5 thời điểm không nên tắm

Khi bụng đói, sau ăn thường hay sau tập thể thao, vừa đi ngoài nắng về, hoặc buổi đêm, lúc cơ thể mệt mỏi thì không nên tắm.

Tắm giúp cho tiến hành sạch da và lỗ chân lông, tăng cường công dụng miễn dịch, suy giảm đau đớn tức cơ bắp, tăng lưu số lượng máu và sức khỏe trí não, suy giảm mệt mỏi. Mùa hè, nhiều người tắm liên tục hoặc ngâm mình trong nước để thư giãn, suy giảm lo sợ.

Tuy vậy, bác sĩ Đoàn Hồng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho rằng tắm không đúng thời điểm có thể tác động sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Dưới đây là 5 thời điểm không nên tắm, theo bác sĩ Hồng.

Bụng đói và sau khi ăn

Sau khi ăn, cơ thể nên tập trung lưu số lượng máu tới các cơ quan tiêu hóa. Lúc này, hệ tiêu hóa bắt đầu vận động mạnh để tiêu hóa thức ăn. Nếu tắm vào thời điểm này, lưu số lượng máu sẽ tuần hoàn khắp cơ thể nhiều hơn do các mao mạch được tiến hành nóng và giãn ra, có thể tác động quá trình tiêu hóa thức ăn như tiến hành trễ hoặc gián đoạn, gây nên khó khăn tiêu.

Khi đói bụng, bạn cũng không nên đi tắm. Lúc này số lượng đường trong máu đang ở mức thấp. Tắm có thể tiến hành cho cơ thể tiêu hao năng số lượng và suy giảm số lượng đường máu xuống thấp hơn nữa, tiến hành cho máu lên não thiếu, thiếu oxy tiến hành bạn choáng váng, thậm chí ngất xỉu.

Tắm ngay sau khi tập thể thao

Sau khi tập thể thao, tim đập nhanh hơn để đem đến oxy cho các cơ. Nếu tắm ngay, máu sẽ tuần hoàn khắp cơ thể dẫn tới tình trạng thiếu máu tim và máu não cục bộ. Bạn có thể cảm xuất hiện chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ngất xỉu, đột quỵ dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, sau khi vận động thể lực, nên thời gian để nghỉ ngơi chứ không nên vội vàng đi tắm ngay.

Cơ thể đang mệt mỏi

Cơ thể đang mệt mỏi sẽ khó khăn có thể điều hòa thân nhiệt, đơn giản mắc phải cảm lạnh, choáng ngất hoặc đột quỵ. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi một lúc để cơ thể khỏe hơn.

Đi nắng về

Bạn có thể muốn tắm ngay sau khi đi từ ngoài trời nắng về do cơ thể đang tỏa nhiệt, toát mồ hôi và nóng bức. Lúc này, đi tắm ngay có thể tiến hành cho tắc nghẽn lỗ chân lông, mồ hôi không thoát được ra ngoài, suy giảm thân nhiệt và dễ cảm lạnh.

Tắm đêm

buổi đêm nhiệt độ suy giảm xuống, tắm vào thời điểm này, nhất là tắm bằng nước lạnh dễ tiến hành cho mao mạch mắc phải co lại. mao mạch khó khăn tuần hoàn, dẫn tới đau đớn đầu, đau đớn tức toàn thân. Nguy hiểm hơn, bạn có thể đột quỵ hoặc tai biến.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.