5 lưu ý về tình dục ở người già

Tình dục giúp cho gia tăng sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần ở người già, song cần thiết phải lưu ý tần suất, thời gian, không gian và các thiết gặp phải hỗ trợ khoa học.

Ngày 28/2, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó giám đốc trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (Hà Nội), cho thấy vận động tình dục ở nhóm người già gặp phải gạt bỏ trong nhiều năm với quan niệm “già không cần thiết phải sex”. Tuy nhiên, theo các thống kê từ Đại học Michigan (Mỹ), 40% người từ 65 tới 80 tuổi vẫn giữ vận động tình dục.

Khi già đi, các cơ quan bắt đầu lão hóa, suy giảm sự thích nghi với môi trường sống, dẫn tới tin cậy tình dục cũng thay thế đổi đáng nói. Theo các nghiên cứu, số lượng testosteron suy giảm trung bình khoảng tầm 1% sau mỗi năm (tính từ lứa tuổi 30), vì thế càng lớn tuổi, nồng độ hormone sinh dục nam ngày càng suy giảm.

Chưa nói khi cơ thể lão hóa, tác dụng hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp suy suy giảm, tác động trực tiếp tới vận động tình dục. Các chứng bệnh lý mắc phải, thuốc điều trị cũng là tác nhân gây nên nên các rối loạn tình dục, đặc biệt rối loạn cương cứng dương. người mắc chứng bệnh có thể xuất hiện cương cứng kém, không giữ được nguy cơ cương cứng cứng, suy giảm ham muốn tình dục, cực khoái, nguy cơ phóng tinh không được mạnh.

Dù vậy, vận động tình dục vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về thể dưỡng chất lẫn tinh thần. Việc giữ chuyện phòng the tiến hành cho thể lực tăng lên, giúp cho tim, máu tuần hoàn tốt hơn nên nguy cơ vận chuyển dinh dưỡng, đào thải qua gan và thận tốt nhất hơn.

Cùng với đó, hệ hô hấp lao động tốt hơn, nhu mô phổi nở rộng tiến hành tăng thể tích phổi, dung tích sống.

Khi thực hiện tình dục, hệ xương khớp được gia tăng tương đối tốt, hạn chế các tình trạng cứng khớp, các khớp xương được vận động trơn tru hơn.

Ngoài ra, tình dục giúp cho gia tăng sức khỏe tâm thần, tạo sự lạc quan trong cuộc sống.

Tình dục ở người cao tuổi cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh: Wsha

Tình dục ở người già gia tăng sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần. Ảnh: Wsha

Bác sĩ Mạnh lưu ý về về vận động tình dục cho người lớn tuổi, như sau:

Tần suất: sử dụng theo quy tắc số chín, tức 9 nhân với lứa tuổi (thập niên) thành số lần tình dục trong một tuần. Ví dụ, 50 tuổi thì 9×5= 45, tức 4 lần quan hệ trong 5 tuần.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mạnh, tần suất tình dục sự liên quan nhiều tới sức khỏe và các chứng bệnh lý kèm theo. Ví dụ, một người mắc chứng bệnh 50 tuổi khỏe mạnh có thể quan hệ 1-2 lần một tuần. Trong khi người có chứng bệnh lý nền nặng như suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính thì tần suất có thể 1-2 lần một tháng, với mục tiêu không tác động sức khỏe.

Không gian: Người già nên lựa lựa chọn không gian yên tĩnh, thoáng khí nhưng mà giữ gìn tránh gió lùa. Nhiệt độ ấm về mùa đông, mát vào mùa hè.

Thời gian: Không nên vận động tình dục quá dài do các vấn đề như cơ quan sinh dục lão hóa, thành bộ phận sinh dục nữ viêm teo do nội tiết, không thể chống chịu được lâu, dịch thoa trơn thiếu. Ngoài ra, sức khỏe các cơ quan bổ trợ như tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp không tốt như thời trẻ. Tốt nhất nên giữ thời gian dưới 10 phút. Có thể lựa lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cần thiết phải tránh khi quá no, quá đói, hoặc mệt mỏi.

Các thiết gặp phải và thuốc hỗ trợ: vận động tình dục ở người già không thể thiếu các thiết gặp phải hỗ trợ và thuốc. Chúng gồm các dưỡng chất thoa trơn và bổ sung nước cho cơ quan sinh dục. Các hợp dưỡng chất gốc nước đem tới độ ẩm và môi trường bộ phận sinh dục nữ ổn định, an toàn trong tình dục. Ngoài ra, hormone thay thế thế ở lứa tuổi này cũng có thể được chỉ định để giữ tác dụng cơ thể cũng như tình dục.

Cấp cứu: Mặc dù có nhiều bằng chứng về tình dục an toàn, song chuyện phòng the vẫn có nguy cơ dẫn tới các chứng bệnh đột quỵ não, đột quỵ do tim, tăng huyết áp, đợt cấp phổi tắc nghẽn mạn tính. Do vậy, người già nên đề phòng và có phương án xử trí.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.