5 tác hại khi ngồi sai tư thế

Việc đứng, ngồi sai tư thế có thể tác động đường cong cột sống, gây nên đau đớn cột sống, đau đớn cổ, nhức đầu, giấc ngủ không ngon và tiêu hóa mắc phải gián đoạn.

Tư thế ngồi sai không những tác động tới ngoại hình, sự tự tin mà còn cả sức khỏe xương khớp. Dưới đây là những tác hại khi ngồi sai tư thế và cách điều chỉnh, theo ThS.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Nội thần kinh, khu vực y tế Quân y 175.

Tác hại khi ngồi sai tư thế

tác động đường cong cột sống

Ba đường cong chủ yếu của một cột sống đúng tư thế tạo thành hình chữ “S”. Theo thời gian, tư thế sai có thể thực hiện cho những đường cong tự nhiên này thế đổi hình loại, tạo quá nhiều áp lực vào sai vị trí.

Cột sống của chúng ta được tạo ra để hấp thụ song chấn động, song tư thế xấu có thể thực hiện suy giảm sút nguy cơ tự nhiên này, thực hiện cho cơ thể có nguy cơ mắc phải chấn thương nghiêm trọng hơn trong tương lai.

đau đớn cột sống

Một trong những tác động xấu phổ quát nhất của tư thế sai là đau đớn. Ngồi sai tư thế sẽ tạo áp lực không tốt lên cột sống.

Nếu bạn nhận xuất hiện đau đớn cổ và xung quanh cột sống sau một ngày dài lao động, có thể bạn đã từng không ngồi thẳng và đúng tư thế.

đau đớn cổ và nhức đầu

Khi vai mắc phải gù về phía trước hoặc đầu có xu hướng cúi về trước sẽ gây nên áp lực lên cổ, vai. Sự căng của các cơ này có thể dẫn tới đau đớn đầu, đau đớn cổ vai do stress.

Giấc ngủ không ngon

Tư thế sai có thể đặt toàn bộ hệ thống cơ bắp vào một vị trí stress cả ngày để giữ tư thế. đau đớn cổ, đau đớn vùng eo lưng và nhức mỏi các cơ sẽ thực hiện bạn phải xoay trở nhiều tìm vị trí thoải mái để ngủ, từ đó giấc ngủ sẽ dễ mắc phải gián đoạn.

Tiêu hóa mắc phải gián đoạn

Việc ngồi sai tư thế có thể gây nên đè nén các cơ quan trong cơ thể, có thể thực hiện trễ quá trình tiêu hóa và gây nên ra các vấn đề về dạ dày.

Cách điều chỉnh tư thế

– thế đổi tư thế ngồi thường xuyên.

– Đi dạo ngắn quanh văn phòng hoặc nhà của bạn sau khi ngồi mỗi hai giờ.

– Nhẹ nhàng kéo giãn cơ bắp thường xuyên để giúp cho giảm sút căng cơ.

– Không nên bắt chéo chân. Giữ chân trên sàn với mắt cá chân trước đầu gối.

– giữ gìn rằng bàn chân chạm sàn khi ngồi, hoặc nếu không thể, hãy sử dụng thiết mắc phải hỗ trợ để gác chân.

– Thư giãn vai, tuy nhiên không nên cúi ra trước hoặc ngửa về phía sau quá nhiều.

– Giữ khuỷu tay gần với cơ thể. Vị trí giữa cánh tay và hông trong vòng 90 tới 120 độ.

– Sử dụng gối tựa hoặc thiết mắc phải hỗ trợ không không khác nếu ghế không có thiết mắc phải tựa vùng eo lưng có thể điều chỉnh đường cong của vùng eo lưng dưới.

– Nên có ghế ngồi có đệm tốt. Đùi và hông phải song song với sàn nhà.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.