5 thế đổi đơn giản trong chế độ ăn phòng tiểu đường

Không bỏ bữa sáng, ăn theo chế độ Địa Trung Hải với nhiều rau xanh, lựa chọn thực phẩm giàu magiê, uống cà phê… có lợi trong việc phòng ngừa tiểu đường type 2.

chứng bệnh tiểu đường type 2 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp cho ổn định số lượng đường trong máu. số lượng đường trong máu cũng có thể mắc phải tác động bởi thực phẩm mà một người ăn vào. Dưới đây là 5 chiến lược trong chế độ dinh dưỡng phối hợp với thói quen sinh hoạt năng động giúp cho bạn phòng ngừa căn chứng bệnh này.

Ăn sáng đầy đủ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một phân tích tổng hợp năm 2015 của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc), với hơn 100.000 người tham gia, phát hiện ra rằng những người bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 15-21% so với những người ăn sáng thường xuyên.

Mỗi người nên có một bữa sáng cân bằng để kiểm soát tốt nhất cân nặng, điều chỉnh số lượng đường trong máu và insulin, đem đến các hoạt chất dinh dưỡng. Bữa ăn lành mạnh thường có 5 thành phần gồm: rau, protein nạc, hoạt chất béo tốt và một phần nhỏ tinh bột lành mạnh, các loại thảo mộc và gia vị. Bạn có thể thử món trứng tráng rau, thảo mộc, bơ, phối hợp với trái cây tươi. Một ly sinh tố tiến hành từ cải xoăn, bơ hạnh nhân, quả mọng, gừng tươi và quế cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ăn thực phẩm giàu magiê

Magiê là một khoáng hoạt chất rất quan trọng với tim, dây thần kinh, tác dụng cơ và cấu trúc xương. Nó cũng góp phần phòng ngừa chứng bệnh tiểu đường type 2. So với số lượng magie hấp thụ thấp nhất (dưới 50 mg mỗi ngày), số lượng magie hấp thụ cao nhất (từ 150 mg mỗi ngày) có thể suy yếu 22% nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 trong nghiên cứu của địa điểm y tế Đại học Nam Xương (Trung Quốc) vào năm 2020.

Một chén gạo lứt nấu chín, một chén đậu, 1/2 chén rau bina nấu chín hoặc ba quả chuối có trong vòng 100 g magiê. Cách tốt nhất để đem đến magiê cho cơ thể là lựa chọn các thực phẩm như bơ, củ cải đường, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả sung khô, mận, đu đủ, các loại hạt, chocolate đen…

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe như suy yếu nguy cơ ung thư và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng cũng có thể giúp cho ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường type 2. phái mạnh và phụ nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch cao trong một nghiên cứu được chỉ định ngẫu nhiên ăn một trong ba chế độ ăn kiêng: chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ôliu nguyên hoạt chất; chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung các loại hạt; hoặc chế độ ăn kiểm soát, ít hoạt chất béo.

Ăn nhiều rau xanh, chất béo lành mạnh, hạn chế thịt đỏ... có lợi cho người tiểu đường.

Ăn nhiều rau xanh, hoạt chất béo lành mạnh, hạn chế thịt đỏ… tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) nhận xuất hiện, trong số hơn 3.500 người, nhóm ăn kiêng ít hoạt chất béo có số số lượng chẩn đoán chứng bệnh tiểu đường type 2 nhiều nhất (101 trường hợp mới khởi phát). Nhóm ít mắc chứng bệnh nhất là nhóm ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ôliu nguyên hoạt chất.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi cho sức khỏe với nhiều dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu; những lượng vừa phải rượu vang đỏ; các sản phẩm từ sữa, cá; thịt đỏ tối thiểu.

Bổ sung rau lá xanh đậm trong bữa ăn

Kiểm soát cân nặng và số lượng đường trong máu là những cách để ngăn ngừa căn chứng bệnh này. Thực phẩm ít calo có thể giúp cho kiểm soát cân nặng, trong khi thực phẩm ít carb có thể giúp cho giữ gìn số lượng đường trong máu không quá cao. Những loại rau lá xanh đậm không có nhiều calo hoặc carb. Chúng cũng chứa những vitamin và khoáng hoạt chất như vitamin A, C, E, K; sắt, canxi, kali.

tất cả người có thể phối hợp rau lá xanh đậm vào các bữa ăn để tăng số lượng tiêu thụ. ví như thái nhỏ cải xoăn cho vào bột yến mạch cùng với quả mọng hoặc trái cây không tương tự, cho rau bina vào món trứng tráng, nấu món rau trộn salad, cá hồi kẹp rau cải xanh…

Uống cà phê

Sau khi phản hồi 28 nghiên cứu trước đó trên hơn một triệu người, các nhà nghiên cứu Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) và Đại học Quốc gia Singapore phát hiện ra: những người uống cà phê có thể suy yếu hơn 33% nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 so với những người không uống cà phê. Theo các nhà nghiên cứu uống cà phê có chứa caffein thường hay không có caffein không quan trọng. Những tác động đã từng được nhận xuất hiện ở cả nam và nữ giới tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Kim Uyên (Theo Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.