5 nguyên nhân gây ra loãng tinh dịch

Số số lượng tinh trùng thấp, xuất tinh thường xuyên… là những nguyên nhân ngây loãng tinh trùng và có thể điều trị.

Tinh dịch là một hoạt chất lỏng đặc, màu trắng, không không khác nhau về màu sắc và độ đặc ở mỗi nam giới. Tinh dịch loãng có thể do nhiều nguyên nhân và tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra ra tình trạng này và cách điều trị.

Số số lượng tinh trùng thấp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định số số lượng tinh trùng thấp là sản xuất ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch.

Nguyên nhân gây ra ra số số lượng tinh trùng thấp không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, những tình trạng di truyền như hội chứng Klinefelter có thể gây ra tác động. Các nguyên nhân không không khác gồm có: rối loạn nội tiết tố như cường giáp và thiểu năng sinh dục; nhiễm trùng; tiếp xúc với bức xạ hoặc hoạt chất độc (hóa hoạt chất công nghiệp, thuốc diệt cỏ và chì); sử dụng ma túy; uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá; thừa cân…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng sưng các tĩnh mạch chạy từ tinh hoàn tới bìu, tiến triển ở cả một hoặc hai bên. Tình trạng này có thể không gây ra ra triệu chứng tuy vậy thực hiện suy nhược sản xuất tinh trùng và suy nhược uy tín tinh dịch ở những người.

Theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu Mỹ, giãn tĩnh mạch thừng tinh tác động tới trong vòng 15% nam giới và trong vòng 40% nam giới được kiểm tra các vấn đề về sinh sản khi mắc phải tình trạng này.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Nam giới quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày có thể gây ra loãng tinh trùng. Ảnh: Freepik

Xuất tinh thường xuyên

Tinh dịch có thể loãng hơn thông thường nếu nam giới tự sướng hoặc quan hệ tình dục nhiều lần một ngày và xuất tinh. Các chuyên gia chứng tỏ cơ thể phải mất vài giờ để sản xuất những lượng tinh dịch khỏe mạnh thông thường. Do đó, nam giới cần thiết phải nghỉ ngơi nhằm giữ gìn uy tín và số số lượng tinh trùng trở lại thông thường sau mỗi lần xuất tinh.

Xuất tinh ngược

Trong quá trình xuất tinh, tinh dịch đi qua niệu đạo và ra khỏi dương vật. Tuy nhiên, cơ vòng bọng đái gặp phải rối loạn công dụng có thể khiến cho tinh dịch di chuyển ngược vào bọng đái, dẫn tới tình trạng xuất tinh ngược. Những người gặp phải tình trạng này có thể sản xuất ít tinh dịch hơn hoặc lỏng, loãng.

Thiếu kẽm

Kẽm là hoạt chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ nhiều công dụng thiết yếu của cơ thể như tổng hợp DNA, chống nhiễm trùng, chữa trị lành vết thương và sinh sản. Kẽm cũng đóng vai trò trong việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Theo một bài báo phản hồi năm 2018 trên Tạp chí Sinh sản và Vô sinh, thiếu kẽm góp phần thực hiện uy tín tinh dịch kém và vô sinh. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng quá nhiều kẽm cũng thực hiện suy nhược uy tín tinh trùng.

những nguồn mang lại kẽm qua menu uống gồm: hàu; thịt đỏ, thịt gia cầm và động vật có vỏ; các loại hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt; đậu; sữa chua và các sản phẩm từ sữa không không khác

Tinh dịch loãng thường là tạm thời và tự hết. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn dai dẳng, đó có thể là do số số lượng tinh trùng thấp hoặc một tình trạng không không khác, tác động tới nguy cơ sinh sản. Trong trường hợp nam giới xuất hiện các triệu chứng như: đi tiểu khó khăn khăn hoặc đau đớn đớn; đau đớn hoặc không dễ chịu ở tinh hoàn hoặc bìu; sốt; ớn lạnh… cần thiết phải tới gặp bác sĩ.

Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân. Bác sĩ sẽ kê thuốc thuốc kháng sinh nếu do nhiễm trùng do vi khuẩn thường sử dụng liệu pháp hormone với người gặp phải mất cân bằng nội tiết tố. Trong một tỷ lệ nghiêm trọng hơn, người chứng bệnh có thể phải thực hiện mổ nội soi.

Tinh dịch loãng không đồng nghĩa với việc một người sẽ vô sinh hiếm muộn tuy vậy nếu nhiều ngày dai dẳng, chắc hẳn sẽ tác động tới nguy cơ thụ thai. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, nam giới nên giữ cân nặng lành mạnh, suy nhược lo sợ; ngủ đủ giấc; bỏ thuốc lá; suy nhược uống rượu…

Gia Hân (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.