5 thói quen hàng ngày giúp cho phụ nữ cân bằng nội tiết tố

Tập thể dục thể thao, ăn uống khoa học, tránh lo sợ, ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp cho phái đẹp cân bằng nội tiết tố, tăng cường sinh lý.

Mất cân bằng nội tiết tố tác động tới vận động của nhiều cơ quan, tăng nguy cơ mắc chứng bệnh buồng trứng đa nang, suy giáp, cường giáp. Phái đẹp có thể kiểm soát nội tiết tố bằng những thói quen hàng ngày dưới đây.

Ăn uống lành mạnh

Ưu tiên dưỡng chất béo tốt: dưỡng chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ điều hòa hormone. Thực phẩm phái đẹp nên ưu tiên gồm dầu ô liu, quả hạnh, các loại hạt, quả bơ, đậu phộng. Tiêu thụ những loại dưỡng chất béo này cũng giúp cho ổn định số lượng đường trong máu.

Axit béo không bão hòa đa omega-3 cũng góp phần cân bằng hormone, có mối liên quan tới suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch. Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa omega-3 gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó.

Cân bằng số lượng protein: số lượng protein đủ là điều nên thiết để giữ và xây dựng khối số lượng cơ bắp. Mô cơ đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa hormone, nhất là độ nhạy insulin. Khối số lượng cơ nhiều hơn thường gia tăng nguy cơ điều chỉnh số lượng đường trong máu, hormone của cơ thể.

Protein có tác dụng tạo cảm giác no, tác động gián tiếp tới các hormone điều chỉnh cơn đói và thèm ăn như ghrelin, leptin.

Theo dõi số lượng đường ăn vào: số lượng đường cao dẫn tới tăng đường huyết đột biến, tiến hành cho tuyến tụy tiết ra insulin. Theo thời gian, điều này góp phần gây nên ra tình trạng kháng insulin. Ăn ít đường giúp cho giữ số lượng đường trong máu ổn định hơn.

Chế độ ăn nhiều đường có thể gây nên ra chứng viêm mạn tính. tình trạng viêm tăng cao có thể ngăn cản việc truyền tín hiệu nội tiết tố và tiến hành cho nồng độ cortisol (hormone gây nên lo sợ) tăng, mất cân bằng hormone giới tính, rối loạn công dụng tuyến giáp, tuyến thượng thận.

Phytoestrogen là những hợp dưỡng chất được tìm xuất hiện trong những loại thực vật (như đậu nành) có cấu trúc tương tự như hormone estrogen. Chúng tương tác với các thụ thể estrogen trong cơ thể, điều hòa hormone, suy giảm triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và toát mồ hôi buổi đêm.

Quản lý lo sợ

Khi lo sợ, cơ thể bạn giải phóng các hormone như cortisol và adrenaline. những cách giúp cho suy giảm stress như thiền, yoga, ngủ đủ giấc, tập thở…

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ tiến hành tăng nồng độ cortisol, dẫn tới tăng phản ứng lo sợ, nguy cơ tăng cân. Ngủ thiếu giấc có thể thế đổi tình trạng ghrelin và leptin, những hormone điều chỉnh sự thèm ăn, thường dẫn tới tăng cảm giác đói, dễ gây nên tăng cân.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

vận động thể dưỡng chất gia tăng độ nhạy insulin, cho phép tế bào sử dụng glucose hữu hiệu. Điều này giúp cho điều chỉnh số lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, một tình trạng mối liên quan tới mất cân bằng nội tiết tố.

những loại bài tập, nhất là rèn luyện sức mạnh hoặc tập luyện cường độ cao, kích thích sản xuất hormone tăng trưởng của con người (hGH). Hormone này hỗ trợ tiến triển cơ bắp, trao đổi dưỡng chất và tăng trưởng tổng thể. Tập thể dục thể thao vừa phải suy giảm mức cortisol, góp phần cân bằng nội tiết tố.

Tránh uống rượu

Uống rượu quá mức trong thời gian dài gián đoạn giao tiếp giữa hệ thống thần kinh, nội tiết và miễn dịch. Sự gián đoạn này dẫn tới rối loạn hormone, tăng phản ứng lo sợ, không dễ dàng mang thai, công dụng miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ ung thư.

Lê Nguyễn (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.