5 thói quen giữ răng miệng bé khỏe mạnh

phụ huynh nên thay thế bàn chải cho bé ba tháng một lần, hạn chế cho bé ăn ngọt và không đánh răng ngay sau khi ăn.

Ưu tiên đánh răng

Trẻ nên tập thói quen đánh răng hàng ngày tương tự rửa tay, tắm gội. phụ huynh hãy giúp cho trẻ thực hiện quen với bàn chải, mô phỏng cách chải răng đúng trên búp bê hoặc thú nhồi bông. Cuối cùng, phụ huynh tập cho trẻ tự chải răng, phụ huynh có thể hỗ trợ cho tới khi bé tự đánh răng đúng cách.

thay thế bàn chải thường xuyên

Bàn chải đánh răng không tốn nhiều tiền, cần thiết phải được thay thế đổi ba tháng một lần. Bàn chải phù hợp với trẻ nhỏ cần thiết phải có đầu nhỏ chừng 1,5 cm, cổ dài để chạm tới phía sau miệng, dễ cầm, tay cầm chắc hẳn, lông bàn chải mềm vừa phải. phụ huynh nên để trẻ chọn lựa màu sắc bàn chải ưa thích, kích thích bé sử dụng bàn chải nhiều hơn.

Đánh răng đúng cách

phụ huynh nên giám sát bé chải răng cho tới khi lên 7 tuổi. Trẻ nên đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày. Kem đánh răng nên sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi cần thiết phải có số lượng florua tối thiểu một mg/ml; trên ba tuổi mức florua tối ưu là 1,35-1,5 mg/ml. Trẻ dưới 3 tuổi nên dùng số lượng kem đánh răng bằng hạt gạo mỗi lần; còn trẻ 3-6 tuổi nên dùng số lượng kem kích thước bằng hạt đậu.

Bàn chải và kem đánh răng phù hợp giúp răng bé được bảo vệ tốt hơn. Ảnh: Freepik

Bàn chải và kem đánh răng phù hợp giúp cho răng bé được giữ an toàn tốt hơn. Ảnh: Freepik

Có thể dùng bàn chải điện

phụ huynh có thể đầu tư vào bàn chải đánh răng điện do nhiều nghiên cứu cho xuất hiện bàn chải điện hữu hiệu hơn so với bàn chải thủ công. Bàn chải có thể sạc lại, có bộ hẹn giờ trong hai phút, cảm biến áp suất để trẻ không ấn bàn chải quá mạnh.

Trẻ không nên đánh răng trong vòng một giờ sau khi ăn uống. Nếu trẻ phải đi học sớm, không có thời gian đợi đánh răng sau khi ăn sáng, phụ huynh nên cho trẻ đánh răng trước bữa ăn. Sau khi đánh răng, trẻ không nên ăn hoặc uống trong vòng 30 phút để florua trong kem đánh răng vận động hữu hiệu hơn.

Hạn chế đồ ngọt sau bữa ăn

Trẻ không nên ăn đồ ngọt sau bữa ăn để nước bọt có thời gian trung hòa mảng bám trên răng. Axit trong mảng bám này gây nên ra sâu răng. Khi trẻ ăn vặt bằng thực phẩm có đường như kẹo, bánh quy, thanh ngũ cốc, hoặc uống đồ uống có tính axit như nước ép trái cây, bí hoặc đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, răng của trẻ sẽ mắc phải sâu hoặc mắc phải vi khuẩn xâm nhập trong thời gian dài.

Giữa các bữa ăn, phụ huynh hãy chọn lựa món ăn nhẹ không nhiều đường như bánh mì, phô mai, trái cây hoặc hạt dựa trên lứa tuổi của trẻ; hoặc các loại nước ép, sữa và nước.

Trẻ không nên ăn trái cây sấy khô do thường thêm đường hoặc dính vào khe răng gây nên tăng nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng phải nhổ răng.

phụ huynh nên kiểm tra nhãn trên món ăn nhẹ và thực phẩm để biết hàm số lượng đường, ví dụ tránh thực phẩm chứa các dinh dưỡng như fructose, dextrose, maltose, sucrose, glucose và lactose. Hoặc gia đình học cách tính số lượng đường để kiểm soát trong khi nấu, ví dụ một thìa (muỗng) cà phê đường tương đương 4 g, 12 g đường tương đương 3 thìa cà phê.

Chi Lê (Theo The Independent, Utah Healthcare)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.