5 nhóm thực phẩm tốt cho phổi

Chế độ ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và dưỡng chất béo lành mạnh đưa đến vitamin, dưỡng chất chống oxy hóa để tăng cường công dụng phổi.

dưỡng chất béo lành mạnh

Omega-3 là dưỡng chất béo tốt góp phần chống viêm, giúp cho giảm sút nhẹ triệu chứng và tăng lên căn bệnh hen suyễn, đem tới nhiều lợi ích cho phổi. Loại axit béo này cũng tăng cường vận động của tim mạch, tăng lên hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ…

Các loại thức ăn bổ phổi giàu omega-3 trong thực đơn nên ưu tiên như cá hồi, cá thu, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt lanh…), dầu ô liu, hàu. số lượng omega-3 được khuyến nghị cho người từ 19 tuổi trở lên là 1,6 g với nam và 1,1 g với nữ.

dưỡng chất đạm

Protein giúp cho cơ hô hấp khỏe mạnh, đưa đến đầy đủ dưỡng chất đạm cho cơ thể và cần thiết phải thiết cho quá trình điều trị các căn bệnh viêm đường hô hấp. Dưỡng dưỡng chất này cũng có ích cho các mô mắc phải tổn thương, tổng hợp những dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch. Thực phẩm giàu dưỡng chất đạm gồm hải sản, gia cầm, trứng, cây họ đậu, các loại hạt, đậu nành… Người chán ăn có thể uống thêm sữa để giữ gìn cơ thể đủ đạm.

Thực phẩm carb nguyên dưỡng chất

Carbohydrate (carb) gồm tinh bột, đường và dưỡng chất xơ, là nhiên liệu phục vụ các quá trình trao đổi dưỡng chất, tạo năng số lượng, công dụng tiêu hóa, hô hấp cùng nhiều vận động quan trọng không tương tự. Cơ thể thiếu carbohydrate thời gian dài có thể dẫn tới triệu chứng như mệt mỏi, thiếu năng số lượng, thèm ăn, không dễ tiêu.

Nên lựa chọn carb nguyên dưỡng chất, chưa qua nấu thay thế cho carb tinh chế và đường đơn. Carb nguyên dưỡng chất rất giàu dưỡng chất xơ, góp phần tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu. Thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh như khoai tây, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu đưa đến dưỡng chất xơ, dưỡng chất chống oxy hóa.

Thực phẩm tươi sống

Rau quả chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E… tốt cho sức khỏe của phổi. Vitamin C nâng cao nguy cơ miễn dịch của cơ thể trước các căn bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn như viêm phổi và các căn bệnh về đường hô hấp không tương tự. Bổ sung vitamin D giảm sút nguy cơ nhiễm trùng phổi, tăng lên triệu chứng hen suyễn. Vitamin A góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng phổi

Táo, bưởi, cam, củ dền… là những loại rau củ quả tăng cường công dụng phổi. Táo rất giàu dưỡng chất dinh dưỡng thực vật là quercetin, giảm sút nguy cơ hen suyễn, hệ lụy của căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Quercetin trong táo còn vận động như dưỡng chất chống viêm.

Ăn củ dền có thể thư giãn các tĩnh mạch, tăng lưu số lượng oxy và giảm sút huyết áp (nhất là ở người mắc phải tăng huyết áp phổi). Củ dền còn chứa dưỡng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm.

Thực phẩm giàu kali

Kali có vai trò quan trọng với công dụng phổi. Thiếu hụt kali có thể gây ra ra các vấn đề về hô hấp. Đồng thời, dưỡng dưỡng chất này còn giữ sự cân bằng dưỡng chất lỏng và giữ cho bộ não, dây thần kinh, tim và cơ vận động thường thì. Nguồn thực phẩm giàu kali là chuối, bơ, sữa, các loại đậu và cá hồi.

Lê Nguyễn (Theo Very Well Health)

Độc giả gửi vấn đề về căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.