5 thói quen dùng điều hòa gây ra chứng bệnh hô hấp

Bật điều hòa quá lạnh, không vệ sinh cơ quan lọc khí thường xuyên… có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh hô hấp.

Trong những ngày oi nóng, nhiều nơi, nhiều người sử dụng máy lạnh liên tục, để nhiệt độ thấp. Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thành Đô, khoa Hô hấp khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ không khí lạnh, khô trong môi trường điều hòa có thể tác động tới tác dụng hô hấp. Khi hít phải luồng không khí này, các xoang tĩnh mạch dưới lớp niêm mạc có thể căng phồng, gây ra nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Người sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài có thể gặp phải co thắt phế quản, gây ra ra ho, không dễ thở. Người mắc hen phế quản, chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể khởi phát đợt cấp nếu sử dụng điều hòa tiến hành mát không đúng cách.

Bác sĩ Thành Đô lưu ý những thói quen sử dụng điều hòa nên tránh để hạn chế truyền nhiễm nhiễm các chứng bệnh lý đường hô hấp.

Bật điều hòa ở mức nhiệt quá thấp

Khi bật điều hòa ở mức nhiệt quá lạnh, các động mạch trên da sẽ co lại để giữ cho cơ thể không gặp phải mất nhiệt. Điều này tiến hành suy yếu lưu số lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể, gồm có cả tế bào bạch cầu có tác dụng giữ an toàn cơ thể khỏi tác nhân gây ra chứng bệnh từ môi trường, khiến cho cơ thể dễ nhiễm chứng bệnh. Môi trường quá lạnh tiến hành khô niêm mạc đường hô hấp, suy yếu nguy cơ ngăn chặn virus, vi khuẩn gây ra chứng bệnh. Sự chênh lệch nhiệt độ phòng và nhiệt độ môi trường quá lớn còn gây ra cảm lạnh hoặc khởi phát cơn hen ở người chứng bệnh hen suyễn.

Theo bác sĩ Thành Đô, không nên để nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch với nhiệt độ môi trường, tốt nhất chỉ nên chênh khoảng tầm 7 độ C. Ngoài ra, có thể sử dụng kèm quạt để tăng cảm giác mát mà không nên đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp. Với gia đình có trẻ nhỏ, không nên để nền nhiệt điều hòa liên tục trong thời gian dài mà nên đặt chế độ hẹn giờ từ 2-3 giờ đồng hồ Tiếp đó chuyển sang chế độ quạt gió thông thường.

Bật điều hòa ở mức nhiệt quá thấp, chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường có thể gây bệnh hô hấp. Ảnh: Freepik

Bật điều hòa ở mức nhiệt quá thấp, chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường có thể gây ra chứng bệnh hô hấp. Ảnh: Freepik

Liên tục đóng kín cửa phòng điều hòa

Điều hòa không tiến hành mát không khí nóng từ bên ngoài mà thay thế vào đó, không khí trong nhà được tuần hoàn để giữ mát. Điều này dẫn tới việc trao đổi không khí suy yếu đáng nói, tiến hành tăng nồng độ hoạt chất ô nhiễm, khí CO2 và các tác nhân truyền nhiễm chứng bệnh hô hấp.

Nghiên cứu cho xuất hiện người lao động trong các tòa nhà có điều hòa không khí có nhiều vấn đề về hô hấp (ngứa ngáy mũi, không dễ thở) hơn người lao động trong các tòa nhà có hệ thống thông gió tự nhiên. Ngồi lâu trong phòng điều hòa có thể gặp phải mệt mỏi, không dễ thở do thiếu khí, đồng thời tiến hành suy yếu nguy cơ chịu nhiệt của cơ thể.

Bác sĩ Thành Đô lưu ý các gia đình nên mở cửa 1-2 tiếng vào sáng sớm hoặc chiều muộn và bật quạt điện để tăng tuần hoàn khí, hoặc lắp thêm quạt thông gió để lấy không khí mới, tiến hành loãng hoạt chất gây ra dị ứng. Ban ngày không nên ngồi trong phòng điều hòa hơn 4 giờ liên tục, nên ra ngoài đi dạo, vận động để giải tỏa lo sợ, tăng trao đổi khí, giúp cho phổi khỏe mạnh.

Không vệ sinh điều hòa thường xuyên

Quá trình tiến hành mát không khí nóng tạo ra nhiều hơi ẩm, nước ngưng tụ trong hệ thống màng lọc và ống dẫn nước thải. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, môi trường ướt át, bụi bặm trong bộ lọc là điều kiện lý tưởng cho các loại virus, vi khuẩn, nấm gây ra chứng bệnh hô hấp tiến triển. Do đó người dùng nên để ý vệ sinh điều hòa định kỳ từ 3 tới 6 tháng một lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy.

Không kiểm soát độ ẩm

Máy điều hòa không khí hút hơi ẩm ra khỏi phòng để suy yếu độ ẩm và tiến hành mát, khiến cho cơ thể gặp phải mất nước, tiến hành khô niêm mạc, tác động tới đường thở. Theo bác sĩ Thành Đô, độ ẩm lý tưởng cho đường thở là khoảng tầm 40-70%, cao hơn hoặc thấp hơn mức này đều có thể gây ra tác động không tốt tới sức khỏe.

Để giữ gìn độ ẩm phù hợp, bạn nên dùng thêm máy tạo độ ẩm bật ở mức tiến hành ẩm nhẹ, không để độ ẩm lớn dễ gây ra viêm đường hô hấp. Mặt không không khác, mỗi người nên uống thêm nước lọc, nước trái cây hoặc nước khoáng để bổ sung nước cho cơ thể.

Để gió thổi vào đầu

Hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt, đầu dễ gây ra ngạt mũi, không dễ thở, tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh hô hấp. Bạn nên điều chỉnh hướng gió thổi lên vị trí cao ở chế độ đảo chiều liên tục. Khi ngủ, nên mặc quần áo thấm mồ hôi tốt, đắp một tấm chăn mỏng che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở có thể gây ra cảm lạnh.

Trịnh Mai

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.