5 lầm tưởng về sỏi thận

Sỏi thận không tái phát sau điều trị, cắt giảm sút canxi trong chế độ sinh hoạt giúp cho ngăn ngừa căn bệnh là lầm tưởng thường gặp của nhiều người.

toát mồ hôi càng nhiều càng tốt

Xông hơi, yoga nóng và tập thể dục thể thao cường độ cao tốt cho sức khỏe tuy nhiên có thể tiến hành tăng nguy cơ tạo ra sỏi thận nếu không uống đủ nước. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, nguyên nhân là những vận động này tiến hành cho số lượng lớn nước trong cơ thể thoát ra ngoài qua mồ hôi. Càng đổ nhiều mồ hôi, số lượng nước tiểu càng sản xuất ít hơn, tạo điều kiện cho khoáng dinh dưỡng gây nên sỏi lắng đọng và kết dính trong thận, đường tiết niệu.

Uống nhiều nước để đi tiểu thường xuyên, nhất là khi thời tiết nóng, tập thể dục thể thao, giúp cho phòng tránh sỏi thận.

Uống nhiều nước khi tập thể thao, thời tiết nóng, giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước khi tập thể thao, thời tiết nóng giúp cho tránh tạo ra sỏi thận. Ảnh: Freepik

Tránh thực phẩm giàu oxalate để ngăn sỏi thận

Oxalat có trong nhiều loại thực phẩm gồm rau củ quả, ngũ cốc, các loại hạt, đậu, chocolate và trà. Thực phẩm chứa hàm số lượng oxalate cao như đậu phộng, rau cải bó xôi, củ cải đường, chocolate và khoai lang. Người có sỏi canxi oxalate (loại sỏi thận phổ quát nhất) nên ăn những món này với số lượng vừa phải.

Cắt giảm sút thực phẩm giàu oxalate giúp cho giảm sút sỏi thận canxi oxalate là quan niệm chưa đúng. Tiến sĩ Allan Jhagroo, Trường Đại học Wisconsin, Mỹ, chứng tỏ tất cả sỏi oxalat tạo ra khi oxalat liên kết với canxi trong nước tiểu. tất cả người có thể ăn các món giàu canxi và oxalate trong cùng một bữa. Khi đó, hai dinh dưỡng này có nguy cơ liên kết với nhau trong dạ dày và ruột trước khi thận xử lý, giảm sút nguy cơ tạo ra sỏi thận.

Canxi là nguyên nhân gây nên sỏi

Nhiều người cho rằng canxi là “thủ phạm” chủ yếu tạo ra sỏi canxi oxalate. Tiến sĩ Jhagroo chứng tỏ có những người mắc phải sỏi thận tái phát dù từng cắt giảm sút số lượng canxi hấp thụ.

Ông Jhagroo lý giải chế độ ăn ít canxi mới tiến hành tăng nguy cơ tiến triển sỏi thận. tất cả người không cần thiết phải giảm sút số lượng canxi, thay thế vào đó hạn chế số lượng muối trong chế độ sinh hoạt, nên phối hợp thực phẩm giàu canxi và nhiều oxalate.

Chỉ có một loại sỏi thận

Ngoài canxi oxalate, loại sỏi thận phổ quát không tương tự là sỏi axit uric. Thịt đỏ, nội tạng và động vật có vỏ có nồng độ cao hợp dinh dưỡng hóa học tự nhiên là purine. số lượng purine cao dẫn tới cơ thể sản xuất axit uric nhiều hơn và tạo ra số lượng axit lớn hơn để thận tiết. Nồng độ axit cao trong nước tiểu tiến hành cho sỏi axit uric dễ tạo ra hơn.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, để phòng ngừa sỏi, nên cắt giảm sút thực phẩm chứa nhiều purine, ăn uống lành mạnh, ưu tiên rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ sữa ít béo. Hạn chế thực phẩm, thức uống nhiều đường, nhất là sirô ngô. Không uống nhiều rượu vì nó cũng có thể tiến hành tăng nồng độ axit uric trong máu.

Sỏi thận có thể chữa trị khỏi hoàn toàn

Sỏi thận có thể tiếp tục tạo ra sau khi người căn bệnh từng được điều trị. Theo Tiến sĩ Jhagroo, nếu người căn bệnh không dùng thuốc phù hợp và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, sỏi có thể quay lại. Sỏi thận tái phát cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề không tương tự như căn bệnh thận.

Anh Ngọc


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.