5 thói quen giúp cho phòng tránh suy suy giảm nhận thức

Ngủ đủ giấc, vệ sinh răng miệng tốt, ăn uống khoa học giúp cho giữ an toàn não và có thể ngăn ngừa tình trạng suy suy giảm nhận thức.

Có nhiều yếu tố tác động tới việc suy suy giảm nhận thức, sức khỏe não bộ như tình trạng tâm thần, thiếu hụt các hoạt chất dinh dưỡng quan trọng, những loại thuốc, lạm dụng hoạt chất kích thích, chấn thương não, nhiễm trùng, ô nhiễm không khí… trong số đó, tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất. Càng về già, nguy cơ suy suy giảm các tác dụng não như suy nghĩ, trí nhớ, nguy cơ tập trung của mỗi người có xu hướng kém đi. Dưới đây là 5 thói quen sống nếu bạn thay thế đổi có ích cho não, theo The Health Site (Mỹ).

tăng cao đời sống xã hội: Các nghiên cứu chứng minh những người ở một mình có nhiều nguy cơ mắc phải suy suy giảm nhận thức hơn người có mối quan hệ xã hội rộng rãi. Một người thường xuyên giao tiếp có môi trường học hỏi nhiều vấn đề, suy nghĩ, tư duy giúp cho não vận động liên tục, suy giảm nguy cơ suy suy giảm nhận thức theo lứa tuổi.

suy giảm stress: Một người gặp quá nhiều stress có thể tác động tới nguy cơ nhận thức. Khi stress, con người thường tìm tới các suy nghĩ tiêu cực, nó kích hoạt các gene thực hiện tăng tốc độ lão hóa não. Bạn nên tránh xa những tác nhân gây ra stress để đầu óc luôn nhạy bén và trí nhớ tỉnh táo.

Loại bỏ căng thẳng tốt cho não. Ảnh: Freepik

Loại bỏ stress tốt cho não. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh: chế độ dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe não bộ. Nếu bạn ăn uống thiếu dinh dưỡng, nguy cơ nhận thức sẽ mắc phải tác động nghiêm trọng. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu hoạt chất dinh dưỡng tăng cường trí não như vitamin K, lutein, axit béo omega-3, folate và beta carotene.

giữ sức khỏe răng miệng tốt: Vệ sinh răng miệng kém ngoài nguy cơ sâu răng và chứng bệnh nướu răng còn là yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt là điều quan trọng để có một bộ não khỏe mạnh.

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ tin cậy cần thiết phải thiết cho não bộ vận động thường thì. tin cậy giấc ngủ kém có mối liên quan tới việc suy suy giảm nhận thức nhanh hơn. Bạn nên thường xuyên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để giữ sức khỏe não bộ ổn định.

Anh Chi (Theo HealthSite)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.