5 người Nghệ An mắc phải ngộ độc không rõ nguyên nhân

Ba tuần sau vụ 5 người mắc phải ngộ độc trong bữa cơm có uống ba loại rượu, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An cho rằng thiếu căn cứ để xác định nguyên nhân.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đưa ra kết luận này vào đầu tháng 3, sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm mối quan hệ tới vụ 5 người mắc phải ngộ độc tại huyện Quỳnh Lưu hôm 13/2. Khi vụ việc xảy ra, cơ quan tác dụng từng thu 11 mẫu thực phẩm trong số đó có 7 mẫu rượu, gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia xét nghiệm. Các người mắc căn bệnh cũng được lấy mẫu căn bệnh phẩm xét nghiệm.

Kết quả, 12 mẫu máu và nước tiểu của 5 người mắc căn bệnh đều không phát hiện tác nhân gây nên ngộ độc hoặc trong giới hạn định số lượng. Ba mẫu rượu được kiểm nghiệm gồm một mẫu rượu ngâm thảo dược nghi là ngâm nấm linh chi, một mẫu rượu trắng và một mẫu rượu màu.

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, tham chiếu Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và đối chiếu kết quả kiểm nghiệm, những chỉ tiêu trong mẫu rượu có kết quả cao hơn so với giới hạn tham chiếu của TCVN. Tuy nhiên, Chi cục cho rằng hiện chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật lấy với nhóm rượu ngâm, rượu bổ. Do vậy, không có đủ căn cứ để xác định chuẩn xác về hàm số lượng các chỉ tiêu theo quy định trong những mẫu rượu trên.

“Đối chiếu với các triệu chứng của người mắc căn bệnh, thiếu căn cứ để khẳng định rượu là nguyên nhân gây nên ra ngộ độc”, Chi cục kết luận và thêm “nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân”.

Chi cục kiến nghị Cục An toàn thực phẩm sớm nghiên cứu, xây dựng và ban hành quy định kỹ thuật với rượu bổ, rượu ngâm. Mục đích phục vụ công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các chỉ tiêu an toàn với nhóm sản phẩm này và góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc do rượu.

Theo lãnh đạo Chi cục, ngoài 3 mẫu rượu trên, nghi ngờ một loại rượu không tương tự mà các nạn nhân từng uống có chứa độc tố. Tuy nhiên, mẫu rượu này hiện không còn. Sở Y tế từng đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu truy xuất nguồn gốc mẫu rượu này, tuy nhiên tới nay chưa có kết quả.

Mẫu phẩm được niêm phong đem xét nghiệm. Ảnh: Phương Linh

Mẫu thực phẩm được niêm phong gửi xét nghiệm trong vụ 5 người mắc phải ngộ độc. Ảnh: Phương Linh

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm ghi nhận ngày 13/2 gia đình ông Hoàng Danh Điền ở xóm 7 (Quỳnh Thạch) mời khách ăn cơm chiều gồm có cá chỉ vàng khô, bánh đa khô, cam, bánh kẹo và rượu. 5 người nam giới uống trong vòng 3 chén rượu ngâm thân cây nghi là nấm linh chi (mỗi lần rót 1/2 chén). Lọ rượu này chủ nhà từng uống nhiều lần, không có không thông thường. Sau đó 5 người chuyển sang dùng chai rượu ngâm từ lá cây của đồng bào dân tộc tại Hải Phòng hoặc Thái Nguyên, mỗi người uống gần một chén nhỏ, chỉ một người nhấp sang chén thứ hai.

Nhóm này từng ăn bánh đa khô và cá chỉ vàng, riêng cam và bánh kẹo bày trên mâm song chưa ăn. Sau khi uống rượu trong vòng 3 phút thì cả nhóm chóng mặt, tím tái, co giật. Một người trong số này chạy ra cổng kêu cứu, cả nhóm được đưa vào địa điểm y tế. Người nhà sau đó phát hiện, hô hoán đưa 5 người đi cấp cứu lúc 18h cùng ngày.

4 người mắc căn bệnh trong vụ ngộ độc lần lượt xuất viện sau một tuần. Người còn lại tình trạng rất nặng, hôn mê, ngừng tuần hoàn (ngưng tim ngưng thở), phải thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu. người mắc căn bệnh được chuyển tới địa điểm y tế Bạch Mai (Hà Nội) điều trị, hiện sức khỏe ổn định hơn.

Hải Bình

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.