5 nhóm thực phẩm hỗ trợ cai nghiện rượu

Trái cây và rau củ, thực phẩm ít dinh dưỡng béo, đạm, ngũ cốc nguyên hạt và các loại nước, sữa là những loại thực phẩm giúp cho hỗ trợ cai nghiện rượu.

Theo BS.CK1 Lâm Nguyễn Thùy An, trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3, chứng nghiện rượu là một căn bệnh nghiện mạn tính.

Nghiện rượu, bia sẽ gây ra ra những tác hại không dễ lường tới toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, thần kinh trung ương, não, tim mạch, huyết áp…

Ngoài ra, lạm dụng rượu còn gia tăng nguy cơ nhiễm căn bệnh viêm phổi và lao, các căn bệnh thần kinh và rối loạn công dụng não như hội chứng Korsakoff.

Nghiện rượu còn gây ra ra nhiều hệ lụy với xã hội gồm có gánh nặng cho hệ thống y tế, tác động nền kinh tế do người lao động mất nguy cơ lao động, nghỉ hưu sớm. Đây còn có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, tội phạm và tỷ lệ ly hôn cao…

Do đó, việc cai nghiện rượu là cần thiết phải thiết. Trong quá trình này, bạn cần thiết phải để ý bổ sung các loại thực phẩm dưới đây, theo bác sĩ An.

Trái cây và rau củ

Người cai nghiện rượu nên ăn trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… Vitamin C trong loại quả này sẽ giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cho cơ thể phục hồi đơn giản hơn.

Mặt không không khác, khi cai nghiện rượu sẽ dễ thèm món ăn ngọt. Trái cây có chứa đường tự nhiên là lựa lựa chọn tốt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở tình trạng vừa phải để tránh tác động sức khỏe tổng thể.

Thực phẩm ít dinh dưỡng béo

Chế độ ăn ít dinh dưỡng béo như cá trắng, cá nạc, ức gà… sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi cho những người đang cai nghiện rượu.

Trong vài ngày đầu điều trị, bạn có thể chán ăn song khi thời kỳ này qua đi, cảm giác thèm ăn trở lại khiến cho bạn sẽ ăn nhiều hơn. Do đó, thực phẩm ít dinh dưỡng béo có thể giúp cho khôi phục nhanh hơn và suy nhược nguy cơ tái phát nghiện rượu.

Chế độ ăn giàu đạm

Khi thời kỳ thèm ăn kết thúc, chế độ ăn giàu protein nên được uống cho người cai nghiện rượu với mục đích kiểm soát cơn đói và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Những sản phẩm từ sữa ít béo cũng được khuyến khích người đang trong quá trình cai nghiện rượu sử dụng. Tuy nhiên, cần thiết phải theo dõi số lượng protein được mang lại vì quá nhiều dinh dưỡng này có thể gây ra áp lực lên thận.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như đậu, mì ống, bánh mì, bột yến mạch, gạo lứt và lúa mạch là nguồn dinh dưỡng xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nhanh chóng của những người cai nghiện rượu.

Nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay thế vì ngũ cốc tinh chế vì hàm số lượng dinh dưỡng béo thấp, dinh dưỡng xơ phong phú, tăng lên tiêu hóa.

Các loại nước, sữa

Cùng với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe được liệt kê ở trên, điều quan trọng là người cai nghiện rượu phải luôn giữ cho cơ thể đủ nước.

Người đang cai nghiện nên uống nước ép trái cây tươi, sữa tách kem và nước lọc mỗi ngày để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.