5 thói quen giúp cho ăn Tết không tích mỡ

Dịp Tết ăn nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế uống rượu bia, chọn lựa món tráng miệng ít carbs tinh chế và ăn chánh niệm sẽ giúp cho bạn giảm sút mỡ bụng.

giữ các mục tiêu về sức khỏe và cân nặng dịp Tết Nguyên đán vốn là thử thách với nhiều người. Thực đơn giàu hoạt chất đạm, ít rau, các bữa tiệc rượu thường ít tập thể dục thể thao có thể thực hiện cho bạn tăng cân không kiểm soát sau gần 10 ngày nghỉ. Các chuyên gia chỉ ra 5 thói quen ăn uống giúp cho tránh tăng cân, tích mỡ bụng trong dịp Tết.

Tích cực ăn trái cây và rau xanh

Tại tiệc cuối năm hoặc tụ tập gia đình, bạn hãy giữ gìn một nửa thực đơn trong bữa của mình là rau xanh và trái cây. Các chuyên gia Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến nghị thực hiện quy định này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy vậy các cuộc tụ họp vào ngày lễ là điều kiện để thử những trái cây và rau quả không dễ thực hiện sắp tại nhà.

Ăn nhiều rau củ mùa đông xuân như cải xoăn, bí, bạn sẽ hạn chế được số lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể. Trái cây và rau củ có nhiều hoạt chất xơ, giúp cho giảm sút mỡ nội tạng (thường còn gọi là mỡ bụng), theo nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Hạn chế uống rượu bia

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện uống quá nhiều rượu bia dễ thực hiện cho vòng bụng tăng lên. số lượng calo trong rượu thường không gây ra no như calo trong thức ăn, thực hiện tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, cơ thể ưu tiên đốt cháy cồn hơn đốt cháy hoạt chất béo, nghĩa là cơ thể sẽ tích trữ nhiều mô mỡ hơn.

Rượu chứa những lượng lớn calo (7 calo trong một gram), uống nhiều có thể dẫn tới nguy cơ phán đoán kém, ăn nhiều thực phẩm ít dinh dưỡng hơn. Đồ uống có cồn có thể thực hiện thay thế đổi các hormone sự liên quan tới cảm giác đói và no. Đồ uống cũng thực hiện giảm sút quá trình oxy hóa hoạt chất béo, do đó có thể dự trữ hoạt chất béo.

Tuy nhiên, những nghiên cứu cho xuất hiện rượu vang đỏ có thể thực hiện giảm sút mỡ bụng.

Lựa chọn lựa món tráng miệng một cách sáng suốt

Sau bữa tiệc với nhiều loại thức ăn mặn, nhiều người cảm xuất hiện thèm ngọt. Các món tráng miệng ngày Tết thường chứa nhiều calo, khẩu phần tương đối lớn. Thực phẩm giàu carbs tinh chế như bánh quy, bánh chưng, bánh dày cũng có thể thực hiện tăng mỡ bụng.

Các chuyên gia khuyến nghị theo dõi vòng eo khi chọn lựa ăn các thực phẩm chứa nhiều hoạt chất béo và carbs tinh chế, hoạt chất tạo ngọt tự nhiên.

Để kiểm soát khẩu phần tốt hơn, bạn hãy chia sẻ món tráng miệng với các thành viên không không khác trong gia đình, lựa chọn lựa món giảm sút đường, lành mạnh trong những ngày Tết.

Một hộp mứt Tết truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Freepik

Một hộp mứt Tết truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Freepik

Ưu tiên thức ăn giàu protein

Các thực phẩm chứa nhiều protein rất hữu hiệu để giảm sút cảm giác no, ngăn ngừa ăn uống vô độ và tích mỡ bụng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi hoạt chất cho xuất hiện người ăn nhiều protein uy tín cao có ít mỡ bụng hơn, bởi đây là nguồn cung cho tất cả các axit amin thiết yếu.

Protein uy tín cao có trong thịt, sản phẩm từ sữa, cá, trứng và những thực phẩm chay như hạt diêm mạch, hạt hạnh nhân, óc chó, quả hồ trăn.

Thực hành ăn trong chánh niệm

Ăn trong chánh niệm tập trung vào những trải nghiệm khi ăn, người ăn sử dụng tâm trí để xem xét, nhận xét tác động xung quanh ăn uống.

Khái niệm này có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo. không khác với các hình thức thiền định như ngồi, thở, đi đứng, nhiều thiền sư khuyến khích người ăn lưu ý tới cảm giác khi ăn.

Cách cơ bản để tập ăn trong chánh niệm là từ từ cảm thấy từng phần của thức ăn. Lúc này, người tập ăn trong chánh niệm cần thiết phải ngăn chặn phản xạ của cơ thể, nhai từ từ, ngừng nói, cảm thấy kết cấu, màu sắc, mùi vị của món ăn.

Nghiên cứu năm 2011 cho xuất hiện ăn chánh niệm có thể giúp cho giảm sút mỡ bụng ở phụ nữ thừa cân và béo phì. Những người thực hành ăn chánh niệm trong 4 tháng giảm sút tình trạng hormone gây ra lo lắng, dẫn tới ít mỡ bụng hơn. Ngược lại, người ăn uống không chủ ý tăng cân nhanh chóng hơn.

Thục Linh (Theo Eat this, Not that)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.