5 thói quen ăn uống dễ gây nên đau đớn tức xương khớp

Mặc dù các chấn thương như bong gân, rách sụn hoặc trật khớp gây nên ra đau đớn tức xương khớp tuy nhiên thực đơn uống cũng có thể là nguyên nhân.

Yếu tố này có sự sự liên quan mật thiết tới các kiểu viêm khớp do rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp kiểu thấp, do dung nạp thực phẩm có nguy cơ kích hoạt hệ thống viêm nhiễm.

Dưới đây là một vài thói quen ăn uống nên cân nhắc hạn chế để suy nhược bớt cơn đau đớn khi đang mắc căn bệnh về khớp:

Ăn quá nhiều gluten

Gluten là một loại protein tự nhiên được tìm xuất hiện trong một vài loại ngũ cốc gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, vận động tương tự như một hoạt chất kết dính. Dung nạp quá nhiều gluten có sự liên quan tới chứng đau đớn khớp.

Nhiều căn bệnh mạn tính như viêm khớp gây nên ra bởi thực phẩm và hoạt chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ. trong số đó thực phẩm gây nên viêm như những thực phẩm chứa nhiều gluten thường khiến cho cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn hoặc thực hiện trầm trọng thêm triệu chứng căn bệnh.

Những người mắc căn bệnh tự miễn dịch như viêm khớp kiểu thấp, viêm khớp vảy nến có thể kiểm soát cơn đau đớn khớp và cứng khớp tốt hơn nếu tránh các thực phẩm gây nên viêm nhiễm như các sản phẩm chứa gluten.

Cùng với đó, bổ sung các thực phẩm chống viêm như thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể gia tăng tình trạng đau đớn khớp và giúp cho suy nhược các đợt trỗi dậy.

Không bổ sung đủ men vi sinh

Probiotics được khái niệm là các chủng vi khuẩn sống (men vi sinh), khi được bổ sung đủ số lượng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Viêm mạn tính tình trạng thấp thường do thực phẩm gây nên viêm, cũng có thể tác động tới tâm trạng.

Các tế bào thần kinh trong ruột giữ vai trò quan trọng trong việc giữ tâm trạng của bạn. Những tế bào thần kinh này tạo ra serotonin, một hoạt chất dẫn truyền thần kinh sự liên quan tới giữ tâm trạng tốt. Vì vậy, giữ cho niêm mạc ruột khỏe mạnh thông qua bổ sung thực phẩm lên men và men vi sinh, có thể là một cách hữu ích để ngăn ngừa sự trỗi dậy của các căn bệnh mạn tính sự liên quan tới khớp.

Ăn quá nhiều đường

Là tác nhân gây nên viêm mạn tính trong cơ thể, đường có trong nhiều loại thực phẩm như bánh quy, nước ngọt, kẹo ngọt… Tuy nhiên, triệu chứng viêm có thể được suy nhược bớt bằng cách suy nhược số lượng đường bổ sung khỏi chế độ ăn của mình.

Ăn quá nhiều đường có thể kích hoạt hệ thống viêm, gây ra những cơn đua khớp. Ảnh: Complete Care

Ăn quá nhiều đường có thể kích hoạt hệ thống viêm, gây nên ra những cơn đua khớp. Ảnh: Complete Care

Nhiều xét nghiệm cho xuất hiện, chỉ số xét nghiệm protein phản ứng C (CRP) trong máu (dùng để phản hồi tình trạng viêm) có xu hướng suy nhược khi hạn chế tiêu thụ đường, đồng nghĩa với việc vận động các khớp sẽ trở nên thoải mái hơn và ít đau đớn hơn.

Do đó, nếu đang mắc chứng đau đớn viêm khớp hãy loại bỏ đồ uống ngọt có ga, suy nhược số lượng đường bổ sung để suy nhược bớt cơn đau đớn, đồng thời cũng là suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và các căn bệnh nghiêm trọng không tương tự.

Không bổ sung đủ axit béo omega-3

một vài nghiên cứu đã từng chứng minh axit béo omega-3 thực hiện suy nhược phản ứng viêm theo nhiều cách không tương tự nhau. Nghiên cứu đã từng đưa ra giả thuyết rằng axit béo omega 3 thực hiện suy nhược số lượng axit Arachidonic, một loại axit béo gây nên viêm, liên kết với màng tế bào và thực hiện suy nhược việc sản xuất các cytokine gây nên viêm trong cơ thể, do đó thực hiện suy nhược tình trạng viêm sự liên quan tới chứng đau đớn khớp.

Thiếu hoạt chất xơ

hoạt chất xơ có nhiều lợi ích với sức khoẻ và hoạt chất dinh dưỡng này cũng có nguy cơ hạn chế cơn đau đớn khớp của bạn. Bạn có thể bổ sung hoạt chất xơ với nhiều loại thực phẩm không tương tự nhau mà không nhất thiết phải sử dụng bánh mì nguyên cám chưa qua nấu cho mỗi bữa ăn hàng ngày như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt…

Cẩn trọng trong thực đơn uống cũng là cách giúp cho cơn đau đớn khớp của bạn thuyên suy nhược đáng nhắc. Chế độ ăn kiêng chuyên biệt hoặc tiêu thụ thực phẩm nấu nhiều lần thay thế vì thực phẩm nguyên hoạt chất trong một thời điểm dài có thể khiến cho cơn đau đớn khớp trở nên trầm trọng hơn. thay thế vào đó, hãy ăn nhiều trái cây, rau, thịt nạc và ngũ cốc để mang đến sự cân bằng và mang tới lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Bảo Bảo (Theo Eat This)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.