5 thói quen đơn giản giữ an toàn xương khớp

Sức mạnh, sự dẻo dai, linh hoạt của hệ cơ xương khớp có thể được tăng cường và giữ an toàn nhờ vào thói quen sinh hoạt hàng ngày đúng cách.

ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy Ân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh chia sẻ những thói quen đơn giản nhưng mà vô cùng tốt nhất trong việc giữ an toàn và tăng cường sức khỏe hệ cơ xương khớp:

Hạn chế dùng điện thoại

Việc thường xuyên gấp duỗi ngón tay cái khi sử dụng điện thoại thực hiện tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh lý ngón tay bật hoặc viêm gân. Những tình trạng này sẽ gây nên đau đớn đớn cho người căn bệnh và tác động tới tác dụng bàn tay. Dù không quá nguy hiểm nhưng mà đây là những căn bệnh này khó khăn điều trị, thỉnh thoảng người căn bệnh cần phải phải tiểu phẫu.

Hạn chế sử dụng điện thoại còn giúp cho giữ an toàn cổ vai gáy. Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh, tư thế cúi đầu nhìn màn hình điện thoại buộc các nhóm cơ cổ phải co rút lại, đồng thời kéo căng dây chằng ở vai gáy để chịu đựng trọng số lượng nhiều hơn so với thường thì. Tình trạng này nếu để lâu sẽ dẫn tới hội chứng đau đớn cổ vai gáy.

Thường xuyên sử dụng điện thoại là thói quen xấu gây nhiều vấn đề về xương khớp. Ảnh: Freepik

Thường xuyên sử dụng điện thoại là thói quen xấu gây nên nhiều vấn đề về xương khớp. Ảnh: Freepik

Sinh hoạt đúng tư thế

Những thói quen đi, đứng, nằm, ngồi… cũng tác động đáng nói tới sức khỏe hệ cơ xương khớp. Khi sinh hoạt sai tư thế trong thời gian dài có thể dẫn tới những chấn thương xương khớp, gây nên đau đớn tức và khó khăn điều trị. Khi đi lại, bạn nên tránh dáng đi thõng vai xuống vì tư thế này sẽ thực hiện tăng thêm sự stress lên cột sống. Đứng thẳng vùng eo lưng không những tạo ra một tư thế đẹp mà còn giúp cho cơ thể thả lỏng. Khi nâng nhấc vật nặng, thay thế vì cúi gập vùng eo lưng, bạn cần phải giữ cột sống thẳng, cong dần hai gối và hạ thân mình xuống. Đặt một chiếc gối mỏng vừa phải dưới đầu, ngang với cột sống trong khi ngủ cũng có tác dụng giữ an toàn xương khớp. Tư thế này giúp cho giữ độ cong tự nhiên của cột sống

Thường xuyên vận động

Để có hệ xương khớp khỏe mạnh, bạn nên vận động tối thiểu 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Vận động là phương pháp vô cùng tốt nhất giúp cho xương khớp khỏe mạnh, suy giảm sự hao mòn sụn khớp theo thời gian. Khi tập thể dục thể thao, tốc độ tuần hoàn máu được đẩy nhanh, mang tới một vài lượng dinh dưỡng dinh dưỡng dồi dào cho màng tế bào và các sụn khớp. Từ đó giúp cho củng cố sụn khớp. Các khớp, nhất là đầu gối và hông vận động nhờ vào mạng lưới cơ. Vì vậy, các bài tập xây dựng cơ và dây chằng sẽ giúp cho các khớp khỏe mạnh hơn, suy giảm nguy cơ chấn thương.

Ngoài ra, vận động thường xuyên còn giúp cho giữ cân nặng lành mạnh, ngăn ngừa tình trạng thừa cân béo phì. Từ đó, thực hiện suy giảm áp lực tác động lên xương khớp, tăng uy tín xương và suy giảm nguy cơ gãy xương.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên loãng xương, thực hiện tăng nguy cơ gãy xương. Khi các hóa dinh dưỡng trong thuốc lá đi vào cơ thể sẽ thực hiện suy giảm mang tới máu cho xương và nhiều vùng mô không không khác của cơ thể; suy giảm hấp thụ canxi cần phải thiết cho quá trình khoáng hóa xương, ngăn ngừa sự tiến triển của các xương mỏng.Nicotine trong thuốc lá còn thực hiện muộn quá trình sản xuất các tế bào sản xuất xương và tác động tới sự cân bằng các hormone chịu trách nhiệm xây dựng, giữ xương chắc khỏe. Những người hút thuốc có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề về gân chóp xoay hơn so với người không hút thuốc do uy tín vùng gân gặp phải suy suy giảm.

Bác sĩ Duy Ân (thứ hai từ trái sang) trong một ca phẫu thuật điều trị bệnh lý về xương khớp. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Duy Ân (thứ hai từ trái sang) trong một ca tiểu phẫu điều trị căn bệnh lý về xương khớp. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Dinh dưỡng đầy đủ

Canxi và vitamin D là hai dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết để tăng cường mô xương. Do đó, chế độ dinh dưỡng giàu các khoáng dinh dưỡng này là một trong những cách tốt nhất để củng cố khung xương.

Bạn cũng cần phải tăng cường rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Rau có tác dụng tăng cường mật độ xương, giúp cho phòng tránh chứng thiếu xương và loãng xương. Rau cũng là nguồn mang tới vitamin C tuyệt vời, giúp cho kích thích sản xuất các tế bào tạo xương, có nguy cơ chống oxy hóa và giữ an toàn các tế bào xương khỏi gặp phải hư hại.

Bác sĩ Duy Ân khuyến cáo, đi kèm thói quen sống lành mạnh, để giữ an toàn sức khỏe hệ cơ xương khớp, người căn bệnh nên tránh những vận động có thể gây nên va chạm và dẫn tới chấn thương. Đồng thời, đừng quên thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những không thường thì của cơ thể.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.