5 loại trái cây tốt cho trí nhớ

Bơ, táo, việt quất… giàu hoạt chất chống gốc tự do, chống oxy hóa, giúp cho tăng cường trí nhớ và tăng cao sức khỏe não bộ.

Não là cơ quan quan trọng trong cơ thể. PGS.TS.BS Nguyễn Văn Liệu, Trưởng khoa Nội thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy, mặc dù chỉ chiếm 2% trọng số lượng cơ thể tuy vậy não lại tiêu hao nhiều năng số lượng và oxy nhất (với tầm 20% oxy và 20% số lượng calo, gấp 10 lần so với nhóm cơ). Tuy vậy, não cũng là nơi sản sinh nhiều gốc tự do nhất, mắc phải gốc tự do thâm nhập nhiều nhất và gây ra ra các hậu quả như mất ngủ, suy yếu trí nhớ, tập trung kém, đau đớn đầu…

tương tự như các cơ quan không tương tự, não cũng nên được bổ sung các dưỡng hoạt chất có lợi để vận động và thực hiện các tác dụng. 5 loại trái cây dưới đây có thể giúp cho não phòng chống tác hại của gốc tự do và quá trình oxy hóa, góp phần tăng cường máu lên não, suy yếu nguy cơ sa sút trí nhớ.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều protein, hoạt chất chống oxy hóa và nhất là hoạt chất béo không bão hòa omega-3. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Faseb cho xuất hiện, các axit béo không bão hòa đa giúp cho giữ an toàn các tế bào thần kinh trong não, hỗ trợ các dây thần kinh truyền thông tin nhanh nhạy hơn.

Bổ sung bơ thường xuyên sẽ góp phần thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tăng cường máu lên não. Bơ cũng hỗ trợ thực hiện suy yếu huyết áp – một yếu tố nguy cơ dẫn tới suy suy yếu nhận thức. Tuy nhiên, bơ có hàm số lượng calo cao, bạn chỉ nên thêm 1/4 – 1/2 quả vào bữa ăn hàng ngày như một món ăn phụ.

Bơ có thể ăn tươi hoặc chế biến thành sinh tố, món ăn kèm. Ảnh: Shutterstock

Bơ có thể ăn tươi hoặc nấu thành sinh tố, món ăn kèm. Ảnh: Shutterstock

Táo

Hoạt hoạt chất quercetin có trong trái táo được nghiên cứu có tác dụng giúp cho hệ thần kinh chống chọi lại với các yếu tố gây ra hại, nhất là gốc tự do. Do đó, táo có thể giúp cho ngăn ngừa mất tế bào thần kinh mối liên quan tới tuổi tác. Vỏ táo chứa nhiều quercetin và hoạt chất chống oxy hóa nên ăn táo cả vỏ mang lại nhiều lợi ích. Loại trái cây này cũng có tác dụng phòng chống chứng thường hay quên, mất trí nhớ do tuổi tác và góp phần ngăn ngừa đột quỵ.

Việt quất

Khi tiến hành nghiên cứu 24 loại trái cây tươi, 23 loại rau, 16 loại thảo mộc, 10 loại hạt không tương tự nhau và 4 loại trái cây sấy khô, Bộ Nông nghiệp Mỹ xác định, trong cùng một khẩu phần, blueberry (việt quất) có tổng hàm số lượng hoạt chất chống gốc tự do cao nhất. Việt quất còn được gọi là “brainberry” nhờ những tác dụng có lợi cho não bộ.

Phó giáo sư Liệu chia sẻ, tinh hoạt chất blueberry chứa hai hoạt hoạt chất sinh học anthocyanin, pterostilbene có thể chống gốc tự do, hỗ trợ nuôi dưỡng mao mạch và góp phần tăng cường kết nối thần kinh. Nhờ đặc tính trọng số lượng phân tử nhỏ, hai hoạt hoạt chất này đơn giản vượt qua hàng rào máu não, vừa góp phần trung hòa các gốc tự do trong lòng mao mạch, vừa hỗ trợ kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên trong cơ thể. Nhờ đó, nó đem lại tác dụng tăng cao trí nhớ, phòng ngừa các chứng bệnh do gốc tự do gây ra ra như Alzheimer, sa sút trí tuệ, Parkinson và các chứng bệnh lý mao mạch.

Blueberry còn được gọi là brainberry nhờ khả năng chống gốc tự do, góp phần tăng cường máu lên não. Ảnh: Shutterstock

Blueberry còn được gọi là “brainberry” nhờ nguy cơ chống gốc tự do, góp phần tăng cường máu lên não. Ảnh: Shutterstock

Nho

Nho chứa vitamin C và nhiều dưỡng hoạt chất như hoạt chất chống oxy hóa, vitamin K và kali có thể giúp cho cơ thể giữ sức khỏe não bộ. hoạt chất chống oxy hóa trong nho là resveratrol, có thể giữ an toàn tế bào thần kinh. Nho cũng chứa catechin, quercetin và anthocyanins là những hoạt chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa rối loạn nhận thức và các vấn đề mối liên quan tới trí nhớ.

Ăn nho hai lần mỗi ngày có thể giúp cho tăng cao nguy cơ tập trung, trí nhớ và trí não lao động ở những người có dấu hiệu suy suy yếu trí nhớ sớm, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Los Angeles (Mỹ).

Ăn nho hỗ trợ phòng suy giảm trí nhớ sớm. Ảnh: Shutterstock

Ăn nho hỗ trợ phòng suy suy yếu trí nhớ sớm. Ảnh: Shutterstock

Cam

Trái cam chứa nhóm hoạt chất phytochemical thực vật tự nhiên flavonoid và vitamin C hàm số lượng cao. Theo nghiên cứu của khoa Hóa học, Thực phẩm và Dược phẩm (Đại học Reading, Anh), flavonoid có thể tăng cao trí nhớ thông qua việc kích hoạt các đường truyền tín hiệu ở vùng hải mã của não giúp cho tăng cường nguy cơ học tập và ghi nhớ.

Vitamin C dồi dào trong cam còn có thể ngăn ngừa các tế bào não mắc phải tổn thương và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho sức khỏe não bộ. Cũng theo nghiên cứu từ Đại học Reading, uống nước cam có thể tăng cao vận động của các tế bào não ở người già, hỗ trợ tăng nguy cơ tập trung, trí nhớ, sự lưu ý và loại bỏ tốc độ.

Theo Phó giáo sư Liệu, trí não cũng sẽ được tăng cao bằng các thói quen có lợi như ngủ đủ giấc, uống đủ nước, thường xuyên tập thể thao, chơi các trò chơi tư duy, thiền định, hạn chế bia rượu…

Oanh Ngô

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.