5 thời kỳ giang mai tiến triển không phải người nào cũng biết

Giang mai là căn bệnh nhiễm trùng đường tình dục có thể gây ra ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. thời kỳ giang mai không không khác nhau, căn bệnh sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng không không khác nhau.

giai đoạn bệnh giang mai

tổng quát về căn giang mai

giang mai là một trong những căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục (STDs = Sexually transmitted infections). Khi một người có STD thì có thể có triệu chứng lâm sàng hoặc không, còn STI (= Sexually transmitted infection) thì mô tả một tình trạng nhiễm khuẩn lây lan truyền qua đường tình dục có triệu chứng lâm sàng. (1)

Nguyên nhân gây ra giang mai là do vi khuẩn Treponema pallidum. căn bệnh có nguy cơ lây lan nhiễm nhanh vì nhiều người không nhận ra dấu hiệu căn bệnh, dẫn tới việc truyền nhiễm cho bạn tình của mình.

Người không có các kỹ thuật an toàn khi quan hệ tình dục, người có nhiều bạn tình, người gặp phải nhiễm HIV hoặc có quan hệ đồng giới là những trường hợp có nguy cơ cao mắc phải giang mai. Xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch tủy não hoặc sử dụng kính hiển vi trường tối là những cách giúp cho chẩn đoán và phát hiện vi khuẩn giang mai.

Tùy vào thời gian mắc căn bệnh mà giang mai có hướng điều trị không không khác nhau. Nếu mắc giang mai dưới một năm, dùng 1 liều penicillin từng đủ nguy cơ loại bỏ nhiễm trùng. Nếu gặp phải dị ứng penicillin thì có thể dùng thuốc kháng sinh không không khác thế thế như doxycycline.

căn bệnh càng ở thời kỳ sau thì càng cần phải nhiều liều thuốc hơn. Trong thời gian điều trị, tuyệt đối không quan hệ tình dục cho tới khi khỏi căn bệnh.

tổng quan về bệnh giang mai

Vi khuẩn Treponema pallidum gây ra giang mai có loại hình xoắn

thời kỳ giang mai

giang mai có sự tiến triển theo từng thời kỳ, các triệu chứng cũng theo đó thế đổi theo. Tuy nhiên các thời kỳ căn bệnh có thể không thật sự rõ ràng hoặc ông xã chéo lên nhau. Có trường hợp người gặp phải giang mai không nhận ra bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

1. thời kỳ 1 (thời kỳ nguyên phát)

thời kỳ 1 – thời kỳ nguyên phát thường hay còn gọi là thời kỳ giang mai sớm/ giang mai sơ cấp có dấu hiệu là xuất hiện một vài vết loét nhỏ, không đau đớn còn được gọi là săng – thường có mặt tại vị trí mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các săng giang mai này thường tiến triển trong trung bình tầm khoảng 3 tuần sau nhiễm căn bệnh.

Săng có thể ẩn trong bộ phận sinh dục nữ, hậu môn hoặc trực tràng, do đó không phải người nào gặp phải giang mai cũng phát hiện thời kỳ này. Trong 3 tới 6 tuần, săng có thể tự lành và không để lại sẹo; tuy nhiên nếu không điều trị thì căn bệnh sẽ chuyển qua thời kỳ tiếp theo.

2. thời kỳ 2 (thời kỳ thứ phát)

thời kỳ này bắt đầu từ 6 tuần tới 6 tháng sau khi có tiếp xúc căn bệnh và các vết săng dần lành lại. Lúc này người căn bệnh có thể phát ban màu hồng hình dáng “đồng xu”, trước tiên là ở vùng thân sau đó là toàn bộ cơ thể, gồm có cả lòng bàn tay và bàn chân.

Tình trạng phát ban có thể kèm theo các nốt mụn không khác như mụn nước ở miệng hoặc vùng sinh dục. Người căn bệnh thường không gặp phải ngứa ngáy nhưng mà một vài người sẽ gặp phải rụng tóc, sốt, đau đớn tức cơ thể, đau đớn họng và sưng hạch bạch huyết. Cũng như thời kỳ giang mai nguyên phát, các triệu chứng ở thời kỳ thứ phát có thể thuyên suy yếu mà không cần phải tới điều trị.

Tuy nhiên các triệu chứng này tồn tại có thể trong vài tuần hoặc liên tục “tới” và “đi” trong một năm.

giai đoạn 2

Ở thời kỳ 2, người căn bệnh sẽ có triệu chứng phát ban toàn cơ thể

3. thời kỳ tiềm ẩn

Nếu không phát hiện và điều trị căn bệnh thời kỳ đầu, giang mai sẽ chuyển sang thời kỳ tiềm ẩn. thời kỳ tiềm ẩn có thể lâu dần hàng năm. Các triệu chứng có thể không bao giờ tái phát hoặc căn bệnh sẽ tiếp tục chuyển biến tới thời kỳ cuối.

4. thời kỳ cuối (thời kỳ tam phát)

Có tầm khoảng 15% tới 30% người gặp phải nhiễm giang mai đi tới thời kỳ tam phát khi không được điều trị. Sau nhiều năm ở thời kỳ cuối này  căn bệnh có thể gây ra ra nhiều tổn thương tới não, thần kinh, mắt, tim, tĩnh mạch, gan, xương khớp,… Người căn bệnh có thể gặp phải các hệ lụy nguy hiểm như liệt, mất thị lực, mất thính giác, sa sút trí tuệ hoặc liệt dương; thậm chí là gặp phải đe dọa tới tính mạng. (2)

5. Giang mai thần kinh và giang mai mắt

Ở bất kỳ thời kỳ nào như trên, giang mai có thể lan tới não hoặc tủy sống gây ra ra nhiều tổn thương không không khác; trong số đó có các vấn đề về thần kinh.

Khi nào thì cần phải gặp bác sĩ?

Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ tiếp xúc với giang mai, bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn có thể không tự nhận hiểu được các triệu chứng căn bệnh nếu không xét nghiệm máu. Nên mang tới các thông tin dưới đây khi gặp bác sĩ:

  • Chỉ ra các vết loét nghi ngờ là dấu hiệu căn bệnh
  • từng quan hệ với người gặp phải giang mai
  • từng quan hệ tình dục nhưng mà chưa từng tiến hành xét nghiệm máu

giang mai lây lan nhiễm qua đường nào?

Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể khi người căn bệnh có tiếp xúc trực tiếp với vết săng giang mai trên cơ thể người không không khác. Tình trạng này phần lớn xảy ra trong các vận động tình dục; tuy nhiên cũng có trường hợp vi khuẩn xâm nhập qua qua vết cắt hoặc màng nhầy.

với phụ nữ đang mang thai nếu mắc phải giang mai thì có thể lây lan truyền căn bệnh cho thai nhi. Thai nhi mắc giang mai có nguy cơ gặp phải nhẹ cân, sinh non hoặc thai lưu. Em bé sau sinh gặp phải giang mai có thể không có dấu hiệu căn bệnh nhưng mà có thể phát sinh các vấn đề sức khỏe trong vài tuần nếu không được điều trị như đục thủy tinh thể, điếc, co giật, thậm chí có thể tử vong.

Vì vậy để giữ gìn an toàn hơn, giữ an toàn thai nhi tốt hơn, thai phụ nên xét nghiệm giang mai ít nhất 1 lần trong thai kỳ. Nếu phát hiện căn bệnh cần phải lập tức điều trị.

giang mai không lây lan lan trực tiếp qua một vài hành động/ vật dụng như đi toilet, cầm nắm tay nắm cửa, sử dụng bể bơi/ bồn tắm, quần áo mặc chung hoặc chung thiết gặp phải ăn uống. Tuy nhiên việc dùng chung vật dụng cá nhân lại vẫn có thể lây lan nhiễm gián tiếp nếu các vật dụng này có chứa xoắn khuẩn giang mai, khi người sử dụng có vết thương hở sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bài viết mối quan hệ: giang mai lây lan qua đường nào?

lây nhiễm qua đường nào

Quan hệ tình dục là yếu tố lây lan lan giang mai chủ yếu

Cách phòng tránh giang mai

Giang mai có thể tái phát sau khi điều trị khỏi. Cách phòng căn bệnh tốt nhất chủ yếu là thực hiện các kỹ thuật quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su cho bất kỳ hình thức quan hệ tình dục là điều nên tiến hành. Ngoài ra để tăng nguy cơ phòng ngừa, việc sàng lọc các STI cùng như không dùng chung kim tiêm/ đồ chơi tình dục là việc cần phải thiết.

Giang mai là căn bệnh có thể điều trị được. Phát hiện các thời kỳ giang mai càng sớm càng giúp cho người căn bệnh suy yếu bớt nguy cơ gặp phải tác động nặng tới sức khỏe. Do đây là căn bệnh dễ lây lan lan nhưng mà không dễ phát hiện nên việc tự giữ an toàn hàng đầu mình bằng cách kỹ thuật an toàn là điều rất cần phải thiết. với các căn bệnh STI như giang mai, thăm xét nghiệm và điều trị ở các khu vực có chuyên khoa là điều nên tiến hành.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận và đường tiết niệu, căn bệnh nam giới giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

  • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm xét nghiệm riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Đăng ký hẹn thăm xét nghiệm với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
  • Gửi tin nhắn trên Fanpage trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
  • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Giang mai là căn bệnh có thể điều trị được. Phát hiện các thời kỳ giang mai càng sớm càng giúp cho người căn bệnh suy yếu bớt nguy cơ gặp phải tác động nặng tới sức khỏe. Do đây là căn bệnh dễ lây lan lan nhưng mà không dễ phát hiện nên việc tự giữ an toàn hàng đầu mình bằng cách kỹ thuật an toàn là điều rất cần phải thiết.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.