5 lợi ích của nước hầm xương

Nước hầm xương chứa nhiều vitamin, khoáng dưỡng chất giữ an toàn khớp, hỗ trợ sức khỏe xương và phục hồi cơ bắp.

Nước hầm xương được tạo ra bằng cách ninh xương động vật, thường là từ gà, bò hoặc cá, trong thời gian dài. Dưới đây là lợi ích từ món ăn này với cơ xương khớp.

giữ an toàn khớp

Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết gặp phải phá vỡ thành một loại dưỡng chất đạm không không khác là gelatin. Nấu nước dùng lâu cũng giải phóng các dưỡng chất dinh dưỡng, hợp dưỡng chất glucosamine và chondroitin tốt cho khớp.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Stirling (Anh) và Đại học California Davis (Mỹ), bổ sung gelatin có thể thực hiện tăng số lượng collagen trong mô, giúp cho cơ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. Nghiên cứu này công bố năm 2017 nhằm hỗ trợ tái tạo cơ bắp, phục hồi thể dưỡng chất và miễn dịch cho vận động viên.

Nước hầm xương giúp mang đến vị ngọt tự nhiên và nhiều lợi ích cho cơ xương khớp. Ảnh: Freepik

Nước hầm mang tới vị ngọt tự nhiên cho món ăn, có lợi cho xương. Ảnh: Freepik

giúp cho xương chắc khỏe

Nước hầm xương chứa nhiều canxi, magie và phốt pho góp phần xây dựng và sửa trị mô xương. Collagen trong nước dùng cũng rất nên thiết để giữ mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.

giảm sút viêm khớp

Trường Đại học California Davis (Mỹ) tiến hành thử nghiệm với hơn 190 người viêm khớp từ trung bình tới nặng. Sau 180 ngày, các nhà khoa học kết luận collagen trong xương gà nâng cao triệu chứng đau đớn, cứng khớp ở những người căn bệnh này. Nhóm dùng collagen có trong xương gà cũng có chỉ số điều trị căn bệnh thoái hóa khớp gối tốt hơn hai nhóm không dùng.

Phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương rất giàu axit amin như glycine, proline hỗ trợ phục hồi và tiến triển cơ bắp. Các vận động viên thường được khuyến khích uống nước hầm xương sau khi tham gia vận động thể dưỡng chất cường độ cao để hỗ trợ phục hồi cơ bắp tối ưu, nâng cao hiệu suất.

Hỗ trợ giảm sút cân

Cân nặng hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) cao gây ra thêm áp lực lên đầu gối, tăng nguy cơ đau đớn khớp và chấn thương. Nước hầm xương chứa nhiều protein, giúp cho cơ thể no lâu, hỗ trợ hạn chế calo. Kiểm soát cân nặng bằng món ăn này có tác dụng giảm sút cơn đau đớn, ngăn ngừa chấn thương.

Nước hầm xương thường an toàn tuy nhiên không ăn quá nhiều trong một ngày vì xương cũng chứa khoáng dưỡng chất như chì, cadmium. Loại nước này cũng có thể chứa rất nhiều histamin. Người không dung nạp histamine nên thận trọng để tránh phản ứng dị ứng như nghẹt mũi, ngứa ngáy mắt. Người theo chế độ ăn ít natri nên tránh dùng nước hầm xương nấu sẵn để kiểm soát số lượng muối được thêm vào.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Độc giả thắc mắc về căn bệnh xương khớp có thể đặt vấn đề tại đây để bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.