5 thói quen phòng ngừa thoái hóa khớp

Tập thể dục thể thao, đứng ngồi đúng tư thế, bổ sung vitamin D giúp cho phòng ngừa thoái hóa khớp, giữ nguy cơ vận động lâu dài.

Thoái hóa khớp là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, tình trạng này hiện có xu hướng trẻ hóa do tác động từ các yếu tố như chấn thương, vận động quá mức hoặc ít vận động, thừa cân.

ThS.BS.CKI Đặng Khoa Học, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh, chứng tỏ để phòng ngừa và thực hiện muộn thoái hóa khớp, cần phải giảm sút những yếu tố nguy cơ, nâng cao sức khỏe tổng thể. thói quen sống lành mạnh có thể phòng tránh quá trình bào mòn sụn khớp từ sớm.

Tập thể dục thể thao thể thao

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cho tăng cường sức bền của xương khớp, giảm sút đau đớn cứng khớp và mệt mỏi, nâng cao sức mạnh các nhóm cơ. vận động thể dưỡng chất thường xuyên còn giữ cân nặng lành mạnh, từ đó giảm sút áp lực đè nặng lên khớp, ngăn ngừa và thực hiện muộn tình trạng này.

Cân bằng giữa tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi giúp cho cơ xương khớp có thời gian phục hồi, tái tạo năng số lượng. Nên rèn luyện thường xuyên 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Các hình thức vận động được khuyến khích như đạp xe, đi bộ, bơi lội, yoga… Người có nguy cơ mắc căn bệnh cao nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch tập luyện phù hợp.

Chấn thương khi chơi thể thao thúc đẩy thoái hóa khớp nhanh hơn. Lưu ý khởi động trước khi tập và thực hiện mát sau khi tập, thực hiện đúng tư thế, chọn lựa giày vừa chân và có thể hấp thụ sốc, tập luyện trên bề mặt phẳng, tránh đường gồ ghề.

Bác sĩ Khoa Học kiểm tra tình trạng khớp gối của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Khoa Học kiểm tra tình trạng khớp gối của người căn bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh

Kiểm soát số lượng đường trong máu

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh lý thực hiện tăng nguy cơ thoái hóa khớp. số lượng đường trong máu quá cao tăng tốc độ tạo ra các phân tử gây ra cứng sụn khớp, kích thích phản ứng viêm xảy ra, đẩy nhanh quá trình bào mòn sụn khớp.

Ăn uống khoa học

Chưa có chế độ sinh hoạt cụ thể nào được chứng minh có thể ngăn ngừa thoái hóa khớp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người có nguy cơ mắc căn bệnh cao cần phải bổ sung axit béo omega-3 và vitamin D vào menu hàng ngày. Hấp thụ đủ số lượng omega-3 cần phải thiết góp phần giảm sút viêm khớp, ngăn chặn thoái hóa sớm. Thực phẩm giàu omega-3 như dầu cá, quả óc chó, quả ô liu, hạt lanh.

Trong khi đó, vitamin D có tác dụng giảm sút đau đớn do tình trạng này gây ra ra, thực hiện muộn quá trình bào mòn lớp sụn khớp. Vitamin này có trong cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích), trứng và sữa.

Duy trì thói quen uống sữa giúp bảo vệ xương khớp khỏe mạnh. Ảnh: Freepik

giữ thói quen uống sữa giúp cho giữ an toàn xương khớp khỏe mạnh. Ảnh: Freepik

Sinh hoạt đúng tư thế

Theo bác sĩ Khoa Học, tổn thương khớp là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy quá trình thoái hóa sớm xảy ra. Trong sinh hoạt và lao động, cần phải đi, đứng, nằm, ngồi đúng tư thế để tạo sự cân bằng lực giữa các dây chằng và mô cơ xung quanh, giảm sút áp lực lên bề mặt sụn khớp.

giữ tư thế tốt khi vận động còn hạn chế sức ép sinh ra do cơ thể mất cân đối tác động tới khớp. Thói quen này có lợi cho người thường xuyên phải khuân vác vật nặng, lên xuống cầu thang, đứng lên và ngồi xuống nhiều.

Tránh giữ một tư thế quá lâu

giữ một tư thế trong thời gian dài thường gặp ở dân văn phòng có thể ứ trệ tuần hoàn và thực hiện cứng khớp. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, khớp sớm gặp phải thoái hóa.

Bác sĩ Khoa Học khuyến cáo tất cả người nên có thói quen sống khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện các không thông thường để phát hiện và kiểm soát căn bệnh.

Phi Hồng


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.