5 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát thường thấy

Theo Tổ Chức Ung Thư Toàn Cầu GLOBOCAN năm 2020, ung thư tuyến giáp đứng thứ 10 trong các căn bệnh ác tính thường gặp tại Việt Nam (1). Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thường thấy gồm có tiểu phẫu và I-ốt phóng xạ. Phần lớn người căn bệnh ung thư tuyến giáp có thể khỏi căn bệnh nếu phát hiện và điều trị sớm, tuy nhiên một vài ít trường hợp vẫn có thể tái phát căn bệnh. Bài viết dưới đây, ThS.BS.CKI Ngô Tuấn Phúc, khoa Ung bướu, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho thấy một vài phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát.

điều trị ung thư tuyến giáp tái phát

Ung thư tuyến giáp tái phát điều trị như thế nào ?

Hiện nay, tiểu phẫu và I-ốt phóng xạ là 2 phương pháp điều trị tốt nhất trong ung thư tuyến giáp. Tuy phần lớn người căn bệnh có thể được chữa trị khỏi khi phát hiện và điều trị căn bệnh sớm, một vài ít trường hợp vẫn có thể tái phát. Tùy vị trí, tính dinh dưỡng bướu tái phát tại vùng cổ, di căn hạch cổ thường hay di căn xa tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể, bác sĩ sẽ nhận xét và lên kế hoạch điều trị.

Vì vậy, người căn bệnh nên chủ động đi xét nghiệm định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để phát hiện căn bệnh sớm. Việc theo dõi định kỳ rất quan trọng trong việc kiểm soát ung thư tuyến giáp tái phát và lên liệu trình điều trị tốt nhất.

Khoa Ung bướu, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ lâm sàng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư giúp cho xét nghiệm, chẩn đoán và lên quy trình điều trị phù hợp với tình trạng người căn bệnh. Ngoài ra, phòng xét nghiệm liên tục cập nhật trang thiết mắc phải tiên tiến, nhập khẩu từ nước ngoài và phương pháp điều trị ung thư phối hợp chăm sóc toàn diện cho người căn bệnh.

5 cách điều trị ung thư tuyến giáp tái phát thường thấy

Bác sĩ thường dùng 5 cách điều trị ung thư tuyến giáp tái phát thường thấy, gồm có: (2)

1. tiểu phẫu

Phương pháp tiểu phẫu thường được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp tái phát. Tùy vào vị trí tái phát tại chỗ tuyến giáp hoặc hạch vùng cổ, kích thước và tình trạng xâm lấn của bướu hoặc hạch tái phát, bác sĩ sẽ cân nhắc nguy cơ tiểu phẫu.

2. I-ốt phóng xạ

I-ốt phóng xạ là phương pháp điều trị thường thấy với ung thư tuyến giáp. I-ốt phóng xạ thường được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau tiểu phẫu loại bỏ khối bướu/hạch tái phát hoặc có di căn xa (phổi, xương,..). Người căn bệnh uống một viên thuốc chứa i-ốt phóng xạ I-ốt phóng xạ thực hiện co và phá hủy tuyến giáp đã từng di căn cùng với các tế bào ung thư.

3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị điều trị ung thư tuyến giáp tái phát thường được chỉ định trong trường hợp bướu/hạch tái phát không thể tiểu phẫu được và/hoặc không đáp ứng với I-ốt phóng xạ. Xạ trị sẽ diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng tiến triển.

4. Liệu pháp nhắm đích

Thuốc dùng trong liệu pháp này vận động bằng cách xâm nhập các tế bào đang tiến triển nhanh chóng và đánh vào mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm đích được chỉ định trong trường hợp không đáp ứng với I-ốt phóng xạ và không còn nguy cơ kiểm soát bướu tại chỗ (tiểu phẫu và/hoặc xạ trị). (3)

5. Hóa trị

Thuốc dùng trong hóa trị được đưa vào cơ thể thông qua việc tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Phương pháp pháp này sẽ tiêu diệt và ngăn sự tiến triển của tế bào ung thư. Do ung thư tuyến giáp thường kém đáp ứng với hóa trị nên thường ít được sử dụng.

Khoa Ung bướu, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ lâm sàng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư và liên tục bổ sung các trang thiết mắc phải tiên tiến giúp cho xét nghiệm, chẩn đoán và lên quy trình điều trị phù hợp với tình trạng người căn bệnh.

khám ung thư miễn phí
phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát
tiểu phẫu và I-ốt phóng xạ là 2 phương pháp điều trị tốt nhất trong ung thư tuyến giáp.

Yếu tố tác động tới lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát

Việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, gồm có: (4)

 • Loại ung thư.
 • Kích thước u bướu.
 • tình trạng di căn của ung thư: tại chỗ vùng cổ hoặc di căn xa (xương, phổi, gan, não,…).
 • lứa tuổi của người căn bệnh.
 • Tình trạng sức khỏe tổng quát của người căn bệnh.
 • căn bệnh không tương tự đi kèm.

Chăm sóc người căn bệnh sau điều trị ung thư tuyến giáp tái phát

một vài cách chăm sóc người căn bệnh sau điều trị ung thư tuyến giáp tái phát, gồm có:

1. Theo dõi sức khỏe và tái xét nghiệm định kỳ

Người căn bệnh cần thiết phải theo dõi sức khỏe và tái xét nghiệm định kỳ đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe, nguy cơ ung thư tái phát và kiểm tra tác dụng phụ có thể xuất hiện sau điều trị. Người căn bệnh nếu nhận xuất hiện xuất hiện các dấu hiệu không thường thì hãy báo ngay với bác sĩ để được xét nghiệm sớm.

2. Về thói quen sinh hoạt, chế độ sinh hoạt

Người căn bệnh nên giữ thói quen sinh hoạt và chế độ sinh hoạt lành mạnh. Điều này giúp cho tinh thần, sức khỏe người căn bệnh tốt hơn và giúp cho suy nhược nguy cơ tái phát căn bệnh ung thư tuyến giáp. một vài vận động giúp cho cuộc sống lành mạnh như sau:

 • Không hút thuốc lá.
 • Hạn chế uống rượu bia.
 • Ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng dinh dưỡng dinh dưỡng, đặc biệt ăn nhiều loại rau củ quả, hạn chế thực phẩm nấu sẵn, đóng hộp,…
 • giữ tập thể dục thể thao thường xuyên 30 phút/ngày, trong 3-5 ngày mỗi tuần.
 • giữ mức cân nặng phù hợp.

3. Tâm sự, nói chuyện với người bạn tin tưởng

Người căn bệnh sau khi đã từng điều trị ung thư tuyến giáp tái phát vẫn lo lắng về tác hại và tái phát. Điều này sẽ gây ra tác động sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần của người căn bệnh. Vì vậy, những người xung quanh như bạn bè, người thân,… hãy tâm sự với người căn bệnh hoặc nhờ bác sĩ điều trị tư vấn, đưa ra lời khuyến khích, giải tỏa tâm lý của người căn bệnh.

khả năng điều trị ung thư khỏi tuyến giáp tái phát
Phần lớn người căn bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa trị khỏi khi điều trị sớm và một vài ít trường hợp vẫn có thể tái phát.

Khoa Ung bướu, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ lâm sàng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư giúp cho xét nghiệm, chẩn đoán và lên quy trình điều trị phù hợp với tình trạng người căn bệnh.

Ngoài ra, phòng xét nghiệm liên tục cập nhật trang thiết mắc phải tiên tiến, nhập khẩu từ nước ngoài như hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử tiên tiến; hệ thống máy Siêu âm 3D đàn hồi Real time tiên tiến nhất thế giới – SuperSonic Imagine Mach 30; máy chụp cắt lớp vi tính (CT) SOMATOM Drive 2; máy chụp cộng hưởng từ (MRI); hệ thống chụp nhũ ảnh 3D – Mammomat Inspiration (Siemens – Đức); hệ thống X-quang kỹ thuật số treo trần; hệ thống nội soi Fuji 7000; hệ thống nội soi Xion (Đức); hệ thống tiểu phẫu nội soi 3D/4K ICG Rubina Karl Storz; phòng pha hóa dinh dưỡng áp suất âm với máy pha chế cách ly vô trùng chuyên dụng theo tiêu chuẩn quốc tế; ghế truyền hóa dinh dưỡng tiêu chuẩn Nhật Bản; tủ cấp cứu di động tại khoa. Ngoài ra, phòng xét nghiệm còn liên tục cập nhật các phương pháp điều trị đa mô thức, cá thể hóa và toàn diện theo quy trình quốc tế.

một vài ít trường hợp người căn bệnh ung thư tuyến giáp có thể tái phát. Thông qua bài “Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát”, người căn bệnh hãy tới gặp bác sĩ khoa Ung bướu, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ và phòng ngừa ung thư tái phát.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.