5 lần mổ tinh hoàn để được thực hiện bố

Người phái mạnh 47 tuổi bật khóc ngay trên bàn mổ khi bác sĩ thông báo từng tìm xuất hiện tinh trùng và anh có điều kiện thực hiện bố sau 5 lần mổ tinh hoàn.

Vợ ông xã anh Đức được Bác sĩ Đặng Tuấn Anh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA-HN), tiếp nhận vào một ngày đầu năm mới năm 2023, sau khi từng điều trị nhiều chu kỳ thụ tinh ống nghiệm (IVF) ở một trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn không tương tự tại Hà Nội.

Chị Xuân sức khỏe thường thì, tuy vậy anh Đức vô sinh do không có tinh trùng. Đây là chứng bệnh lý khó khăn, chiếm tỷ lệ 10% nam giới hiếm muộn và 1% nam giới trong lứa tuổi sinh sản. chứng bệnh lý này thực hiện cho cuộc hành trình tìm con của của gia đình anh lâu dần hơn 10 năm nay. Cả 2 vợ ông xã từng lớn tuổi luôn cố gắng động viên nhau cùng bước tiếp dù không biết đích tới còn bao xa.

hầu hết người mắc chứng vô sinh nam do không có tinh trùng chỉ trải qua một thường hay hai lần mổ tinh hoàn để tìm tinh trùng từng quyết định dừng lại. Gánh nặng kinh tế, những áp lực dư luận, những khó khăn khăn ít ai thấu hiểu trở ngại quá trình điều trị thực hiện cho họ chùn bước. tuy vậy vợ ông xã anh Đức thì không tương tự, bởi anh từng trải qua 4 lần thủ thuật tinh hoàn. Lần gần nhất, may mắn vẫn không mỉm cười khi ekip thủ thuật không tìm xuất hiện tinh trùng ở cả 2 bên tinh hoàn.

Ekip mổ tại IVFTA truy tìm tinh trùng từ tinh hoàn bệnh nhân, đảm bảo tổn thương ở mức thấp nhất, bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai. Ảnh: IVFTA

Ekip mổ tại IVFTA “truy tìm” tinh trùng từ tinh hoàn người mắc chứng bệnh, giữ gìn tổn thương ở mức thấp nhất, bảo tồn nguy cơ sinh sản trong tương lai. Ảnh: IVFTA

Chưa được thực hiện bố, tuy vậy 4 lần mổ xẻ không có kết quả từng để lại hậu quả tương đối nặng nề với anh Đức. Khi tới với IVFTA-HN, tinh hoàn 2 bên của anh Đức từng teo nhỏ (thể tích < 5ml) chỉ bằng 1/3 thể tích thường thì. Chỉ số nội tiết rất cao (FSH > 80mIU/ml), gấp 8 lần giá trị thường thì thể hiện rằng nguy cơ sinh tinh gần như không còn. Tuy nhiên, khát khao xin con quá lớn thực hiện cho người phái mạnh gần 50 tuổi tha thiết đề nghị bác sĩ mổ lại lần nữa, dù anh được giải thích trường hợp của mình có nhiều nguy cơ hơn so với các lần mổ trước.

Bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ, theo các báo cáo trên thế giới, tỷ lệ tìm xuất hiện tinh trùng khi mổ lại chỉ tầm khoảng 10%, tuy vậy người mắc chứng bệnh vẫn tin tưởng và quyết định thử thêm một lần nữa. Anh Đức cũng mạnh dạn thổ lộ, vợ ông xã mình tìm tới IVF Tâm Anh vì xin muốn có thể đón con yêu bằng tinh trùng của hàng đầu mình, để vợ ông xã anh nghe được tiếng con thơ bi bô tập nói, dạy con trẻ những bước chập chững đầu đời.

“Thật lòng mà nói, thủ thuật nhiều lần thực hiện cho hai vợ ông xã tôi muốn dừng lại, vì cả hai cùng stress, suy sụp. Tuy nhiên, niềm xin mỏi có một gia đình nhỏ hoàn chỉnh, được nghe hai chữ “đoàn viên” khi Tết tới luôn thôi thúc vợ ông xã tôi cùng nhau bước tiếp. Tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả thứ để có thể hiện thực hóa giấc mơ của 2 vợ ông xã và Tâm Anh là địa chỉ mà tôi gửi gắm tất cả niềm tin”, người phái mạnh luống tuổi nói.

Ngày thủ thuật, khi mở tinh hoàn và soi kính vi phẫu để tìm các ống sinh tinh giãn, ekip thủ thuật từng gặp rất nhiều khó khăn khăn từ vết tích những cuộc mổ trước để lại. Các dải xơ dính chằng chịt gần như che khuất đường vào. Với sự hỗ trợ của kính hiển vi có hình ảnh được phóng đại tới 30 lần và kinh nghiệm từng tìm tinh trùng từ tinh hoàn “siêu nhỏ” trước đó, bác sĩ Tuấn Anh và cộng sự may mắn tìm được các vùng sinh tinh tiềm năng đang ẩn mình tại các góc sâu hiểm hóc.

Sau gần 90 phút đào sâu từng ngóc ngách, cố gắng tìm kiếm từng ống sinh tinh, ekip thủ thuật từng thu đủ số số lượng tinh trùng để tạo phôi. Khi nghe bác sĩ thông báo tìm xuất hiện tinh trùng và mình có điều kiện thực hiện bố, anh Đức từng bật khóc ngay trên bàn mổ.

Kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần giúp quan sát rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của bệnh nhân. Ảnh: IVFTA

Kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần giúp cho quan sát rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của người mắc chứng bệnh. Ảnh: IVFTA

Số số lượng tinh trùng ít ỏi thu được từng trải qua sự kiểm tra tỉ mỉ của Tiến sĩ Liên Hương – Phó giám đốc Trung tâm và Thạc sĩ Vũ Đình Hợp – chuyên viên phôi giàu kinh nghiệm của BVĐK Tâm Anh Hà Nội trước khi tiến hành thụ tinh với noãn của người vợ.

Phần tinh trùng còn dư, các chuyên gia quyết định đông dự phòng cho trường hợp sau này nên dùng tới. Tuy nhiên, số số lượng tinh trùng còn lại không nhiều, do đó để đông được, không thể sử dụng phương pháp thông thường mà nên tới kỹ thuật đông tinh ít. Đây là một kỹ thuật khó khăn mà chỉ có thể thực hiện tại các trung tâm IVF lớn trên thế giới. Nhờ những kĩ thuật tiên tiến này, nếu có phải thực hiện IVF lần sau, thì những trường hợp khó khăn như anh Đức có thể không phải trải qua thêm một cuộc mổ, thế vào đó sẽ tiến hành rã tinh trùng trữ lạnh để dùng.

Chị Xuân đang trong thời kỳ sắp niêm mạc để chuyển phôi, dự tính vào giữa tháng 2. Với sức khỏe ổn định, niêm mạc tử cung đẹp, không có chứng bệnh lý, vợ ông xã anh Đức chị Xuân đặt rất nhiều hy vọng vào lần chuyển phôi này.

“Trong cuộc sống luôn có nhiều điều kỳ diệu. đôi lúc dám bước tiếp tới những thử thách sẽ giúp cho bạn tới gần hơn với món quà mà tạo hoá đang đợi trao tặng bạn. Và bạn sẽ không bao giờ là đơn độc trên tác nhân ấy bởi luôn có gia đình, bạn bè, cũng như hệ thống các y bác sĩ tâm huyết sẵn sàng đồng hành và xin mỏi những điều tốt nhất Sau đó sẽ tới”, bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

Khuê Lâm

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.