5 loại vỏ củ quả phòng ung thư

Vỏ cà chua, cà rốt, cam giàu dinh dưỡng chống oxy hóa giữ an toàn tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc tự do, nguyên nhân dẫn tới ung thư và căn bệnh tật.

Vỏ các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng xơ, khoáng dinh dưỡng như kali, magie có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mà thường mắc phải gọt bỏ đi do lo lắng các hóa dinh dưỡng. Tận dụng phần vỏ củ quả sạch để nấu các món ăn giúp cho tăng hương vị và nhận nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, trong số đó có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Táo

Vỏ táo mang đến vitamin và khoáng dinh dưỡng dồi dào, nhất là vitamin C và kali, cần thiết phải thiết cho sức khỏe tổng thể. Vỏ quả này có hàm số lượng dinh dưỡng xơ cao, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.

Chúng cũng chứa các dinh dưỡng chống oxy hóa và hợp dinh dưỡng thực vật như quercetin, catechin và axit chlorogen góp phần ngăn ngừa căn bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, Alzheimer, chứng mất trí nhớ.

Cam quýt

Vỏ quả họ cam quýt (cam, chanh tươi, bưởi) có hương thơm, chứa số lượng dinh dưỡng xơ, vitamin và dinh dưỡng chống oxy hóa cao. So với thịt quả, vỏ của quả cam quýt chứa nhiều dinh dưỡng xơ hơn, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Vỏ các loại quả này rất giàu vitamin C và nhiều loại bioflavonoid không tương tự nhau, có đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. dinh dưỡng chống oxy hóa trong vỏ cam quýt có thể phòng chống các gốc tự do, giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh mạn tính. Vì gốc tự do là các phân tử không ổn định trong cơ thể có thể gây nên tổn hại tế bào, thực hiện hỏng DNA – nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh.

Polyphenol trong vỏ và cùi chanh tươi vận động như dinh dưỡng chống oxy hóa giúp cho tăng cường nguy cơ miễn dịch, góp phần phòng chống ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2.

Vỏ cà chua giảu lycopene có thể giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Mai Cat

Vỏ cà chua giàu lycopene có thể giảm sút nguy cơ ung thư. Ảnh: Mai Cat

Cà chua

Vỏ cà chua giàu dinh dưỡng chống oxy hóa lycopene, cao gấp 2,5 lần so với cùi, là nguồn mang đến khoáng dinh dưỡng gồm kẽm, mangan và đồng.

Theo phân tích tổng hợp năm 2018 của Đại học Illinois, Mỹ, dựa vào 30 nghiên cứu, trên hơn 284.600 người, lycopene và các sắc tố thực vật không tương tự (carotenoid) trong cà chua phòng chống sự tiến triển của ung thư do đặc tính chống oxy hóa của chúng. phái mạnh ăn nhiều cà chua gồm quả sống và nước sốt có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Nấu chín cà chua giúp cho tăng số lượng lycopene hấp thụ.

Lycopene còn tăng cường collagen và giữ an toàn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thực hiện cho làn da mịn màng và trẻ trung hơn.

Cà rốt

Vỏ cà rốt rất giàu dinh dưỡng xơ, dinh dưỡng chống oxy hóa như beta caroten và polyacetylenes, cùng các dinh dưỡng dinh dưỡng thực vật có lợi không tương tự. Beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể cần thiết phải thiết để giữ thị lực, làn da và nguy cơ miễn dịch. dinh dưỡng chống oxy hóa trong vỏ cà rốt có thể giữ an toàn tế bào khỏi mắc phải hư hại bởi các gốc tự do, có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mắc ung thư và căn bệnh mạn tính không tương tự.

Khoai tây

Vỏ khoai tây chứa hàm số lượng vitamin C, kali, folate (vitamin B9), magie và phốt pho cao hơn so với củ từng gọt vỏ. Chúng cũng mang đến dinh dưỡng xơ, tốt cho khỏe đường ruột và tạo cảm giác no, hỗ trợ giảm sút cân.

Theo phân tích năm 2020 của Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm CAAS, Trung Quốc, dựa trên 24 nghiên cứu, vỏ khoai tây có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa có thể chống các gốc tự do gây nên hại tế bào. Hợp dinh dưỡng phenolic trong chiết xuất vỏ khoai tây có thể trở ngại quá trình oxy hóa dinh dưỡng béo và ức chế vi khuẩn, tăng cường miễn dịch. Chiết xuất vỏ khoai tây còn kích thích tổng hợp collagen loại I, thực hiện muộn lão hóa.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.