5 tác hại khi siết eo bằng đai nịt bụng

Sử dụng đai nịt bụng siết eo có thể tạo áp lực cho các cơ quan nội tạng, tăng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, trở ngại hô hấp, kích ứng, tổn thương da và tác động cấu trúc xương sườn.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108, cho rằng sử dụng đai nịt bụng để suy yếu mỡ bụng hiện trở thành xu hướng thường gặp. Tuy nhiên, PGS Tuấn nói đây không phải là phương pháp suy yếu cân hữu hiệu và không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng, y tế.

Ông Tuấn cho rằng đai nịt bụng không thực sự giúp cho đốt cháy mỡ thừa mà chỉ tiến hành suy yếu kích thước vòng bụng bằng cách nén các mô mỡ và dịch trong cơ thể tạm thời. Đai nịt chỉ hữu hiệu nếu phối hợp tập thể thao thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng tốt.

Mô phỏng các cơ quan trong cơ thể bị biến đổi do dùng đai nịt bụng. Ảnh: Pulse

Mô phỏng các cơ quan trong cơ thể gặp phải rối loạn do dùng đai nịt bụng. Ảnh: Pulse

Việc sử dụng đai nịt bụng quá chặt hoặc quá lâu có thể gây ra không dễ chịu và các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là 5 tác hại khi sử dụng đai nịt bụng quá chặt để suy yếu cân, theo PGS Tuấn.

Tạo áp lực cho các cơ quan nội tạng

Sử dụng đai nịt bụng quá chặt có thể tiến hành tăng áp lực lên các cơ quan trong vùng bụng, gây ra một vài tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa và hô hấp.

Tăng trào ngược dạ dày

Bụng gặp phải nịt quá chặt có thể đẩy dạ dày và thực quản lên, tiến hành tăng áp lực trong dạ dày, gây ra trào ngược.

trở ngại hô hấp

Đai nịt bụng có thể trở ngại quá trình hô hấp bằng cách suy yếu nguy cơ di chuyển của cơ hoành, suy yếu sự linh hoạt của các cơ vận động trong quá trình thở, dẫn tới suy yếu dung tích phổi và tiến hành hạn chế nguy cơ hô hấp, đặc biệt khi tập thể thao.

Kích ứng, tổn thương da

Việc sử dụng đai nịt bụng cũng có thể gây ra ra các vấn đề về da, gồm gây ra kích ứng da, hăm da, chàm da và nổi mẩn da. Phương pháp suy yếu cân này cũng có thể gây ra ra đè nén và tổn thương dây thần kinh hoặc các tổ chức xung quanh, gây ra đau đớn và không dễ chịu.

tác động cấu trúc xương sườn

Việc sử dụng đai nịt bụng có thể tác động tới xương sườn nếu nịt quá chặt hoặc không đúng cách. Khi đai được đeo chặt quá mức có thể tạo ra áp lực lên vùng xương sườn, gây ra không dễ chịu, đau đớn đớn, thậm chí gây ra ra các tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn các cơ quan bên trong.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.