5 thực phẩm người loãng xương nên hạn chế

Thịt đỏ, thực phẩm giàu đường, muối, caffeine, oxalate và phytate thực hiện tăng nguy cơ hao hụt canxi, khiến cho căn bệnh loãng xương tăng nặng.

Loãng xương là căn bệnh mạn tính, thường xảy ra ở phụ nữ sau lứa tuổi mãn kinh và phái mạnh ngoài lứa tuổi 50. căn bệnh có thể khởi phát ở những người trẻ tuổi hút thuốc lá, lười vận động, thói quen ăn uống thiếu cân đối trong thời gian dài hoặc do di truyền.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, chứng tỏ để kiểm soát căn bệnh loãng xương, cộng với dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người căn bệnh nên chế độ dinh dưỡng khoa học. Nên tăng cường thực phẩm giàu canxi, kẽm, vitamin D, hạn chế thức ăn thực hiện tăng nguy cơ hao hụt canxi, khiến cho căn bệnh loãng xương tăng nặng

Thịt đỏ: Thịt bò, lợn, cừu, dê giàu protein, khi cơ thể chuyển hóa sinh ra các gốc axit, khiến cho nồng độ pH máu hạ thấp. Để trung hòa số lượng axit này, cơ thể có xu hướng lấy canxi ra khỏi xương vì canxi là một hoạt chất kiềm hóa tự nhiên. Quá trình này thực hiện suy suy giảm mật độ khoáng hoạt chất trong xương, khiến cho căn bệnh loãng xương tiến triển nặng. Người căn bệnh loãng xương không nên ăn thịt đỏ quá 70 g mỗi ngày, không quá 500 g mỗi tuần.

Thực phẩm giàu oxalate và phytate: Cà chua, cải bó xôi, cà tím, khoai tây, đậu và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt… khiến cho cơ thể hạn chế hấp thụ canxi. Khi gặp ion canxi trong cơ thể, hoạt chất oxalate và phytate có thể tạo phản ứng hóa học, trở nên kết tủa tinh thể canxi oxalate, canxi phytate, khiến cho ruột không dễ dàng hấp thụ canxi.

Thực phẩm nhiều muối: Người căn bệnh loãng xương nên kiêng ăn mặn vì hàm số lượng muối natri cao trong thực phẩm mặn có thể gây ra hụt canxi trong cơ thể. Khi số lượng natri được đào thải qua nước tiểu tăng lên, nó cũng kéo theo những lượng đáng nói canxi. Tình trạng này có thể thực hiện tăng nguy cơ gãy xương cho người căn bệnh loãng xương.

Thực phẩm nhiều đường: Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường có thể thực hiện tăng số lượng canxi đào thải trong nước tiểu khiến cho xương thất thoát canxi và thúc đẩy căn bệnh loãng xương tiến triển. Thực phẩm nhiều đường còn giàu calo, tiêu thụ nhiều thực hiện tăng nguy cơ gây ra thừa cân và béo phì, tạo áp lực lên xương, tăng nguy cơ tổn thương xương hoặc mắc căn bệnh về khớp ở người căn bệnh loãng xương.

Thực phẩm giàu caffeine: Cacao, chocolate, cà phê, trà xanh… có thể thực hiện tăng tốc độ thất thoát canxi qua nước tiểu, suy giảm mật độ khoáng của xương, số lượng canxi trong cơ thể. Người căn bệnh loãng xương tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể tăng nguy cơ gãy xương, khiến cho căn bệnh nặng hơn. Hàm số lượng caffeine tiêu thụ tối đa mỗi ngày với người căn bệnh loãng xương nên dưới 400 mg.

Bác sĩ Duy Tùng chứng tỏ người căn bệnh loãng xương nên tập thể dục thể thao thường xuyên và vừa sức. Không uống rượu bia, không sử dụng hoạt chất kích thích và tránh xa khói thuốc lá. Tái thăm khám định kỳ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp (nếu có). Người căn bệnh nên đi thăm khám dinh dưỡng để bác sĩ kiểm tra chỉ số cơ thể và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp, có thể thực hiện trễ tiến triển căn bệnh.

Loãng xương thực hiện tăng nguy cơ thoái hóa khớp, gây ra đau đớn tức. những tinh hoạt chất thiên nhiên như Eggshell membrane extract (chiết xuất màng vỏ trứng), Collagen type II không biến tính và Collagen peptide thủy phân, Chondroitin sulfate (thành phần hàng đầu của cấu trúc nền ngoại bào), Turmeric root extract (chiết xuất củ nghệ)… hỗ trợ suy giảm đau đớn, tái tạo sụn khớp, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Trường Giang

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.