5 thói quen tiến hành muộn quá trình trao đổi dưỡng chất

Ăn quá ít calo, đạm, ngủ thiếu giấc, ít tập luyện tiến hành cho quá trình trao đổi dưỡng chất của cơ thể muộn lại.

Trao đổi dưỡng chất tốt giúp cho cơ thể cân bằng, giữ dáng. những thói quen thường gặp có thể tiến hành muộn quá trình quan trọng này.

Ăn quá ít calo

Mặc dù suy nhược calo là cần phải thiết để suy nhược cân tuy nhiên số lượng calo suy nhược xuống quá thấp có thể phản tác dụng. Lúc này, cơ thể nhận thấy rằng thức ăn đang khan hiếm và suy nhược tốc độ đốt cháy calo.

Các nghiên cứu ở những người gầy và thừa cân xác nhận rằng tiêu thụ ít hơn 1.000 calo mỗi ngày có thể tác động đáng nói tới tốc độ trao đổi dưỡng chất. tất cả các nghiên cứu đo tỷ lệ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi, đó là số số lượng calo được đốt cháy trong khi nghỉ ngơi. Trong một nghiên cứu, khi phụ nữ béo phì ăn 420 calo mỗi ngày trong 4-6 tháng, tốc độ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi của họ muộn lại đáng nói.

Hơn nữa, ngay cả sau khi họ tăng số lượng calo trong năm tuần tiếp theo, tỷ lệ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi vẫn thấp hơn nhiều so với trước khi ăn kiêng.Trong một nghiên cứu không tương tự, những người thừa cân được yêu cầu tiêu thụ 890 calo mỗi ngày. Sau 3 tháng, tổng số lượng calo tiêu thụ của họ suy nhược trung bình 633 calo.

Trong một nghiên cứu lâu ngày 4 ngày ở 32 người, tốc độ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi của những người ăn 1.114 calo mỗi ngày muộn hơn gấp đôi so với những người tiêu thụ 1.462 calo. Tuy nhiên, việc suy nhược cân là tương tự nhau với cả hai nhóm.

Ăn ít protein

Ăn đủ protein quan trọng để đạt, giữ cân nặng khỏe mạnh. Ngoài việc giúp cho cơ thể cảm xuất hiện no, số lượng protein cao có thể tiến hành tăng đáng nói tốc độ cơ thể đốt cháy calo. Sự gia tăng chuyển hóa xảy ra sau quá trình tiêu hóa được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn (TEF).

Hiệu ứng nhiệt của protein cao hơn nhiều so với carb hoặc dưỡng chất béo. Các nghiên cứu chứng minh ăn protein tiến hành tăng quá trình trao đổi dưỡng chất trong vòng 20-30% so với 5-10% với tinh bột, dưỡng chất béo.

Ngồi một chỗ trong thời gian dài ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Ảnh: Freepik

Ngồi một chỗ trong thời gian dài tác động tới quá trình trao đổi dưỡng chất. Ảnh: Freepik

Ít vận động

Ít vận động có thể dẫn tới suy nhược đáng nói số số lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Những người chỉ ngồi lao động có thể tác động tiêu cực tới tốc độ trao đổi dưỡng chất và sức khỏe tổng thể.

Các vận động thể dưỡng chất cơ bản, ví như đứng dậy, dọn dẹp, đi cầu thang, cũng có thể giúp cho đốt cháy calo. Loại vận động này được gọi là sinh nhiệt vận động không tập thể thao (NEAT). lao động tại bàn đứng hoặc đơn giản là đứng dậy đi lại vài lần mỗi ngày có thể giúp cho tăng NEAT và ngăn quá trình trao đổi dưỡng chất suy nhược xuống.

Tập luyện với tạ giúp cho quá trình trao đổi dưỡng chất không gặp phải muộn lại. Tập luyện sức mạnh được chứng minh là tiến hành tăng tỷ lệ trao đổi dưỡng chất ở những người khỏe mạnh, người mắc chứng bệnh tim hoặc thừa cân hoặc béo phì. Vận động cũng tiến hành tăng khối số lượng cơ bắp, suy nhược dưỡng chất béo trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu lâu ngày 6 tháng, những người thực hiện rèn luyện sức mạnh trong 11 phút mỗi ngày, 3 ngày một tuần, tăng 7,4% tỷ lệ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi và trung bình đốt cháy thêm 125 calo mỗi ngày. Ngược lại, không tập luyện sức mạnh có thể tiến hành cho tỷ lệ trao đổi dưỡng chất suy nhược, nhất là trong quá trình suy nhược cân, lão hóa.

Không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ quan trọng để có sức khỏe tốt. Ngủ ít có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm. những nghiên cứu lưu ý rằng ngủ thiếu giấc cũng có thể tiến hành suy nhược tốc độ trao đổi dưỡng chất, tăng nguy cơ tăng cân.

Một nghiên cứu cho xuất hiện những người trưởng thành khỏe mạnh ngủ 4 giờ mỗi đêm trong 5 đêm liên tiếp suy nhược trung bình 2,6% tỷ lệ trao đổi dưỡng chất khi nghỉ ngơi. Tỷ lệ của họ trở lại thường thì sau 12 giờ ngủ không gặp phải gián đoạn.

Tình trạng thiếu ngủ trở nên tồi tệ hơn nếu ngủ vào ban ngày thay thế vì buổi tối. Kiểu ngủ này tiến hành gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể.

Dùng đồ uống có đường

Tiêu thụ nhiều đường có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường và béo phì. Nhiều tác động tiêu cực của đồ uống có đường có thể là do đường fructose. Đường ăn chứa 50% fructose. Trong một nghiên cứu lâu ngày 12 tuần, những người thừa cân và béo phì tiêu thụ 25% số lượng calo dưới loại đồ uống có đường fructose suy nhược đáng nói tỷ lệ trao đổi dưỡng chất.

Lê Nguyễn (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.