5 lần tiểu phẫu dây chằng chéo trước

Sau 4 lần tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân tự thân thất bại, người chứng bệnh được thay thế dây chằng nhân tạo và vận động thông thường trở lại sau 5 năm gần như tàn phế.

Anh Nguyễn Hữu Toàn (39 tuổi, An Giang) chia sẻ, anh gặp phải đứt dây chằng vào năm 2017, đã từng trải qua 4 ca tiểu phẫu với 3 lần tái tạo dây chằng bằng phương pháp sử dụng gân tự thân (lấy một phần gân bánh chè, gân chân ngỗng… ghép vào vị trí đứt dây chằng) song đều không thành tựu. Cụ thể, sau cuộc tiểu phẫu đầu tiên, dây chằng thực hiện từ gân tự thân được ghép vào gặp phải tiêu biến, dẫn tới khớp gối vẫn lỏng lẻo và xuất hiện tình trạng tràn dịch. Vì vậy, anh Hữu Toàn buộc phải vào phòng mổ lần thứ 2 để tái tạo lại dây chằng, một đoạn gân không tương tự trên cơ thể tiếp tục gặp phải lấy đi để dùng thực hiện dây chằng. Tuy nhiên, trong vài tháng sau đó, tình trạng lỏng lẻo đầu gối, đi lại khó khăn khăn vẫn không được tăng lên, khớp gối sưng to. Dưới tình hình này, ca tiểu phẫu thứ 3 được tiến hành để loại bỏ sưng và các dây chằng cũ, “dọn chỗ” cho lần tái tạo dây chằng tiếp theo. Ca tiểu phẫu lần thứ 4 vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp tái tạo dây chằng bằng gân tự thân song một lần nữa, công dụng dây chằng của người chứng bệnh vẫn không được phục hồi.

Sau 4 ca tiểu phẫu với 3 lần tái tạo dây chằng bằng gân tự thân được thực hiện liên tục trong hơn 2 năm, dây chằng của anh Hữu Toàn vẫn không thể phục hồi, đi lại khó khăn khăn và mang theo cơn đau đớn dai dẳng nếu để lâu tới nay. Với xin muốn có thể đi lại thông thường cũng như quay lại với môn bóng đá yêu thích, bất chấp nhiều lần thất bại, anh Hữu Toàn vẫn không ngừng tìm kiếm thông tin về tái tạo dây chằng.

Bác sĩ Anh Vũ trong một ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng bằng dây chằng nhân tạo. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Anh Vũ trong một ca tiểu phẫu nội soi tái tạo dây chằng bằng dây chằng nhân tạo. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Tìm tới địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM và được ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Trưởng khoa Y học thể thao và Nội soi, Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình thăm xét nghiệm, người chứng bệnh được chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước của đầu gối chân phải và chỉ định tái tạo dây chằng chéo trước bằng dây chằng nhân tạo. Bác sĩ Anh Vũ cho thấy, với tình trạng của người chứng bệnh thì đây là phương pháp điều trị duy nhất vì hai vì sao sau:

Thứ nhất, người chứng bệnh đã từng từng nhiều lần tái tạo dây chằng gặp phải tổn thương bằng gân tự thân. Vì vậy, hiện tại, các “nguyên liệu” có thể dùng để tái tạo dây chằng theo phương pháp sử dụng gân tự thân gần như đã từng không còn.

Thứ hai, một thời gian dài không thể vận động một cách linh hoạt và tổn thương từ những vị trí lấy gân đã từng thực hiện cho các cơ của người chứng bệnh có xu hướng yếu đi. Do đó, cần thiết phải cố gắng để người chứng bệnh có thể sớm đi lại. Với ưu điểm là phục hồi nhanh nên việc sử dụng dây chằng nhân tạo sẽ giúp cho cho người chứng bệnh có thể nhanh chóng đi lại, từ đó phục hồi sức mạnh của các cơ ở đùi, cẳng chân, vùng bánh chè…

Bằng phương pháp nội soi, bác sĩ Anh Vũ và ekip đã từng tái tạo thành tựu dây chằng cho người chứng bệnh. Từ tình trạng suy suy giảm công dụng vận động chân trái, đối mặt với nguy cơ tàn phế, chỉ trong vòng 30 phút, dây chằng đã từng được tái tạo. Tất cả các tổn thương do 4 ca tiểu phẫu trước đó để lại được loại bỏ, chấm dứt cơn đau đớn nếu để lâu dai dẳng. Khi phối hợp với các bài tập vật lý trị liệu, người chứng bệnh sẽ có thể nhanh chóng đi lại và chơi thể thao lại sau nhiều năm gián đoạn.

Người bệnh thực hiện phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Người chứng bệnh thực hiện phục hồi công dụng sau tiểu phẫu. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Sau tiểu phẫu hai ngày, tình hình sức khỏe của người chứng bệnh đã từng ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng, không đau đớn và co duỗi chân thoải mái. Người chứng bệnh được xuất viện và đã từng tự đi lại mà không cần thiết phải mang nẹp và nạng. Nửa tháng sau, người chứng bệnh đi lại vững vàng gần như thông thường. Hai tháng sau tiểu phẫu, người chứng bệnh có thể thực hiện lại các động tác chạy nhảy, tâng bóng…

“Dù rất xin chân có thể lành lại song đây đã từng là ca mổ lần thứ 5 Sau đó, nên tôi cũng không dám hy vọng nhiều. Vì vậy, khi nhìn xuất hiện chân mình ngày càng tốt lên, tôi rất mừng”, anh Hữu Toàn cho thấy.

Bác sĩ Anh Vũ chia sẻ, dây chằng nhân tạo là bước tiến mới trong điều trị chấn thương thể thao. Là một tổ hợp gồm tầm khoảng 3.000 sợi polyethylene bện lại với nhau, dây chằng nhân tạo có độ linh hoạt, mềm dẻo và độ bền cao. Do đó, người chứng bệnh có thể thoải mái vận động mà không lo tình trạng đứt dây chằng tái phát. Một ưu điểm nổi bật không tương tự của phương pháp tái tạo dây chằng bằng dây chằng nhân tạo là thời gian phục hồi nhanh chóng và không cần thiết phải lấy gân từ các vị trí không tương tự trên cơ thể. Thông thường, sau tiểu phẫu 1 – 2 ngày, người chứng bệnh có thể đi lại, sau 2 tháng có thể chạy và sau 6 tháng có thể tái phát chơi thể thao. Đồng thời, việc vận động sớm còn giúp cho tránh được tình trạng teo cơ sau tiểu phẫu.

* Tên người chứng bệnh đã từng được thay thế đổi.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.