5 tác động tiêu cực khi dậy thì sớm

Trẻ có thể hạn chế chiều cao lúc trưởng thành, gặp phải bạn bè trêu chọc, mang thai ngoài ý muốn khi dậy thì sớm.

Dậy thì sớm xảy ra khi bé gái tiến triển các đặc tính sinh dục thứ phát trước 8 tuổi, bé trai trước 9 tuổi. Dưới đây là một vài tác động tới thể dinh dưỡng, tinh thần khi trẻ dậy thì sớm.

Hạn chế chiều cao

Thời điểm dậy thì có thể trẻ cao hơn so với các bạn cùng lứa. Tuy nhiên, xương của trẻ trưởng thành sớm hơn có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng. Những trẻ này thường có chiều cao hạn chế khi trưởng thành.

vận động tình dục sớm hơn

Trẻ gái có nguy cơ mắc chứng bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục, mang thai sớm ngoài ý muốn. Cơ thể còn quá nhỏ để mang thai nên dễ sẩy thai, sinh non, tăng nguy cơ tử vong. Mang thai ở tuổi vị thành niên kéo theo tỷ lệ bỏ học cao hơn, thu nhập thấp trong tương lai.

gặp phải bắt nạt hoặc trêu chọc

Trẻ gái có triệu chứng như ngực to, tiến triển chiều cao, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch, nổi mụn, mọc lông. Sự không tương tự biệt về cơ thể so với bạn bè có thể thực hiện cho chúng tự ti, dễ gặp phải trêu chọc, tác động tâm lý. Trẻ có thể hoang mang, cảm xuất hiện lạc lõng, cô đơn ở thời điểm tiến triển này.

Dễ lạm dụng dinh dưỡng kích thích

thế đổi về thể dinh dưỡng có thể thực hiện cho trẻ hiểu lầm rằng mình đã từng trưởng thành. Trẻ có thể tiếp cận sớm với dinh dưỡng kích thích như thuốc lá, rượu bia… nhằm chứng tỏ mình. Nếu không được kiểm soát, trẻ có thể lạm dụng dinh dưỡng kích thích, dễ nghiện khi trưởng thành.

Kết quả học tập kém

Dậy thì sớm có thể tác động tới việc học, thực hiện suy yếu kết quả học tập.

Để phòng ngừa, phụ huynh cần thiết phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học cho con. Các bé nên ăn thực phẩm tươi mới, không chứa dinh dưỡng điều chỉnh gene, hạn chế đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, dinh dưỡng béo và đường cao.

phụ huynh ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc uy tín, đảm giữ an toàn sinh an toàn thực phẩm, không chứa hormone tăng trưởng.

tập thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày như đá bóng, bơi lội, nhảy dây, chạy giúp cho nâng cao thể lực, giải phóng năng số lượng, hỗ trợ tiến triển tầm vóc, sức khỏe xương.

Lê Nguyễn (Theo VerywellFamily)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.