5 nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu bia

suy nhược cân nhanh, ăn uống quá kiêng khem, tác dụng phụ của thuốc, có thể tiến hành tích tụ dinh dưỡng béo trong gan, mà không mối quan hệ tới rượu bia.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ thường dinh dưỡng béo trong tế bào gan. chứng bệnh xảy ra khi cơ thể sản xuất dư thừa dinh dưỡng béo hoặc không thể xử lý dinh dưỡng béo đúng cách. Dựa vào nguyên nhân, gan nhiễm mỡ được phân thành hai loại do rượu bia và không do rượu bia.

ThS.BS.CKI Đoàn Hoàng Long, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ gan nhiễm mỡ mối quan hệ tới nhiều cơ chế như tích tụ dinh dưỡng béo, viêm, các tình trạng xơ hóa. Để ngăn ngừa, kiểm soát tình trạng này, người chứng bệnh cần thiết phải biết nguyên nhân, từ đó có phương pháp khắc phục phù hợp.

Béo phì: Thừa cân béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI > 25) là một trong những nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ. Người có cân nặng thông thường vẫn có nguy cơ mắc chứng bệnh này nếu vòng eo hơn 99-101 cm (với nam) và hơn 86-89 cm (với nữ). trẻ nhỏ béo phì cũng có nguy cơ nhiễm mỡ gan.

Béo phì là một trong những yếu tố gây ra gan nhiễm mỡ. Ảnh: Freepik

Béo phì là một trong những yếu tố gây nên ra gan nhiễm mỡ. Ảnh: Freepik

suy nhược cân nhanh, ăn kiêng quá mức: suy nhược cân nếu thừa cân, béo phì tốt cho sức khỏe và vận động của gan. Tuy nhiên, suy nhược cân quá nhanh trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tác dụng ngược. suy nhược cân nhanh tiến hành giải số lượng đường trong máu, buộc các cơ phân hủy dinh dưỡng béo để giải phóng năng số lượng cho vận động sống. Phân hủy quá nhiều dinh dưỡng béo tiến hành tăng số lượng axit béo trong máu, tiến hành cho gan tích mỡ.

lấy chế độ ăn kiêng quá mức, cơ thể thiếu dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết để chuyển hóa dinh dưỡng béo như protein, vitamin, muối vô cơ… Mỡ có thể tích tụ ở tất cả các cơ quan nội tạng. Gan được xem như kho dự trữ, trạm chuyển hóa năng số lượng của cơ thể nên tích mỡ nhiều nhất. Người muốn suy nhược cân nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng, không tự ý nhịn đói, cắt suy nhược dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết.

Mắc chứng bệnh tiểu đường: Người chứng bệnh tiểu đường type 2 dễ mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ, do số lượng đường trong máu cao tác động tới gan. Tình trạng kháng insulin tiến hành glucose không thể vào các mô trong cơ thể, dẫn tới thiếu năng số lượng giữ vận động của các tế bào. Cơ thể tăng cường phân giải lipid ở các cơ thành axit béo để bù đắp năng số lượng.

Carbohydrate trong gan cũng rối loạn thành axit béo tự do, tiến hành nồng độ axit béo cả trong máu và gan tăng cao. Trước sự gia tăng axit béo đột ngột, gan không kịp chuyển hóa và đào thải gây nên ra chứng bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh Freepik

Người chứng bệnh đái tháo đường dễ mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh Freepik

Tăng mỡ máu: Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ đều là hệ quả của sự rối loạn chuyển hóa, thường xảy ra cùng lúc. Gan là nơi tiếp nhận và chuyển hóa lipid trong máu. Hàm số lượng mỡ trong máu cao tiến hành cho gan quá tải, không kịp xử lý tiến hành đọng mỡ dư trong tế bào gan. Cứ hai phút, máu trong cơ thể đổ về gan một lần. Khi số lượng lipid trong máu ở gan quá cao gây nên nhiễm mỡ gan.

Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc đặc trị các chứng bệnh mạn tính như thuốc ức chế miễn dịch trong điều trị ung thư, rối loạn nhịp tim, rối loạn lưỡng cực, đau đớn nửa đầu, thuốc chống động kinh… có thể tác động tới quá trình tổng hợp protein, chuyển hóa lipoprotein tiến hành cho gan nhiễm mỡ. Người chứng bệnh cần thiết phải tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, không tự ý tăng liều và thời gian sử dụng.

Theo bác sĩ Long, những người có tiền sử gia đình gan nhiễm mỡ, hội chứng buồng trứng đa nang, đang mang thai, tiền sử viêm như viêm gan C… cũng thuộc nhóm nguy cơ.

chứng bệnh này thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Người chứng bệnh nên xét nghiệm sức khỏe định kỳ, xác định nguyên nhân để có hướng nâng cao sớm. Nếu không ngăn chặn các mô mỡ trong gan gia tăng, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Quyên Phan

Độc giả có thể đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.