5 thế đổi ở ngực khi mang thai

Để sắp cho em bé, ngực của phụ nữ sẽ thế đổi tự nhiên, ví dụ núm vú sẫm màu hơn, nhạy cảm hoặc rỉ sữa sớm.

Ngực nhạy cảm, mặc áo gặp phải đau đớn

Ngực rất nhạy cảm khi mang thai là điều thông thường. Theo Viện Sức khỏe trẻ nhỏ và tiến triển Con người Quốc gia Mỹ, nội tiết tố thế đổi có thể thực hiện cho ngực gặp phải đau đớn, ngứa ngáy ran và cảm giác nặng nề. Nếu dinh dưỡng vải gây nên kích ứng ngực hoặc núm vú của thai phụ, hãy tìm một chiếc áo ngực thoải mái hơn, ví dụ áo ngực thể thao không có đường may, không có ren hoặc dinh dưỡng liệu thun mềm.

Núm vú sẫm màu

Tăng sắc tố da (sạm da) xảy ra ở 85-90% trường hợp mang thai, thường gặp ở các cơ quan của cơ thể vốn đã từng sẫm màu hơn, ví dụ quầng vú và núm vú. Đây là kết quả khi cơ thể thế đổi nội tiết tố để sắp cho em bé bú. Em bé sau sinh chưa có thể nhìn tốt nên cần thiết phải nhiều sự tương phản về màu sắc để tìm xuất hiện núm vú. Do đó chúng trở nên sẫm màu hơn và có thể trở lại màu sắc như trước khi mang thai sau khi em bé cai sữa.

Cơ thể người mẹ thay đổi để giúp em bé bú sữa tốt hơn. Ảnh: Freepik

Cơ thể người mẹ thế đổi để giúp cho em bé bú sữa tốt hơn. Ảnh: Freepik

Rò rỉ sữa

Nếu thai phụ gặp phải rò rỉ sữa khi đang mang thai thì đừng quá lo lắng. Đó là cách ngực sắp cho em bé. Nếu sữa rỉ trong lúc quan hệ tình dục, đó là do oxytocin. Hormone này tăng trong thời gian cho con bú và khi quan hệ tình dục. Vì vậy, hãy quàng một chiếc khăn tắm lên ngực và coi đó là điều thông thường.

Kích thích núm vú gây nên chuyển dạ

Một nghiên cứu PLoS One năm 2018 đã từng phản hồi tác động của việc kích thích núm vú với quá trình chuyển dạ tự nhiên, cho xuất hiện thời gian kích thích tối thiểu để gây nên chuyển dạ là một giờ mỗi ngày trong ba ngày. Nguyên nhân là việc núm vú gặp phải kích thích có thể giải phóng oxytocin, là hormone gây nên ra các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên, nếu thai phụ chưa tới ngày chuyển dạ, việc này sẽ không gây nên tác động gì.

tiểu phẫu ngực có thể cho con bú không?

Không có giải đáp chắc hẳn cho vấn đề này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), đa số người đã từng tiểu phẫu vú hoặc núm vú vẫn có thể cho con bú. Việc này phụ thuộc vào số lượng mô đã từng được lấy ra, các ống dẫn sữa có gặp phải cắt đứt và các dây thần kinh có còn nguyên vẹn thường không. đôi lúc những người đã từng tiểu phẫu không thể tạo ra nguồn sữa đầy đủ.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) không coi cấy ghép silicone là chống chỉ định cho con bú. Vì vậy, phụ nữ đã từng tiểu phẫu nâng ngực vẫn có thể cho con bú. Tuy nhiên, nên hỏi bác sĩ tiểu phẫu về các thủ thuật, để chắc hẳn về nguy cơ này.

Chi Lê (Theo Parents)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.