5 nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi và được triệu chứng bằng nhiều dấu hiệu không tương tự nhau. Da là cơ quan có triệu chứng lão hóa sớm và dễ nhận xuất hiện nhất, một trong những triệu chứng là tình trạng da chảy xệ. Tuy nhiên, việc thực hiện muộn thường nâng cao tình trạng da mắc phải chảy xệ là điều hoàn toàn có thể. Bài viết dưới đây của bác sĩ CKI Quách Thị Bích Vân, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ đem lại khái niệm, nguyên nhân cũng như các cách nâng cao tình trạng da chảy xệ.

da chảy xệ

Da chảy xệ là sao?

Da chảy xệ thường da chùng nhão là tình trạng kết cấu da lỏng lẻo, mất đi độ đàn hồi và săn chắc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do các sợi elastin và collagen của lớp da và mô dưới da suy giảm sút hoặc mất đi. Da chảy xệ thường xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, nhất là người lớn tuổi.

Nguyên nhân khiến cho da mắc phải chảy xệ

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho da chảy xệ. Việc hiểu đúng các nguyên nhân khiến cho da mắc phải chảy xệ giúp cho bạn biết cách thực hiện muộn và ngăn ngừa tốt hơn. Sau đây là các nguyên nhân thực hiện cho da mắc phải chảy xệ phổ quát nhất:

1. Lão hóa tự nhiên

Theo thời gian các sợi collagen và elastin trong cơ thể sẽ mắc phải sụt suy giảm về số số lượng và tin cậy. Đây là nguyên thường gặp nhất gây ra ra tình trạng chảy xệ.

Collagen và elastin là các protein tự nhiên được tìm xuất hiện trong các mô của da. Elastin có tác dụng tạo độ mềm dẻo, đàn hồi, giúp cho kéo da về hình dáng trước hết. Còn collagen có vai trò nâng đỡ, giúp cho giữ độ săn chắc và căng mịn của làn da.

Khi collagen và elastin sụt suy giảm thực hiện hệ thống nâng đỡ của da suy yếu, da mất tính đàn hồi, dẫn tới chảy xệ.

Ngoài ra sự tái phân bố mô mỡ dưới da theo tuổi cũng gây ra ra tình trạng da chảy xệ. Ví dụ như suy giảm mô mỡ ở những vùng nên độ nâng, độ căng như thái dương, vùng má và tăng mô mỡ ở những vùng không tương tự như nọng cằm, vùng tại vùng nách, bụng, đùi.

2. Tác động của môi trường và thói quen sinh hoạt

 • Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời (tia UV).
 • Môi trường ô nhiễm, khói bụi.
 • Hút thuốc lá.
 • Ít tập thể thao.
 • Thiếu dinh dưỡng.

3. Tác động của trọng lực

Chúng ta thường vận động nhiều ở tư thế đứng, ngồi dẫn tới da và mô dưới da cũng mắc phải chảy xệ theo chiều kéo của trọng lực.

4. suy giảm cân nhanh

suy giảm cân đáng nhắc trong thời gian ngắn sẽ gây ra ra tình trạng da chảy xệ. Bởi vì khi các khối cơ và mỡ tăng lên thực hiện da dãn ra nhiều và liên tục, gây ra suy giảm tính đàn hồi của da. Sau khi suy giảm cân, da sẽ không dễ phục hồi lại trạng thái trước hết, dẫn tới da mắc phải chùng nhão.

tình trạng da chảy xệ nhiều thường ít phụ thuộc vào tốc độ suy giảm cân, số số lượng cân nặng đã từng suy giảm và lứa tuổi của một người.

5. Mang thai

Khi mang thai, da sẽ giãn ra quá mức trong một thời gian dài, dẫn tới tình trạng da mắc phải chảy xệ sau sinh. Tình trạng này thường gặp nhất ở vùng bụng và ngực. Da chảy xệ sẽ phụ thuộc vào cơ địa, kích thước em bé (cân nặng, sinh đôi thường sinh ba), sự kiểm soát cân nặng của mẹ khi mang thai và cả lứa tuổi của mẹ.

Tóm lại, việc hiểu đúng nguyên nhân khiến cho da chảy xệ rất quan trọng trong xác định phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó thực hiện khu vực để hạn chế và thực hiện muộn quá trình lão hóa da.

nguyên nhân khiến da bị chảy xệ

Các vị trí thường gặp tình trạng da chảy xệ

Da chảy xệ thường xuất hiện ở nhiều vị trí không tương tự nhau trên cơ thể, thường gặp ở: (1)

 • Mí mắt
 • Vùng hàm dưới
 • Cằm
 • Cổ
 • Mặt tại vùng nách
 • Bụng
 • Mặt trong đùi

Dấu hiệu nhận biết da chảy xệ

Tình trạng da chảy xệ thực hiện xuất hiện các nếp nhăn quanh khu vực đó hoặc thực hiện mất đi các đường nét trên khuôn mặt và cơ thể, cụ thể:

 • Nếp nhăn dưới mắt, bọng mắt to.
 • Đường viền hàm rộng hơn.
 • Nếp mũi má sâu, khóe miệng hướng xuống dưới.
 • Nọng cằm.
 • Các nếp nhăn vùng cổ bắt đầu xuất hiện.
 • Da nhăn nheo, suy giảm độ săn chắc ở vùng tại vùng nách, mặt trong đùi, bụng.

Da chảy xệ có ngăn ngừa thường điều trị được không?

Ngăn ngừa, thực hiện muộn và điều trị để suy giảm tình trạng da chảy xệ là điều hoàn toàn khả dĩ. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng da chảy xệ để đưa ra hướng nâng cao thích hợp.

với các nguyên nhân do mang thai, suy giảm cân thì hướng khắc phục là thực hiện các bài tập thể dục thể thao giúp cho da và các khối cơ săn chắc trở lại. Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để dùng các phương pháp thẩm mỹ nội khoa và ngoại khoa, nâng cao tình trạng da chảy xệ.

Khắc phục tình trạng da chảy xệ, chùng nhão như thế nào?

Như đã từng trình bày ở trên, chúng ta sẽ dựa vào nguyên nhân và tình trạng chảy xệ để có những phương pháp nâng cao khoa học.

1. Bài tập

với các trường hợp da chảy xệ nhẹ, sau mang thai hoặc suy giảm cân thì việc thế đổi thói quen sinh hoạt và tăng cường tập thể dục thể thao sẽ mang lại những lợi ích đáng nhắc.

Nâng tạ, plank, squat, gập bụng, nhảy dây, lunge, pilates, yoga,… là những bài tập phổ quát giúp cho xây dựng khối cơ và thực hiện săn chắc da chảy xệ.

2. thế đổi thói quen sinh hoạt, sinh hoạt hằng ngày

Để hạn chế da chảy xệ thì ngoài việc tập thể thao nên phối hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh và các phương pháp chăm sóc da khoa học. Uống đủ nước, hạn chế thức khuya, suy giảm lo lắng, chống nắng và dưỡng ẩm cho da là những điều cơ bản và dễ thực hiện để chống lão hóa da.

3. Điều trị tại chỗ

3.1 Sóng siêu âm

Sóng siêu âm tạo ra năng số lượng nhiệt tác động vào sự đàn hồi và tái tạo collagen trong da, giúp cho nâng mô chảy xệ. Có 2 kỹ thuật sóng siêu âm đã từng được dùng trong điều trị:

 • Sóng siêu âm hội tụ năng số lượng cao (HIFU)
 • Sóng siêu âm đồng bộ song song ( SUPERB)

3.2 Thiết mắc phải RF

Thiết mắc phải RF sử dụng sóng điện từ tần số vô tuyến để tác động vào sâu trong da và sinh nhiệt để kích thích tăng sinh collagen, giúp cho da săn chắc.

những thiết mắc phải phối hợp kim nhỏ và RF (lăn kim RF) hoặc phối hợp RF với năng số lượng ánh sáng (IPL).

3.3 Laser tái tạo da bề mặt da

Sử dụng các chùm ánh sáng tác động lên da, tái tạo hoặc loại bỏ lớp da cũ, kích thích tăng sinh collagen, giúp cho da mịn màng và săn chắc. Phương pháp này phù hợp với các trường hợp dự phòng hoặc các trường hợp da chảy xệ nhẹ.

3.4 Căng chỉ

Các sợi chỉ được đặt vào dưới da sẽ neo da lên theo hướng kéo ngược sự chảy xệ. Ngoài ra phương pháp này còn kích thích sản sinh collagen mới, giúp cho săn chắc vùng da chùng nhão.

3.5 tiểu phẫu thẩm mỹ

Với các trường hợp da chảy xệ nhiều, kết cấu da và mô dưới da lỏng lẻo, không dễ đáp ứng với các phương pháp nội khoa thì tiểu phẫu là phương án thích hợp. Một vài loại tiểu phẫu phổ quát như:

 • tiểu phẫu căng da mặt.
 • tiểu phẫu thon gọn vùng cánh tay.
 • tiểu phẫu thon gọn vùng đùi.
 • tiểu phẫu tạo hình bụng.
 • tiểu phẫu nâng ngực chảy xệ.

điều trị da chảy xệ

cách thực hiện suy giảm xuất hiện tình trạng da chảy xệ

1. Tránh tác hại của ánh nắng (tia UV)

Tia UV là một trong những nguyên nhân gây ra suy giảm tin cậy da và gây ra lão hóa. Dưới đây là các cách hạn chế tác hại của ánh nắng: (2)

 • Thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên.
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là thời điểm từ 10 – 14 giờ.
 • Mang áo khoác, mũ rộng vành, kính râm khi ra ngoài.

2. Chăm sóc da khoa học

Các sản phẩm có chứa AHA, BHA có tác dụng loại tiêu sừng, đồng thời cũng giúp cho tăng sinh collagen, trẻ hoá da.

Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm có chứa Retinoids đã từng được chứng minh cũng có thể thực hiện suy giảm lớp tế bào sừng, giúp cho sản sinh collagen trong da. Từ đó suy giảm sắc tố, suy giảm nếp nhăn, ngăn da chảy xệ.

Lựa chọn lựa các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp để giữ gìn da được đem lại độ ẩm khoa học.

3. Không hút thuốc

Khói thuốc lá sẽ thực hiện cho cấu trúc của collagen và elastin mắc phải phá vỡ, thực hiện suy giảm độ ẩm trên da. Từ đó thực hiện cho da mắc phải nhăn nheo, mất độ săn chắc và chảy xệ.

4. chế độ dinh dưỡng khoa học

Đường và các carbohydrate tinh chế không tương tự khi nạp nhiều vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc tăng cân quá mức khiến cho da chảy xệ. Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin C, E giúp cho chống oxy hóa. Điều này rất quan trọng ngăn ngừa lão hóa, suy giảm trở thành da chảy xệ.

5. Tập thể dục thể thao, thể thao

Như đã từng nói ở trên, các bài tập có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da, hạn chế tình trạng da mắc phải chảy xệ.

6. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc hỗ trợ sản sinh tế bào mới mạnh mẽ hơn. Giấc ngủ phù hợp với người lớn trung bình là 8 giờ. Khi ngủ thiếu giấc, da sẽ triệu chứng những quầng thâm, nếp nhăn, quá trình da chảy xệ cũng được đẩy nhanh hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp cho quý độc giả hiểu thêm về da chảy xệ và các nguyên nhân thường gặp. Từ đó dùng nhiều cách thích hợp để thực hiện muộn cũng như đảo ngược quá trình này.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.