5 sự thật về buồng trứng

Buồng trứng của nữ giới suy suy giảm theo tuổi tác, từ hàng triệu quả lúc sinh ra còn chưa tới 100 quả khi mãn kinh.

Bé gái sơ sinh có hàng triệu trứng

Trứng chưa trưởng thành được gọi là tế bào trứng. Chúng nằm trong các nang (các túi chứa đầy dinh dưỡng lỏng) trong buồng trứng cho tới khi trưởng thành. Tế bào trứng to lên thành một noãn bào và tiến triển thành một noãn thường trứng trưởng thành.

Ở thời kỳ đầu của bào thai, một bé gái có tầm 6 triệu tế bào trứng trong buồng trứng. Số số lượng tế bào trứng suy giảm dần tới khi đứa trẻ sinh ra còn lại 1-2 triệu quả. Đây là tất cả số trứng mà một nữ giới có bởi không có trứng mới được tạo ra trong suốt cuộc đời.

Khi tới tuổi mới lớn, bé gái chỉ còn 300.000-400.000 trứng, do có hơn 10.000 trứng chết mỗi tháng trước thời điểm này.

Mỗi tháng thường có một nang trứng rụng giúp nữ giới mang thai. Ảnh: Ngọc Phạm

Mỗi tháng thường có một nang trứng rụng giúp cho nữ giới mang thai. Ảnh: Ngọc Phạm

tại sao trẻ sơ sinh không có kinh nguyệt

Dù bé gái sơ sinh có hai buồng trứng, những ngày kinh nguyệt nguyệt chỉ xảy ra vào tuổi mới lớn. Lúc này, vùng dưới đồi trong não mới bắt đầu sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Hormone này kích thích tuyến yên sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH bắt đầu quá trình tiến triển trứng và thực hiện cho nồng độ estrogen tăng cao.

Kinh nguyệt thường bắt đầu tầm hai năm sau khi mô vú xuất hiện ở bé gái, sau đó tiến triển thành vú. lứa tuổi có kinh trung bình là 12 tuổi, tuy nhiên có thể bắt đầu sớm hơn từ 8 tuổi và có ở tất cả bé gái 15 tuổi.

1.000 quả trứng chết mỗi tháng sau dậy thì

Khi các nang trứng trưởng thành, chúng trở nên nhạy cảm với các hormone trong những ngày kinh nguyệt nguyệt. Hằng tháng, cơ thể lựa chọn một nhóm trứng để giải phóng. Một quả trứng cuối cùng sẽ trở thành nang trội.

Nang trứng chứa một quả trứng rụng trong tháng đó và tượng trưng cho điều kiện thụ thai duy nhất của nữ giới. Một tỷ lệ ngoại lệ, có nhiều hơn một quả trứng rụng dẫn tới tới sinh đôi. Những quả trứng không tương tự trong nhóm chưa được lựa chọn đều gặp phải teo, tức chết đi. Chu kỳ này xảy ra hằng tháng và tiếp tục cho tới khi mãn kinh, người phụ nữ không còn trứng.

Theo bác sĩ Sherman Silber, tác giả cuốn “Đánh bại đồng hồ sinh học của bạn”, sau khi có kinh, một phụ nữ sẽ mất tầm 1.000 quả trứng non mỗi tháng.

số lượng trứng suy giảm mạnh sau 30 tuổi

Theo Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), khi bước sang tuổi 30, nguy cơ sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm với tốc độ tăng lên sau 35 tuổi. Khi bước sang tuổi 40, số lượng trứng chỉ còn chưa tới 10% so với trước khi sinh.

Không có con số cụ thể về số số lượng trứng còn lại ở phụ nữ trong lứa tuổi 40. những yếu tố nhất định như hút thuốc cũng có thể gây ra suy giảm số lượng trứng.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, phụ nữ tiền mãn kinh trên 40 tuổi có chưa tới 5% điều kiện mang thai trong mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt. lứa tuổi mãn kinh trung bình, khi những ngày kinh nguyệt nguyệt dừng lại là tầm 51 tuổi. những người mãn kinh sớm hơn, còn những muộn hơn. Ở thời kỳ mãn kinh, buồng trứng còn ít hơn 100 quả trứng.

Khi hết nguồn mang đến trứng, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen và phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Thời điểm mãn kinh phụ thuộc vào số số lượng trứng khi sinh ra và tốc độ trứng rụng của mỗi người. Việc đó nghĩa là nữ giới với số số lượng trứng lớn hơn vẫn có thể sinh con tự nhiên ở lứa tuổi giữa 40 hoặc thậm chí cuối 40.

Trong khi đó, có những phụ nữ ở lứa tuổi 30 có tốc độ trứng rụng nhanh hơn do những nguyên nhân, gây ra suy buồng trứng và mãn kinh sớm, tác động tới nguy cơ sinh sản.

Tuổi tác quyết định uy tín trứng

Khi phụ nữ già đi, không những số số lượng mà uy tín trứng cũng suy giảm. Trước khi trứng rụng mỗi tháng, trứng bắt đầu phân chia.

Theo ACOG, những quả trứng cũ dễ mắc lỗi hơn trong quá trình phân chia, thực hiện cho chúng có nhiều nguy cơ chứa các nhiễm sắc thể không thường thì. Khi uy tín trứng suy giảm, vật liệu di truyền gặp phải hư hỏng nhiều hơn và khó khăn có thể sửa điều trị được. Khi trứng và tinh trùng phối hợp để tạo thành phôi, nguy cơ không thường thì về nhiễm sắc thể hoặc không thường thì về di truyền cao hơn.

Đây là tại sao tại sao phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ sinh con dị tật lớn hơn. không thường thì nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ quát nhất gây ra chấm dứt sớm thai kỳ.

Anh Ngọc (Theo Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.