộ phận sinh dục nữ, các hình thức quan hệ không tương tự như khoang miệng thường bằng tay cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc căn bệnh sùi mào gà, các vết loét do herpes ở miệng, viêm nhiễm lậu và Chlamydia ở họng. Ngoài ra, các phương pháp giữ an toàn cho việc quan hệ bằng miệng cũng chưa được chú trọng nên nhiều người mắc căn bệnh.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ ngừa được việc có thai ngoài ý muốn. Để quan hệ tình dục an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su và quan hệ chung thủy một bạn tình.

Quan hệ một lần không thể truyền nhiễm căn bệnh tình dục

Đây là quan niệm thường gặp ở giới trẻ, nhất là những người lần đầu tiên quan hệ. Thực tế, bác sĩ tiếp nhận nhiều trường hợp mắc căn bệnh chỉ sau một lần quan hệ, không những có lậu, Chlamydia mà có nhiều căn bệnh không tương tự như HIV, viêm gan.

Các vi khuẩn, virus truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, Chlamydia sẽ phá hoại nghiêm trọng hệ thống sinh sản của nam giới như gây nên viêm mào tinh, tắc ống dẫn tinh, có thể gây nên vô sinh, tác động tới nguy cơ sinh sản sau này.

với nữ giới, vi khuẩn có thể gây nên ra tình trạng viêm nhiễm ngược dòng từ bộ phận sinh dục nữ lên cổ tử cung Tiếp đó lan ra 2 vòi trứng, gây nên viêm tắc vòi trứng. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên ra vô sinh ở nữ giới.

Bác sĩ khuyến cáo phương pháp phòng căn bệnh tốt nhất là chung thủy một vợ một ông xã. Nếu có quan hệ tình dục với người mới, bạn nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ. Nên sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn để phòng ngừa.

Chủ động tiêm ngừa các vaccine ngừa HPV và viêm gan B. Nếu có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm HIV, nên dùng thuốc PrEP để dự phòng hàng ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm căn bệnh và điều trị sớm.

Minh An


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.