5 loại vitamin, khoáng dinh dưỡng tốt cho phái mạnh

Bổ sung kẽm, vitamin A, C, D giúp cho nam giới đáp ứng nhu cầu vi dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường sức khỏe sinh lý.

Cơ thể có đủ vitamin và khoáng dinh dưỡng giúp cho phái mạnh khỏe, ngăn ngừa những chứng bệnh lý thường gặp và tăng nguy cơ sinh sản. Dưới đây là những loại vitamin, khoáng dinh dưỡng nên có mỗi ngày của nam giới.

Magiê

Nam giới trên 30 tuổi nên nạp 420 mmg magiê mỗi ngày. Khoáng dinh dưỡng này đóng vai trò hàng đầu trong quá trình tổng hợp protein, kiểm soát huyết áp và đường huyết, sức khỏe xương, giấc ngủ và hệ tiêu hóa.

Magiê tốt cho sinh lý phái mạnh vì giúp cho tăng lưu số lượng máu tới cơ quan sinh dục. Thực phẩm chứa nhiều magiê là rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt…

Kẽm

Kẽm nên thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. số lượng tinh dịch suy yếu và mức testosterone thấp hơn thường do thiếu kẽm.

Một nghiên cứu năm 1996 của Trường Đại học Wayne State (Mỹ) cho xuất hiện mối quan hệ giữa nồng độ kẽm và testosterone. 40 nam giới, 20-80 tuổi, tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Sau 20 tuần, nhóm người trẻ tuổi ăn ít kẽm, nồng độ testosterone suy yếu gần 75%. Nhóm người già ăn số lượng kẽm tăng lên và nồng độ testosterone tăng gần gấp đôi.

nam giới nên tiêu thụ 11 mmg kẽm mỗi ngày. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt gà. Nếu ăn chay, bạn có thể ăn các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Thịt chứa nhiều protein cùng lượng kẽm cao. Ảnh: Freepik

Thịt chứa nhiều protein cùng số lượng kẽm cao. Ảnh: Freepik

Vitamin A

Vitamin A là vi dinh dưỡng quan trọng với thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), vitamin A rất nên thiết cho sinh lý nam và quá trình trở thành tinh trùng.

số lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày với nam là 900 mcg. Rau bina, các sản phẩm từ sữa và gan có nhiều loại vitamin này. Các nguồn thực phẩm giàu beta-carotene như rau lá xanh, cà rốt và dưa đỏ cũng được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.

Vitamin C

Vitamin C góp phần giữ an toàn DNA của tinh trùng trước tác hại của các gốc tự do, suy yếu nguy cơ u xơ tuyến tiền liệt. Vitamin này có thể tiến hành tăng số số lượng, nguy cơ vận động của tinh trùng.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Dubai trên 13 nam giới vô sinh cho xuất hiện những người uống 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày, trong hai tháng, tăng nguy cơ vận động và số số lượng tinh trùng lên lần lượt là 92%, 100%. Tỷ lệ tinh trùng biến kiểu suy yếu 55%.

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt. Mức khuyến nghị của nam giới là 90 mg mỗi ngày.

Vitamin D

Các nhà khoa học tại Đại học Y Graz (Áo) tìm hiểu tác dụng của bổ sung vitamin D với nồng độ testosterone ở nam giới. 165 nam giới không mắc chứng bệnh tiểu đường tham gia và được phân tiến hành hai nhóm. Kết quả cho xuất hiện những người uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong một năm tăng mức testosterone lên tầm 25%. Trong khi đó, nhóm chỉ dùng giả dược không thế đổi.

Vitamin D được cơ thể hấp thụ chủ yếu từ ánh nắng mặt trời. Tắm nắng là giải pháp bổ sung vitamin D tốt nhất, nhất là trong tầm 6-9h. Phái mạnh có thể bổ sung vitamin D qua nhiều loại thực phẩm, liều số lượng khuyến cáo 15 mcg mỗi ngày.

Huyền My (Theo Livestrong, Healthline, CNET)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.