5 thức uống giúp cho kiểm soát cholesterol

Nước ép cà chua, trà xanh, sữa đậu nành… chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, hoạt chất xơ góp phần cân bằng cholesterol, giữ an toàn sức khỏe tim mạch.

Cholesterol là một hoạt chất béo có trong máu, giúp cho tạo nên màng tế bào, cần phải thiết cho vận động của não, hệ miễn dịch. Có hai loại cholesterol hàng đầu gồm LDL và HDL. LDL đóng vai trò vận chuyển toàn bộ cholesterol trong cơ thể. Nếu hàm số lượng cholesterol này tăng nhiều trong máu có nguy cơ lắng đọng mỡ ở thành mao mạch, hạn chế tuần hoàn máu gây nên xơ vữa động mạch. LDL được gọi là cholesterol “xấu”. HDL là cholesterol “tốt”, giúp cho mang cholesterol trở lại gan, loại bỏ nó khỏi cơ thể. Mức HDL cao có thể tiến hành suy giảm nguy cơ đột quỵ.

Kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể bằng cách tăng số lượng hoạt chất xơ, suy giảm hoạt chất béo bão hòa, ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít thực phẩm tinh chế. Dưới đây là những thức uống có lợi cho việc kiểm soát cholesterol.

Trà xanh

Trà xanh giàu hoạt chất chống oxy hóa, chứa catechin và epigallocatechin gallate. Các hoạt chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể suy giảm viêm và suy giảm huyết áp, ức chế sự hấp thụ hoạt chất béo trong tế bào, suy giảm số lượng mỡ trong máu.

Trong một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y khoa Poznan (Ba Lan) năm 2012, 56 người béo phì và huyết áp cao dùng chiết xuất trà xanh mỗi ngày, trong 3 tháng. Huyết áp của họ suy giảm đáng nói so với nhóm dùng giả dược. số lượng mỡ trong máu cũng suy giảm, gồm hoạt chất béo trung tính, cholesterol “xấu”, cholesterol toàn phần thấp hơn.

Trước đó, Đại học Liên bang Parana đã từng thực hiện nghiên cứu trên 33 người, 21-71 tuổi. Kết quả cho xuất hiện những người uống 250 mg chiết xuất trà xanh trong 8 tuần suy giảm gần 4% cholesterol toàn phần, 4,5% cholesterol xấu.

Huyết áp cao, số lượng mỡ trong máu cao là những yếu tố nguy cơ của căn bệnh tim mạch và cần phải điều chỉnh để tốt cho sức khỏe.

Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Trà xanh có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Nước ép cà chua

Cà chua có những lượng lycopene – hoạt chất chống oxy hóa hỗ trợ giữ an toàn tế bào khỏi gặp phải hư hại. Thực phẩm này cũng chứa niacin và hoạt chất xơ góp phần tiến hành suy giảm cholesterol. Theo một nghiên cứu của Đại học Y khoa Trung Quốc, năm 2015, 25 phụ nữ uống 280 ml nước ép cà chua mỗi ngày trong hai tháng suy giảm số lượng cholesterol trong máu. Những người tham gia nghiên cứu ở lứa tuổi 20-30 và có chỉ số khối cơ thể (BMI) hơn 20.

Sữa đậu nành

Đậu nành ít hoạt chất béo bão hòa. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ 25 g protein đậu nành mỗi ngày, ở kiểu nguyên hạt; nấu tối thiểu với ít hoặc không thêm đường, muối và hoạt chất béo.

Sữa yến mạch

Sữa yến mạch chứa beta-glucan (một kiểu hoạt chất xơ), hỗ trợ suy giảm mức cholesterol. Một cốc sữa yến mạch đem đến 1,3 g beta-glucan. Khi mua hàng, bạn có thể kiểm tra thành phần beta-glucan trên hộp đồ uống yến mạch.

Sinh tố quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất và mâm xôi… giàu hoạt chất chống oxy hóa, hoạt chất xơ có thể kiểm soát mức cholesterol. Sinh tố có chứa các thành phần như cải xoăn, bí ngô và chuối cũng hỗ trợ cân bằng mức cholesterol.

Thức uống từ cacao

Ca cao chứa một hoạt chất chống oxy hóa là flavanol có tác dụng suy giảm mức cholesterol “xấu” trong cơ thể. Ca cao là thành phần hàng đầu trong chocolate đen. Mỗi người nên tiêu thụ khoảng tầm 450 mg ca cao mỗi ngày. Chocolate nấu nên hạn chế vì chúng chứa hàm số lượng hoạt chất béo bão hòa cao.

Lê Nguyễn (Theoo Medicalnewstoday, Timesofindia)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.