5 thảo dược hỗ trợ điều trị cơn bốc hỏa khi mãn kinh

Cam thảo, cây nữ lang, hoa anh thảo và cây trinh nữ có thể giúp cho phụ nữ lứa tuổi mãn kinh thuyên giảm sút cơn bốc hỏa.

Mãn kinh thường bắt đầu trong lứa tuổi 40-50. Các triệu chứng mãn kinh phổ quát ở phụ nữ trong lứa tuổi này gồm bốc hỏa, khô bộ phận sinh dục nữ, ớn lạnh, ra mồ hôi buổi tối, tăng cân, kinh nguyệt không đều, tâm trạng không ổn định, giảm sút ham muốn tình dục, ngủ kém, mất xương, đau đớn đầu, lo lắng, trầm cảm. Theo Health Harvard, có tới 80% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh gặp phải bốc hỏa. Dưới đây là những loại thảo mộc có thể giúp cho kiểm soát cảm giác không dễ chịu này.

Cam thảo

Rễ cây cam thảo có chứa phytoestrogen. Đây là những hợp dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật bắt chước tác động của hormone estrogen trong cơ thể. Do đó, loại thảo dược này thường được các nhà khoa học ứng dụng trong việc điều trị chứng đau đớn bụng kinh cho phụ nữ nhờ đặc tính chống viêm.

Ngoài tác dụng trên, các nhà khoa học tại trường Đại học Y Shahid Beheshti (Iran) cũng chứng minh rễ cây anh thảo có thể tiến hành dịu cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu cho xuất hiện, những phụ nữ trong lứa tuổi mãn kinh khi dùng 330 mg chiết xuất cam thảo 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần đã từng giảm sút tình trạng nghiêm trọng, tần suất của các cơn bốc hỏa.

Các loại thảo mộc có thể giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn bốc hỏa chị em trong độ tuổi mãn kinh. Ảnh: Freepik

Các loại thảo mộc có thể giúp cho giảm sút cường độ và tần suất của các cơn bốc hỏa chị em trong lứa tuổi mãn kinh. Ảnh: Freepik

Cây nữ lang

Rễ cây nữ lang thường sử dụng để điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ. đi kèm với công dụng trên, loại cây có thể giúp cho giảm sút bớt cảm giác lo lắng, cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Iran cho xuất hiện tốt nhất của loại thảo dược này. Nghiên cứu thực hiện trên 60 phụ nữ trong lứa tuổi mãn kinh, phân thành hai nhóm. Nhóm một chỉ định dùng 530mg rễ cây nữ lang mỗi ngày trong hai tháng. Nhóm hai sẽ dùng giả dược thay thế thế. Kết quả cho xuất hiện, các cơn bốc hỏa ở nhóm một đã từng thuyên giảm sút đáng nói sau hai tháng sử dụng.

Cây mao lương

Theo Healthline, các thành phần trong hoa, rễ cây mao lương thuộc nhóm phytoestrogen. Đây là một hợp dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật bắt chước vận động của hormone estrogen. Do đó, cây mao lương được sử dụng để góp phần giảm sút các triệu chứng mãn kinh, gồm bốc hỏa, ra mồ hôi buổi tối. Trong một nghiên cứu ở 80 phụ nữ mãn kinh đang gặp phải bốc hỏa cho xuất hiện, những người bổ sung 20mg rễ cây mao lương hàng ngày trong 8 tuần ít xảy ra triệu chứng.

Hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo thường sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, mất xương. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Iran cho xuất hiện, những người phụ nữ dùng tinh dầu hoa anh thảo có thể hỗ trợ giảm sút tình trạng nghiêm trọng của cơn bốc hỏa hơn 10% so với khi dùng giả dược.

Cây trinh nữ

Cây trinh nữ là một loại thảo dược thường sử dụng để điều trị vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học ở Hàn Quốc cho xuất hiện, những phụ nữ dùng chiết xuất cây trinh nữ thuyên giảm sút đáng nói các triệu chứng lo lắng, bốc hỏa.

Ngoài việc bổ sung các loại thảo dược có nguồn gốc thực vật như trên, chị em cũng ứng dụng các kỹ thuật sau để đẩy lùi triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Ngừng hút thuốc lá: hút thuốc có thể tiến hành tăng tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng, nhất là cơn bốc hỏa. Do đó, chị em nên tránh xa thói quen xấu này.

Học cách thư giãn: lo lắng tiến hành giải phóng hormone epinephrine, từ đó tiến hành tăng thân nhiệt và ra mồ hôi. Theo các nhà khoa học, phụ nữ lứa tuổi mãn kinh nên thường xuyên thực hiện các bài tập có tác dụng thư giãn như yoga, tập thở, massage hoặc thiền để giúp cho giảm sút tình trạng nghiêm trọng, tần suất của cơn bốc hỏa.

Xây dựng thực đơn uống lành mạnh: một thực đơn uống cân bằng cũng có thể tiến hành giảm sút sự thay thế đổi số lượng đường trong máu gây nên ra triệu chứng tương tự như bốc hỏa. Do đó, phái nữ nên thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng béo omega-3, dinh dưỡng xơ.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.