5 thực phẩm nhiều hoạt chất béo xấu

Thịt đỏ, món chiên ngập dầu, kem không sữa thường chứa nhiều hoạt chất béo xấu, mỗi người cần thiết phải hạn chế sử dụng.

hoạt chất béo xấu gồm hoạt chất béo bão hòa và hoạt chất béo chuyển hóa (trans fat). Chúng thúc đẩy các phản ứng viêm, thực hiện thế đổi thành phần lipid máu theo hướng có hại cho sức khỏe tổng thể.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho thấy chế độ ăn quá nhiều hoạt chất béo xấu thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh rối loạn chuyển hóa (béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…), xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mỗi người cần thiết phải hạn chế tối đa tiêu thụ hoạt chất béo xấu trong thực đơn hàng ngày, thế thế chúng bằng các loại hoạt chất béo tốt (hoạt chất béo không bão hòa).

Thịt đỏ như thịt bò, trâu, heo, cừu chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa. Trung bình 100 g thịt bò (dù là loại thịt nạc ít mỡ), chứa ít nhất 4,5 g hoạt chất béo bão hòa. Hàm số lượng này ở thịt lợn là 7,7 g. Mỗi người không nên tiêu thụ quá 170 g thịt đỏ mỗi ngày. Ưu tiên lựa lựa chọn những phần thịt ít mỡ và nên phối hợp chúng với đa loại các loại rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt để xây dựng được chế độ ăn cân đối.

Thịt nấu sẵn như xúc xích, thịt nguội, các loại thịt đóng hộp thường chứa hàm số lượng cao hoạt chất béo bão hòa và trans fat. Những loại hoạt chất béo này có thể thực hiện tăng nồng độ LDL (cholesterol xấu) và suy yếu HDL (cholesterol tốt). Từ đó, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch, huyết áp, các vấn đề sức khỏe không không khác như béo phì, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Thịt nấu sẵn thường có hàm số lượng natri và hoạt chất bảo quản cao, nguy cơ gây nên hại cho sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ dẫn tới ung thư vú và ung thư trực tràng. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm này là một phần quan trọng trong việc giữ chế độ sinh hoạt khoa học.

Mỡ gia súc, gia cầm điển hình như mỡ heo chứa hàm số lượng hoạt chất béo bão hòa cao, chiếm tầm khoảng 30% tổng khối số lượng. hoạt chất béo bão hòa có thể thực hiện tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch. Mỗi người nên sử dụng dầu thực vật thế cho mỡ gia súc, gia cầm.

Món chiên ngập dầu thường chứa số lượng lớn hoạt chất béo xấu. Quá trình chiên ở nhiệt độ cao, đặc biệt với dầu chiên tái sử dụng nhiều lần, có thể tạo ra trans fat, thực hiện tăng tình trạng oxy hóa của hoạt chất béo, gây nên hại cho sức khỏe. Các món chiên ngập dầu còn giàu calo, ít hoạt chất dinh dưỡng, dễ dẫn tới tăng cân và béo phì. Mỗi người nên ưu tiên món hấp, luộc.

Kem không sữa (creamer) được sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống, nhất là trà sữa. Thành phần hàng đầu của creamer là dầu thực vật hydro hóa (dầu dừa hoặc dầu cọ), chiếm tầm khoảng 30% trọng số lượng. Dầu thực vật hydro hóa là hoạt chất béo chuyển hóa (trans fat), thực hiện tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu, dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, đột quỵ và đái tháo đường.

Kem không sữa chứa nhiều đường, hoạt chất nhũ hóa, hoạt chất ổn định, hoạt chất thực hiện đặc, hoạt chất tạo màu và hoạt chất tạo hương. Tiêu thụ quá mức những hoạt chất phụ gia nhắc trên thực hiện tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhiều căn bệnh lý rối loạn chuyển hóa tiến triển như béo phì, tăng huyết áp.

Bác sĩ Duy Tùng cho thấy một người khỏe mạnh có thể tiêu thụ hoạt chất béo bão hòa dưới 22 g mỗi ngày (tức dưới 10% tổng số lượng calo nạp vào cơ thể) và dưới 2 g hoạt chất béo chuyển hóa (tức dưới 1% tổng số lượng calo nạp vào cơ thể). Bổ sung hợp hoạt chất sinh học GDL-5 (chiết xuất từ phấn mía Nam Mỹ) hỗ trợ điều hòa mỡ máu, thực hiện suy yếu số số lượng cholesterol xấu dư thừa trong máu và tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa căn bệnh tim mạch.

Trường Giang

Độc giả gửi vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.