5 nguy cơ chấn thương ở người già khi tập thể thao

Tập thể thao ở người già mang tới nhiều lợi ích tuy vậy cũng có nguy cơ đối mặt với một vài chấn thương ở các khớp.

Bác sĩ vật lý trị liệu Liam Champion đang lao động tại Physiwiz, Mỹ, cho thấy thể thao ở người già có thể giúp cho phòng tránh tăng cân do tuổi tác và suy nhược nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính như tiểu đường, căn bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, từ lứa tuổi 40 trở đi, việc tập luyện có thể gây ra ra những cơn đau đớn tức xương khớp thậm chí là chấn thương nghiêm trọng hơn so với lứa tuổi 20 và 30 nếu không có chế độ phù hợp.

Bác sĩ Liam giải thích, sự lão hóa khiến cho cơ thể không thể phục hồi nhanh chóng như trước đây mà mất nhiều thời gian hơn. Cơ thể cũng có nguy cơ mắc phải tác động bởi hệ quả từ việc tập luyện tích tụ trong nhiều năm như hao mòn, chấn thương trước đó… “Chấn thương do tập thể thao phổ quát hơn sau 40 tuổi, vì vậy điều quan trọng cần thiết phải phải xây dựng chế độ tập luyện phù hợp”, bác sĩ nói thêm.

Thể dục ở người cao tuổi có thể gây ra đau nhức xương khớp thậm chí là chấn thương nghiêm trọng nếu không có phương pháp phù hợp. Ảnh: 123RF

thể thao ở người già có thể gây ra ra đau đớn tức xương khớp thậm chí là chấn thương nghiêm trọng nếu không có phương pháp phù hợp. Ảnh: 123RF

Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, nhà vật lý trị liệu, huấn luyện viên về những chấn thương phổ quát khi tập thể thao ở người già:

đau đớn thắt vùng thắt lưng

Thống kê từ Hiệp hội Thần kinh cột sống Mỹ cho xuất hiện, có trong vòng 31 triệu người Mỹ mắc phải đau đớn thắt vùng thắt lưng một lần trong đời. Rachel Straub, huấn luyện viên thể hình tại Mỹ, cho rằng tuổi tác thực hiện tăng nguy cơ mắc các vấn đề về vùng thắt lưng thấp. Bà cho thấy: “Rất nhiều người mắc phải đau đớn thắt vùng thắt lưng khi tập thể thao do mắc phải kéo căng quá mức trong một vài động tác như chống đẩy, tập squat thường hay một vài tư thế yoga nhất định. Ngoài ra, thói quen ngồi quá lâu cũng khiến cho cơ bụng, cơ mông yếu đi, thực hiện gia tăng áp lực lên cột sống dẫn tới đau đớn vùng thắt lưng nhiều hơn.”.

Các vấn đề với đầu gối

Bác sĩ vật lý trị liệu Alice Holland tại Mỹ cho thấy đầu gối đau đớn tức có thể xảy ra sau các vận động như chạy bộ, trượt tuyết hoặc đi xe đạp. Tình trạng này xảy ra phổ quát ở những người không tập thể thao trong thời gian dài và và cố gắng suy nhược cân bằng cách tập luyện với cường độ cao.

Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, đầu gối cũng dễ mắc phải chấn thương hơn do lớp sụn hao mòn và có nguy cơ cao mắc phải rách. Phụ nữ dễ mắc phải hơn do cấu trúc phần xương đầu gối và hông không không khác biệt cùng với việc trải qua sinh đẻ nên yếu hơn nam giới. “Để phòng ngừa đau đớn đầu gối khi tập luyện ở những người trên 40 tuổi, hãy tập trung vào các bài tập tiến triển trễ, điều hòa các khớp khoa học.” Bác sĩ Holland nói thêm.

Chấn thương vòng bít quay khớp vai

Bác sĩ Champion cho thường hay vai là khớp di động nhiều nhất trong cơ thể nên đôi lúc thực hiện suy nhược độ ổn định của khớp và khiến cho khớp này có nguy cơ mắc phải chấn thương cao hơn. Tình trạng khớp tay, viêm gân, viêm bao hoạt dịch rất phổ quát sau 40 tuổi vì vai là khớp dễ mắc phải tổn thương do chịu nhiều áp lực. Do đó, bất kỳ bài tập luyện nào sự liên quan tới nâng vật nặng, gập bụng và chống đẩy lặp đi lặp lại nhiều lần đều khiến cho người già gặp nhiều rủi ro.

Rách gân kheo

Những người từ lứa tuổi trên 40 thường tham gia các môn thể thao đồng đội nên dễ khiến cho các cơ mắc phải kéo căng. Các vận động chạy nước rút, chạy quá sức với tốc độ nhanh có nguy cơ dẫn tới rách gân kheo. Các động tác kéo giãn cơ gân kheo trước khi tập luyện có thể giúp cho suy nhược tình trạng này khi tập luyện.

Viêm cân gan bàn chân

Các bài tập có sự liên quan tới vận động nhiều ở đôi chân có thể gây ra ra tình trạng đau đớn ở gót chân và phần dưới bàn chân thường hay còn gọi là viêm cân gan bàn chân. Việc duỗi thẳng bắp chân trước khi tập thể thao và xoa bóp phần dưới của bàn chân sau khi tập luyện có thể giúp cho phòng ngừa căn bệnh này.

Bảo Bảo (Theo Prevention)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.