5 loại thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ (viêm phụ khoa) thường được sử dụng

Thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ là loại thuốc đặc trị tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ thường thấy mà tất cả phụ nữ đều sẽ mắc phải ít nhất 1 lần trong đời. Có nhiều rất nguyên nhân dẫn tới viêm bộ phận sinh dục nữ với mỗi trường hợp sẽ có 1 loại thuốc không tương tự nhau.

Tuy nhiên, nhiều chị em còn coi nhẹ khi sử dụng này, tự ý mua thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ tiến hành căn bệnh không khỏi mà còn dẫn tới tình trạng nhờn thuốc và các hệ quả nghiêm trọng không tương tự. (1)

Bác sĩ Dương Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội khuyến cáo, khi nhận xuất hiện các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em nên tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra, kiểm tra xác định tác nhân gây ra căn bệnh và tình trạng căn bệnh. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em sử dụng loại thuốc điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ phù hợp.

Thuốc Trị viêm âm đạo

Dấu hiệu nhận biết đang gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ

bộ phận sinh dục nữ là cơ quan hình ống có chiều dài trung bình trong vòng 6-7 inch (1 inch = 2.54 cm), được ví như cầu nối giữa âm hộ với tử cung của người phụ nữ. Đây là cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ giới, rất dễ gặp phải viêm nhiễm bởi nhiều nguyên nhân không tương tự nhau.

hàng đầu bởi vì đặc tính ướt át và ấm áp của âm hộ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và nấm xâm nhập, ở điều kiện thông thường hệ miễn dịch sẽ giữ gìn bộ phận sinh dục nữ luôn được giữ an toàn nhưng mà khi nó suy u, vùng này dễ gặp phải vi khuẩn lập tức thâm nhập gây ra viêm nhiễm.

Theo tham khảo, tất cả phụ nữ trong lứa tuổi từ 15-44 đều mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ thường hay còn gọi là viêm phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời. không những gặp ở phụ nữ đã từng lập gia đình, căn bệnh còn xuất hiện ở những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục. căn bệnh tác động ít nhiều tới sinh hoạt hằng ngày và tác động tới tin cậy sống của người căn bệnh.

Viêm bộ phận sinh dục nữ không những gây ra ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát, sưng tấy ở cơ quan sinh dục, mà còn có thể tác động tới nguy cơ sinh sản của chị em, thậm chí gây ra ung thư sinh dục nếu không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị sớm.

Vì thế, chị em cần phải trang gặp phải thông tin về những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh để chủ động thăm kiểm tra và xử trí sớm, cũng như phòng ngừa căn căn bệnh này. không nên sử dụng bừa bãi các loại thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ trôi nổi trên thị trường.

Những dấu hiệu rõ ràng của viêm bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ gồm có các triệu chứng:

 • ngứa ngáy và bỏng rát ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ.
 • Tiết nhiều khí hư có màu trắng đục, xám hoặc có bọt.
 • Vùng kín có mùi hôi, sau khi quan hệ tình dục xuất hiện mùi hôi nặng hơn.
 • đau đớn và bỏng rát khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu không dễ, tiểu buốt.

Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo, khi nhận xuất hiện các dấu hiệu nhắc trên, chị em nên thăm kiểm tra ngay để được can thiệp điều trị sớm, tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe mình cũng như giữ gìn nguy cơ sinh sản không gặp phải tác động.

Phụ thuộc vào tác nhân gây ra căn bệnh là sao và tình trạng căn bệnh đã từng tiến triển tới đâu, mà bác sĩ sẽ đưa hướng dẫn cụ thể chị em sử dụng loại thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ phù hợp cũng như liều số lượng và thời gian sử dụng thuốc để hạn chế tối đa tác dụng phụ và giữ gìn không để lại hậu quả sau này.

Sử dụng thuốc phù hợp
Phụ thuộc vào tác nhân gây ra căn bệnh và tình trạng căn bệnh mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em sử dụng thuốc chữa trị viêm bộ phận sinh dục nữ phù hợp

Các loại thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ thường thấy hiện nay

Điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ bằng thuốc gì là thắc mắc của tất cả chị em khi mắc phải căn căn bệnh này. Bác sĩ Việt Bắc cho rằng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ là do vi khuẩn, nấm men thường hay Trichomonas mà bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc viêm bộ phận sinh dục nữ phù hợp. Nhìn chung thường có những chỉ định sau:

 • Kem thoa ngoài da tiến hành dịu tình trạng ngứa ngáy ngáy và bỏng rát.
 • Thuốc thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ.
 • Thuốc thuốc kháng sinh đường uống hoặc thuốc chống nấm.

1. Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

 • Thuốc thuốc kháng sinh đường uống: Metronidazole (Flagyl hoặc những loại không tương tự). Tránh uống rượu bia trong và sau khi uống thuốc này bởi có thể gây ra buồn nôn hoặc đau đớn dạ dày.
 • Kem thoa đường bộ phận sinh dục nữ: Clindamycin (Cleocin, Clindlie hoặc những loại không tương tự). Tránh quan hệ tình dục trong khi sử dụng và ít nhất 3 ngày sau khi ngừng sử dụng kem thoa.

Chị em cần phải sử dụng thuốc uống hoặc kem thoa theo liều số lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng đã từng không còn nữa. Nếu ngừng thuốc sớm, căn bệnh có thể tái phát được gọi là viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn tái phát. (2)

Thông thường, viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn có thể tái phát trong vòng 3-12 tháng mặc dù đã từng được điều trị thích hợp. Nếu nhận xuất hiện các triệu chứng tái phát sau khi điều trị, chị em hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp hơn, có thể cần phải tới liệu pháp Metronidazole lâu ngày.

2. Viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm trùng nấm men

 • Kem thoa chống nấm: Miconazole (Monistat 3) và Terconazole. một vài loại thuốc không cần phải kê toa, nhưng mà một vài loại không tương tự chỉ được bán theo toa. Thường sử dụng trong 3-7 ngày.
 • Thuốc kháng nấm uống 1 liều duy nhất: Fluconazole (Diflucan). Trong trường hợp viêm nhiễm nặng có thể sử dụng 2 liều duy nhất cách nhau 3 ngày. Đặc biệt lưu ý, thuốc không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Sau khi sử dụng thuốc, nếu các triệu chứng không được xử trí hoặc tái phát trong vòng 2 tháng, Điều này chứng tỏ hệ miễn dịch đã từng tạo ra kháng thể với loại thuốc này, tiến hành suy yếu tốt nhất thuốc. Khi xảy ra tình trạng này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp hơn.

3. Viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm trùng Trichomonas

 • Thuốc thuốc kháng sinh đường uống: Metronidazole (Flagyl), Tinidazole (Tindamax) hoặc Secnidazole (Solosec). Không uống rượu bia trong vòng một ngày sau khi dùng Metronidazole, hai ngày sau khi dùng Secnidazole hoặc 72 giờ sau khi dùng Tinidazole để tránh gặp phải buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng.

Với bản hoạt chất thuốc là thuốc thuốc kháng sinh vì vậy để loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng, chị em cần phải tuân thủ đúng liều số lượng và thời gian dùng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ. Nếu dùng thuốc quá liều sẽ tiến hành suy yếu hệ miễn dịch. Nếu còn ngừng thuốc quá sớm, tình trạng nhiễm trùng sẽ không được xử trí hoàn toàn. Đồng thời, chị em cần phải tránh quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị và tới khi các triệu chứng không còn nữa hoàn toàn. (3)

4. Teo bộ phận sinh dục nữ

Còn gọi là hội chứng tiết niệu sinh dục thời kỳ mãn kinh (genitourinary syndrome of menopause). Nguyên nhân căn bệnh tới từ việc suy suy yếu nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp estrogen ngoại sinh loại kem thoa, thuốc uống, thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ hoặc đặt vòng để bồ sung estrogen giúp cho cơ quan sinh dục vận động thông thường trở lại. Vì các loại này đều có công dụng tốt như nhau nên bác sĩ sẽ tư vấn loại phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

5. Viêm bộ phận sinh dục nữ không nhiễm trùng

Để điều trị loại viêm bộ phận sinh dục nữ này, cần phải xác định chuẩn xác nguồn gốc gây ra kích ứng để có cách phòng tránh. Các nguồn kích ứng có thể gồm có bột giặt, xà phòng tắm, băng vệ sinh hoặc tampon mà chị em đang sử dụng.

Để tình trạng căn bệnh diễn biến tốt hơn, chị em nên xác định thời gian bắt đầu căn bệnh và các loại hoạt chất tẩy rửa và thiết gặp phải vệ sinh vùng kín mà chị em thế đổi trong thời gian bắt đầu căn bệnh để chuyển sang loại không tương tự lành tính và không gây ra kích ứng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ

Bác sĩ Việt Bắc nhấn mạnh, để việc điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ được tốt nhất và không hậu quả nguy hiểm, chị em chỉ sử dụng thuốc khi đã từng thăm kiểm tra, xác định nguyên nhân và được chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Để phòng tránh tương tác bất lợi của thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ với các loại thuốc không tương tự gây ra ra phản ứng sinh hóa trong cơ thể tiến hành căn bệnh trầm trọng hơn hoặc gặp các tác dụng phụ không đáng có, chị em cần phải thông báo với bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhắc cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin và thảo dược. (4)

Trường hợp có các căn bệnh lý về gan, thận, đường tiêu hóa (viêm đại tràng, viêm ruột kết…), đái tháo đường, dị ứng (hen suyễn, chàm…) hoặc các vấn đề hệ thống miễn dịch (HIV/AIDS)… chị em cũng cần phải thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp.

Khi sử dụng thuốc viêm bộ phận sinh dục nữ, cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn về liều số lượng và thời gian dùng thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc khi xuất hiện các triệu chứng thuyên suy yếu hoặc sử dụng toa thuốc của người không tương tự. Tái kiểm tra theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi tốt nhất điều trị hoặc thế đổi phương pháp điều trị không tương tự sớm và tốt nhất.

Chị em cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn về loại thuốc, liều số lượng và thời gian dùng thuốc  viêm bộ phận sinh dục nữ được chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngừng hoặc dùng toa thuốc của người không tương tự.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ
Chị em cần phải tuân thủ hướng dẫn liều số lượng và thời gian dùng thuốc viêm bộ phận sinh dục nữ được chỉ định của bác sĩ.

Cách phòng ngừa viêm bộ phận sinh dục nữ tái phát

Thực tế có nhiều nguyên nhân tiến hành cho tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ không dễ điều trị triệt để như lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, vệ sinh vùng kín không đúng cách, suy suy yếu miễn dịch hoặc không kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị… 

Bác sĩ Việt Bắc cho rằng, để xử trí triệt để viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ, bác sĩ thường kê toa thuốc trị viêm âm  phối hợp hướng dẫn thế đổi thói quen sinh hoạt và vệ sinh vùng kín đúng cách. Với những trường hợp tác nhân gây ra căn bệnh là nấm men, trùng roi… cần phải phối hợp điều trị ở cả đối tác hoặc bạn tình để tránh lây nhiễm nhiễm tiến hành cho căn bệnh lâu ngày dai dẳng.

Các loại thuốc trị viêm bộ phận sinh dục nữ Vừa rồi chỉ mang tính tham khảo, không thế thế cho chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Để đạt tốt nhất điều trị tốt nhất và không để lại hậu quả, chị em nên thăm kiểm tra sớm để được bác sĩ kiểm tra, xác định rõ tác nhân gây ra căn bệnh và tình trạng căn bệnh, từ đó có hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp và tốt nhất!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.